Amir Hossein Esfandiar ผู้เล่นทรงคุณค่าระดับโลกในชุดเยาวชน ทีมชายอิหร่าน

“ผมรู้สึกเศร้า เมื่อทราบว่า มีคนบางกลุ่มแช่งให้ทีมเราล้มเหลว และไม่พอใจที่เราได้แชมป์โลก แทนที่จะสนับสนุนซึ่งกันและกัน ทำไมถึงต้องการ การทำลายล้าง บางคนไม่ต้องการให้ทีมเยาวชนประสบความสำเร็จและพยายามกดดันทางจิตใจ ผมรู้สึกแย่ที่มีคนคิดแบบนี้”Amir Hossein Esfandiar
เกิด 24 มกราคม 1999 อายุ 22 ปีบริบูรณ์
ส่วนสูง 207 ซม
เล่นในตำแหน่ง ตัวตบหัวเสา
บ้านเกิด Amol ประเทศอิหร่าน

เขาเริ่มเล่นวอลเลย์บอลในปี 2010 เมื่ออายุ 12 ปี

เอสฟานเดียร์ เกิดที่ถนน Talib Amoli พ่อของเขามีอาชีพเป็นช่างไม้และแม่ของเขาเป็นแม่บ้าน

สามปีหลังจากเข้าสู่วอลเลย์บอลเมื่ออายุ 15 ปี เขาได้รับเชิญให้เข้าค่ายวอลเลย์บอลเยาวชนแห่งชาติ เพื่อนในทีมบอกว่า ความอ้วนและน้ำหนักมาก  ไม่เหมาะที่จะเล่นวอลเลย์บอล

“มันเป็นความจริง ผมตัวใหญ่และอ้วนกว่าผู้เล่นคนอื่นในวัยเดียวกัน ผมมีน้ำหนักเกินสำหรับวอลเลย์บอลและหลายคนไม่คิดว่าผมจะเล่นวอลเลย์บอลต่อไปได้ ความจริงก็คือผมได้ข้อสรุปว่าคนอื่นอาจพูดถูกจริงๆ และตอนนั้นผมไม่ชอบวอลเลย์บอล แต่ Behrouz Atai เชื่อในตัวผมมากและให้กำลังใจผมด้วยคำพูดของเขา “

“ทั้งหมดที่ผมมีตอนนี้คือจากโค้ชคนนี้และผมเป็นหนี้บุญคุณเขาจริงๆ Atai คอยดูแลผมในการเล่นวอลเลย์บอลด้วยความเป็นมืออาชีพของเขา และผมก็พยายามฝึกฝนอย่างหนักเพื่อให้ได้มาซึ่งสภาพที่เหมาะสม”


นี่คือบทสัมภาษณ์บางส่วนของเขาหลังจากสร้างประวัติได้ ได้แชมป์และรางวัล MVP ในชุดเยาวชน

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

“การแข่งขันช่วงนี้มีระดับที่สูงมาก และเราผ่านการแข่งขันที่ยากจริงๆ แต่โชคดีที่เราสามารถเป็นแชมป์เยาวชนโลกได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์วอลเลย์บอลอิหร่าน”

Q ก่อนที่คุณจะไปแข่งขันที่บาห์เรน คุณคิดว่าคุณจะเป็นแชมป์ได้หรือไม่?

“พูดตามตรง ผมไม่คิดว่าเราจะเป็นแชมป์ก่อนการแข่งขัน เพราะระดับของการแข่งขันเยาวชนระดับโลกนั้นสูงมาก ซึ่งแตกต่างจากการแข่งขันเยาวชนในระดับเอเชียผมคิดว่าเราน่าจะเป็นหนึ่งในแปดทีมและคงเป็นการยากที่จะเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ”

“เราแพ้รัสเซียในรอบคัดเลือก และสิ่งนี้ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าทีมอิหร่านจะสามารถอยู่บนโพเดี่ยมได้หรือไม่”


“อย่างที่ผมพูด ระดับของเกมสุดท้ายนั้นสูงมาก ผู้เล่นของเราต่อสู้จนถึงจุดสุดท้ายและเกมเปลี่ยนไปหลายครั้ง แม้แต่ในเซตที่ห้า เราก็เสมอกับทีมอิตาลีใน 11 แต้ม แต่เรานำหน้า 2 แต้มในคราวเดียว และในท้ายที่สุด เราเอาชนะทีมที่แข็งแกร่งมากนี้และกลายเป็นแชมป์เปี้ยน อิตาลีไม่แพ้นัดใดเลยก่อนรอบชิงชนะเลิศ Francescoยังช่วยทีมและผลงานของเขาน่าประทับใจ”


ตอนนี้ผ่านไปแล้วกว่าหนึ่งปีตั้งแต่การแข่งขันชิงแชมป์เยาวชน มีข่าวเกี่ยวกับรางวัลที่เจ้าหน้าที่มอบให้หรือไม่?

