ทำไมยุโรปถึงเปลี่ยนจากเลขโรมันเป็นอารบิก

อย่างที่คุณรู้กันดีว่าโลกตะวันตกใช้เลขอารบิกในคณิตศาสตร์ แต่ไม่ใช่สำหรับก่อนหน้านี้เพราะเลขโรมันนั้นถูกใช้เป็นมาตรฐานมากว่าพันปี แล้วทำไมมันถึงถูกเปลี่ยน? อะไรทำให้ยุโรปนำเลขอารบิกมาใช้? 

ตลอดเวลาในช่วงจักรวรรดิโรมันและพันปีหลังจากการล่มสลายโรมันนั้นเป็นเพียงสิ่งเดียวที่คนยุโรปส่วนใหญ่ใช้กัน แถมให้เผื่อคุณต้องการจะรู้ยุโรปตะวันออกนั้นใช้เลขซีริลลิกของจักรวรรดิบัลแกเรียจนกระทั้งพระเจ้าปีเตอร์มหาราชมาปฏิรูปในศตวรรษที่ 18 อย่างไรก็ตามเลขโรมันถึงแม้ว่าจะดูยากลำบาก็ตามในการใช้ในเชิงคณิตศาสตร์แต่นั่นก็เป็นสิ่งเดียวที่พวกเขามี แต่ก็เป็นที่รู้กันว่า XIV+XXXVI = L ถ้าไม่สนใจมุขนี้ก็ไม่เป็นไรแต่นี่คือสิ่งที่คนสมัยก่อนใช้กันมาเป็นพันปี แล้วการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้อย่างไร? 

เลขอารบิกได้ชื่อนี้มาเพราะเพราะมันมาจากการค้าขายกับโลกอาหรับซึ่งที่จริงแล้วรากฐานมาจากอินเดียและมาถึงยุโรปในศตวรรษที่ 9 และที่จริงแล้ว
พระสันะปาปาเซนต์ซิลเวสเตอร์ที่ 2 ก็ทรงโปรดมากด้วยแต่ไม่มีการใช้อย่างจริงจัง ผ่านมาจนถึงศตวรรษที่ 13 ที่เลขอารบิกเริ่มกระจายมายังกลุ่มพ่อค้า
อานิสงค์มาจากเลโอนาร์โด ฟีโบนัชชีที่เขียนตำราคณิตศาสตร์ที่กล่าวว่าเลขอารบิกนั้นดีกว่าเลขโรมันอย่างมาก ฟีโบนัชชีนั้นสามารถเกลี้ยกล่อมพ่อค้าจำนวนมากให้ใช้เลขอารบิกแต่ก็แค่ชั่วคราวก็ถูกห้าม โดยมี 2 เหตุผลหลักๆที่ทำให้เลขอารบิกนั้นใช้เวลานานมากกว่าจะแพร่หลาย 
1.เพราะระบบนี้สามารถทำให้เกิดการโกงได้ เพราะเลขโรมันพ่อค้าจะกลับด้านตัวอักษรเพื่อบอกว่าเป็นตัวสุดท้ายเพื่อกันการโกง 
2.เพราะระบบนี้มาจากอิสลามซึ่งเป็นการดูไม่เป็นคริสเตียนถ้าหากใช้มันและในสายตาของผู้นำก็เป็นการเชื้อเชิญให้ทำการค้ากับโลกอิสลาม
   ซึ่งเป็นเรื่องที่รับไม่ได้อย่างมาก 

ด้วยเหตุนี้มันจึงใช้เวลาต่อไปอีก 200 ปีก่อนที่มันจะถูกเริ่มนำมาใช้ทั่วยุโรปมหาวิทยาลัยในยุคเรเนสซองส์เริ่มมีการเขียนตำราเป็นเลขอารบิกแต่ก็ใช้เวลาอีก 100 ปีกว่ามันจะกระจายไปทั่วเพราะนายธนาคารและพ่อค้าทั่วไปนั้นไม่ได้เรียนมหาลัยเขาจึงใช้แต่เลขโรมันและอีกปัจจัยคือแนวคิดอนุรักษ์นิยม เลขโรมันนั้นถูกใช้มาเป็นพันปีซึ่งก็ดีพอสำหรับชาวโรมันแล้วจะเปลี่ยนไปทำไมต้องถึงยุคเรเนสซองส์กว่าจะเกิดคำถามว่าการใช้เลขโรมันนั้นมันดีจริงๆเหรอ 

ตัวอย่างเช่นการคูณเลข 13x13 ในเลขโรมันนั้นทำอย่างไรใส่ 13 ใน 2 คอลัมตัวหนึ่งนำไปคูณตัวหนึ่งไปหารทำไปเรื่อยๆจนกว่าครึ่งที่หารเหลือ 1 นำตัวเลขฝั่งขวาในฝั่งซ้ายที่เป็นเลขคู่ออกแล้วเอาเลขที่เหลือทั้งหมดมารวม ที่นี่เข้าใจแล้วนะว่าทำไมเขาถึงเปลี่ยนเป็นเลขอารบิกกัน

          13     x       13
         ---------------- 
       XIII       │     XIII     +
        VI        │    XXVI   
        III        │      LII      +
         I         │      CIV  
                        CLXIX 

Until next time 
 
WOJAK
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่