ภูมิแพ้อาหารแฝง IGG

มีใครเคยเปนบ้างไหมครับ อยากขอคำแนะนำ รักษามา 3 ปีแ้ไมยสักที

1. เมื่อประมาณ 3 ปี ก่อน อาการเริ่มแรกคือมีตุ่มคันขึ้น ก็ซื้อยาทาทา สักพักยุบ สักพักขึ้นใหม่ วนเวียนอยู่แบบนี้ จนไม่ไหว เลยไม่หาหมอที่รพ. ได้ยา steroid ครีม กับมากิน พอกินยาก้อหาย พอยาหมดสักพักก็กลับมาเป็นอีก วนๆอยู่แบบนี้ เปลี่ยน รพ. ก็ได้ยาคล้ายๆเดิม

2. จนผ่านไป ครึ่งปีหหรือเกือบปี จึงตัดสินใจไปหาหมอด้านผิวหนัง รพ.ดังด้านผิวหนัง ใจกลางเมือง รพ. ให้ทำ skin test ผลตรวจออกมาบอกแพ้พวกสารโลหะ พวกสารที่ผสมในสบู่ เราก็พยายามเลี่ยง กินยาวนเวียน ทายา เพิ่มความแรงของ steroid ไปจนใช้ตัวแรงสุด พอหยุดยาผื่นก็กลับมาแล้วเริ่มกระจายทั่วตัว

3. ตัดสินใจเปลี่ยน รพ. อีกรอบ ไปเจอคนแนะนำหมอที่รักษาสะเก็ดเงินไม่ใช่ steroid เลยลองไปดู หมอให้หยุดใช้ steroid และกินยาของหมอ อาการก็ดีขึ้นปรับยาไปเรื่อยๆ หยุด steroid เด็ดขาด จนเข้าสู่ปีที่ 2 สังเกตดูว่า พอปรับยาทีไร อาการจะกลับมาหนัก มีผื่นเห่อ น้ำเหลืองไหล คันมาก วนๆเวียนๆกันไป แต่ยังไม่หายขาดสักที ซึ่งหมอบอกว่าเราอาจจะแพ้อาหาร คุมอาหารได้ไม่ดี ต้องเลือกกิน สังเกตุอาการตัวเอง ไม่ก็ต้องตัดสินใจตรวจเลือดหาภูมิแพ้แฝง เลยตัดสินใจตรวจ

4. ผลตรวจออกมา อาหารที่แพ้สีแดง เยอะถึงเกือบ 90 อย่าง เลยเลือกกินอาหารฉพาะที่มีค่าเป็นสีเขียว โดยเฉพาะค่า 0 ประกอบกับกินยาของหมอเหมือนเดิม แค่ 1 เดือน อาการอักเสบหายเกือบหมด ไม่มีผื่นเหลือ เลยคุมอาหารต่อ หมอบอกว่า คุม 3 เดือน จะกลับไปกินแบบปกติได้ พอครบ 3 เดือน ก็เริ่มกลับ ไปกินปกติ สลับๆกับคุมอาหารบ้าง หยุดยา ไม่ต้องพบหมออีก แต่แล้วเมื่อผ่านไปประมาณ 6 เดือน ผื่นกลับเริ่มกลับมาอีก

5. จึงต้องกลับไปหาหมออีกรอบแล้วทำแบบเดิม กลับไปคุมอาหาร แต่รอบนี้ ผ่านไไปกว่า 8 เดือน อาการยังไม่ดีขึ้น ขึ้นๆลงๆ ไม่หายเหมือนรอบเลย เลยตัดสินใจตรวจเลือดอีกรอบ ผลเลือดออกมาคล้ายๆเดิม แต่ก็มีตัวที่ไม่เหมือน ตอนนี้เลยมึน มืด 8 ด้าน ไม่รู้จะทำยังไงต่อไปดี ทรมานมากๆ มา 3 ปี รึเราต้องเปลี่ยนหมออีก 

*** เลยอยากขอคำแนะนำ เผื่อมีใครเคยเป็น รึมีหมอด้านภูมิแพ้อาหารแฝงเก่งๆแนะนำ เนื่องจากคิดว่าน่าจะมาจจากเรื่องอาหาร

อาหารที่แพ้พวก นม ข้าวสาลี ผลไม้  เลี่บงมากว่า 8 เดือน ตวรจใหม่ผลก็ยังสีแดง งงมากมาย

อาหารที่ไม่แพ้เลย ค่า 0 คือพวกเนื้อสัตว์ อาหารทะเล

หมอบอกว่าไม่ได้เป็นสะเก็ดเงิน แต่เป็นน้ำเหลืองเสีย ที่เกิดจากการแพ้อาหารที่กินเข้าไปทุกๆวัน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่