“เราไม่เคยเป็นแชมป์เยาวชนโลกมาก่อน เรามีเหรียญทองแดงเพียงเหรียญเดียวเท่านั้นในเวทีระดับโลก แต่เรากลายเป็นแชมป์และสร้างประวัติศาสตร์เป็นครั้งแรก อย่างไรก็ตาม ในบาห์เรน เราแต่ละคนได้รับรางวัล 500 ดอลลาร์ สำหรับผู้ชนะ ผู้เล่นต้องการได้รับเกียรติที่สนามบิน และเขาไม่ควรมาพูดให้ความหวังเราว่าจะให้นั่นให้นี่ เพราะนั่นทำให้ศักดิ์ศรีของสมาชิกในทีมลดลงและการแข่งขันชิงแชมป์ครั้งนี้ก็จะถูกลดค่าลงด้วย”

“ผมเสียใจมากเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทำไมเจ้าหน้าที่ถึงพูดในสิ่งที่ทำไม่ได้ในภายหลัง เมื่อเรามาที่อิหร่าน พวกเขาบอกว่าจะให้รถ เหรียญ เงิน แก่เรา เพราะชัยชนะที่นำชื่อเสียงมาให้ประเทศ ซึ่งสิ่งที่เจ้าหน้าที่รับปากกับพวกเราไม่มีสิ่งใดที่เป็นจริงเลย ในขณะนั้นผู้ตัดสินเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการกีฬา และเราคิดว่าสัญญาจะเป็นจริงอย่างแน่นอน ผมได้พูดคุยกับผู้ตัดสินหลายครั้งเกี่ยวกับปัญหานี้ เพื่อนร่วมทีมคาดหวังให้ผมติดตามเพื่อไล่ตามสิทธิ์ของพวกเขาเพราะผมเป็นกัปตัน แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่เป็นผล และผมรู้สึกอายที่ต้องวิ่งตามเงิน”

Q สถานการณ์ทางการเมืองระหว่างอิหร่านกับบาห์เรน ประชาชนของพวกเขามีปฏิกิริยากับเราอย่างไร?

“ทัศนคติของคนของพวกเขานั้นดีมาก แต่เงื่อนไขการแข่งขันของพวกเขานั้นทั้งดีและไม่ดี โรงแรมของเขาไม่ได้แย่ แต่การต้อนรับสำหรับพวกเราไม่ได้ถือว่าดีสักเท่าไหร่นัก”

คุณได้ MVP ด้วย


“ผมต้องขอขอบคุณผู้เล่นของทีมทุกคน เพราะหากพวกเขาทำผลงานได้ไม่ดี ผมคงไม่ได้รับเลือกให้เป็นผู้เล่นที่มีค่าที่สุดในถ้วยนี้ ในความคิดของผมตำแหน่งผู้เล่นที่มีค่าที่สุดคือผู้เล่นทุกคนในทีมอิหร่าน”

Q คุณได้เข้าพบ ผู้นำสูงสุดแล้วได้รับการยกเว้นจากการเกณฑ์ทหารเป็นรางวัล เป็นอย่างไรบ้าง?

“ในการประชุมวันนั้นเป็นการประชุมที่ยอดเยี่ยมที่ผมจะไม่มีวันลืม ตั้งแต่มีคนบอกให้เราไปหาผู้ชายคนนั้น ผมก็รู้สึกแปลกๆ ที่ตีความได้ว่าเป็นอะไรที่มากกว่าความสุข ความใจดีและความสนิทสนมที่ผมเห็นในการพบปะกับผู้นำนั้นสุดจะพรรณนาได้ และพวกเขาทำให้เราประหลาดใจ เขาปฏิบัติต่อเราเหมือนเป็นพ่อที่ใจดี ““ทำให้เรามีความมุ่งมั่นของสำหรับแมตช์ถัดไปก็เข้มข้นขึ้น และเราก็มีกำลังใจอย่างมากในการทำให้ธงอิหร่านอยู่ในตำแหน่งสูงสุดอีกครั้งด้วยความพยายามของเรา ที่นั่น เราให้คำมั่นว่าจะทำให้ผู้นำที่รักและประชาชนในประเทศของเรามีความสุขอีกครั้ง”

Mehran Feyzemamdoust และ Bardia Saadat ไม่ได้รับการยกเว้นจากการเกณฑ์ทหาร ทั้งคู่เกิดปี 2002
Q มีลีกสโมสรจากโปแลนด์และลีกอิตาลีติดต่อคุณมาหลายทีม แล้วทำไมคุณถึงเลือกเล่นลีกกับเบลเยี่ยม?

“ความฝันด้านกีฬาที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของผมคือการได้ไปเล่นลีกที่โปแลนด์และอิตาลี ซึ่งเป็นลีกที่มีผู้เล่นระดับโลกอย่างแข็งแกร่ง ผมดีใจที่มีหลายทีมติดต่อมา แล้วผมก็ทราบมาว่า หากผมได้เข้าร่วมก็คงได้นั่งอยู่บนม้าสำรอง เพราะทีมดังกล่าว มีผู้เล่นที่ทรงพลังร่วมอยู่ด้วย ผมจึงเลือกทีมจากเบลเยี่ยม ซึ่งทางสโมสรจะให้ผมยืนเป็นตัวจริง ถึงแม้เงินค่าจ้างจะน้อยกว่าลีกโปแลนด์และอิตาลีก็ตาม ผมอยากลงเล่นในสนามมากกว่านั่งในที่นั่งสำรอง”

Q การปรากฏตัวของ Javad Karimi ในทีมนี้ส่งผลต่อการตัดสินใจของคุณมากน้อยเพียงใด?
“นี่เป็นปีแรกที่ผมเล่นนอกอิหร่าน ไม่ต้องสงสัยเลยว่าการที่ผมไม่ได้อยู่คนเดียวช่วยผมได้มากในด้านจิตวิญญาณ จาวาดเป็นหนึ่งในเพื่อนร่วมทีมของผม และเราได้เล่นในทีมเยาวชนแห่งชาติ, และชุดผู้ใหญ่, ทีมสโมสร Kaleh และ Peykan เราอยู่กันในฐานะพี่ชายมาโดยตลอด และเราสามารถมีปีแห่งความฝันร่วมกันกับทีม Greenyard ได้อย่างแน่นอน Green Yard ยังดึงดูดผู้รับทีมชาติอาร์เจนตินา เขาอายุเท่ากันกับผมและจาวาด แต่เขาเล่นให้ทีมชาติอาร์เจนติน่าด้วย สถิติที่ยอดเยี่ยมของ Green Yard เป็นอีกปัจจัยหนึ่งในการเลือกทีมนี้ผมหวังว่า Green Yard จะเป็นจุดเริ่มต้นให้ผมไปถึงลีกโปแลนด์และอิตาลีโดยเป็นผู้เล่นตัวจริงยืน 1 ในสนามได้”

“ผมกับจาวาดไม่ได้นอนห้องเดียวกัน โค้ชจับแยกเราทั้งคู่ เพื่อให้เราได้พัฒนาภาษาอังกฤษกับเพื่อนร่วมทีมกับผู้เล่นคนอื่น”

ผมและ Karimi ช่วยเหลือซึ่งกันและกันที่นี่


“เมืองที่เราอยู่เป็นเมืองเล็กๆ ที่มีประชากร 20,000 คน แน่นอน สิ่งที่ดีเกี่ยวกับเบลเยียมและเมืองที่เราอาศัยอยู่คือใกล้กับเนเธอร์แลนด์และเยอรมนี และระยะทางไปอัมสเตอร์ดัมคือสองชั่วโมง และเราอยู่ห่างจากดึสเซลดอร์ฟ 50 นาที อย่างไรก็ตาม เมืองที่เราอาศัยอยู่นั้นค่อนข้างเปลี่ยวและมีประชากรเบาบาง และอายุเฉลี่ยก็สูง ในแง่ของโคโรนา เราไม่มีปัญหาเฉพาะที่นี่ และอาจมีคนทั้งหมด 20 คนที่ติดเชื้อโรคนี้ การแข่งขันกีฬายังจัดขึ้นโดยไม่มีผู้ชม”

Q คุณเคยร่วมงานกับโค้ชมากมาย เช่น Cicello, Atai, Kolakovi เป็นต้น คุณสามารถเปรียบเทียบโค้ชเหล่านี้ได้หรือไม่?


“ผมไม่สามารถเปรียบเทียบได้ แต่ Behrouz Atai สำหรับผมไม่ใช่แค่โค้ช แต่เป็นพ่อ ผมรู้สึกเหมือนเป็นลูกชายของเขา ผมยังปรึกษากับ Behrouz Atai เกี่ยวกับเรื่องส่วนตัวของผมด้วย แน่นอน ผมไม่ต้องการที่จะตั้งคำถามถึงความพยายามของโค้ชคนอื่น ๆ แต่โดยส่วนตัวแล้วผมรู้สึกสบายใจกับ Atai มากกว่า และผมก็ปรึกษากับเขามากขึ้นในทุกๆเรื่อง”

Q เล่าประสบการณ์เล่นให้ทีมชาติชุดใหญ่หน่อย คุณเป็นหนึ่งในผู้เล่นอายุน้อยที่โดนไล่ออกจากทีมชาติจากโค้ช Kolakovi ในเรื่องของวินัย?“ผมมีผ่าตัดฟันคุดและเย็บแผล Kolakovi ยังระบุด้วยว่าในสภาพค่าย ไม่มีใครมีสิทธิ์ออกจากค่ายระหว่างการฝึกซ้อมสองครั้ง ผมทำผิดและไม่ให้เขารู้ เพราะผมเข้าใจผิดคิดว่ามันเป็นการฝึกบ่าย 3 โมง ผมไปที่สำนักงานและเย็บฟัน และ 5 นาทีก่อน 3 โมงเย็นผมก็มาถึงห้องโถงเมื่อเห็นว่าผู้เล่นคนอื่นกำลังฝึกซ้อมอยู่ และผมก็รู้ว่าการฝึกเริ่มเวลา 14:45 น. ไม่ใช่เวลาบ่าย 3 นั่นเป็นเหตุผลที่ Kolakovi บอกผมว่าเขาจะลบชื่อของผมออกจากรายชื่อ ซึ่งผมเคยมาสายตอนซ้อม 10 นาที 1 ครั้ง ซึ่งผมก็ยอมรับว่าเป็นความผิดของผม”


Q ใครเป็นแบบอย่างของคุณในการเล่นวอลเลย์บอล?

“ผมชอบพฤติกรรมและสไตล์การเล่นของ Farhad Nazari Afshar มาก ผมยังมีโอกาสได้อยู่กับเขาในทีมกาเลส์ “

“Saeed Maroof เป็นแบบอย่างที่ดี เขาช่วยผมได้มาก เขามีจิตใจที่บริสุทธิ์และไม่มีใครแตะต้องเขา เขาช่วยทุกคนเท่าที่เขาจะทำได้ แบบอย่างที่มีชื่อเสียงในกัปตันทีม ผมพยายามนำสิ่งที่เรียนรู้จากเขาไปใช้กับทีมที่ผมเป็นกัปตัน ผมคิดว่าโชคดีที่ประสบความสำเร็จในด้านนี้และผมสามารถแยกแยะข้อดีของกัปตันที่มีชื่อเสียงได้ด้วยตัวเอง
Farhad Ghaemi, Amir Ghafoor และ Milad Ebadipour ก็มีคำแนะนำเช่นกันและผมขอขอบคุณพวกเขา”


“ในบรรดาผู้เล่นต่างชาติ ผมมีความสนใจเป็นพิเศษใน Bartosz Korek ผู้เล่นวอลเลย์บอลทีมชาติโปแลนด์ ในความเห็นของผม เขาเป็นผู้เล่นที่สมบูรณ์แบบและเป็นนักกีฬาที่ยอดเยี่ยม”


ปี 2019 เอสฟานเดียร์ มีชื่อติดทีมชาติชุดใหญ่ และอิหร่านได้แชมป์เอเชีย

เอสฟานเดียร์ ได้รับบาดเจ็บไหล่ซ้ายในรายการ WC 2019 ในเกมส์ที่พบกับอิตาลี

ปี 2021 ได้ไปเล่นในรายการ VNL ที่อิตาลี โดยเป็นผู้เล่นสำรอง ซาเลฮี

2021 เขาไม่มีรายชื่อไปโอลิมปิกที่โตเกียว เขาให้สัมภาษณ์ว่า

“ความฝันของผมคือการได้ไปเยือนเวทีโอลิมปิก โค้ชจะเป็นผู้เลือกนักตบอย่างเหมาะสม ซึ่งผมต้องเคารพการตัดสินใจของโค้ช และจะคอยเชียร์เพื่อนๆที่บ้าน”

ส่วนทีมอิหร่านที่ไม่สามารถผ่านเข้ารอบ 8 ทีมไปได้ เขาบอกว่า

“ผมไม่มีความคิดเห็นใดๆ และผมก็ไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะแสดงความเห็นได้”

ตอนนี้ เอสฟานเดียร์ อยู่ที่ญี่ปุ่น ร่วมแข่งขันรายการชิงแชมป์เอเชียกับทีมชาติชุดใหญ่ เป้าหมายของเขาคือ การคว้าแชมป์ยืน1 ในเอเชีย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่