ประเทศจีนปังมาก ออกมาตราการจัดระเบียบวงการบันเทิง กำจัดวัฒนธรรมผิดเพี้ยน เตือนสติแฟนคลับป่วยๆ

ระยะหลังมานี้ เกิดวัฒนธรรมแฟนคลับที่ผิดเพี้ยน (ใช้คำแรงขึ้นหน่อยคือ ป่วย) โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน
.
1/ รัฐบาลจีน โดย...สำนักงานคณะกรรมการกิจการไซเบอร์สเปซประกาศมาตรการใหม่ ควบคุมเหล่าดาราเซเล็ปคนดังรวมถึงแฟนคลับ ให้มีคุณภาพ ดำเนินกิจกรรมเช่น การตลาด กิจกรรมของแฟนคลับ อย่างเหมาะสม
.
2/ มาตรการใหม่ที่ออกมา ดูเหมือนว่าจะปกป้องเยาวชนมากกว่าประชาชนในวัยอื่นๆ และจะมีกฎที่เข้มงวดมากขึ้นสำหรับบริษัทที่ดูแลคนดัง / China Report ASEAN-Thailand พอจะสรุปเป็นข้อๆได้ดังนี้ และขอใช้คำตรงๆนะครับ ^^
.
3/ สำหรับแฟนคลับ (ที่ไม่ลืมหูลืมตาและบ้าคลั่ง)
-ห้ามเยาวชนตั้งกลุ่มแฟนคลับหรือเข้าร่วมกิจกรรมของคนดังที่มีค่าใช้จ่ายสูง
-ห้ามเยาวชนร่วมการโหวตในการแข่งขันของคนดัง
-คนดังสามารถจัดงานพบปะทางออนไลน์สำหรับกลุ่มแฟนคลับของตนได้ แต่ไม่มุ่งเป้าไปที่เยาวชน
.
4/ ตัดสินที่ผลงาน (ไม่เอาดราม่ามากๆ เอาแต่คุณภาพ)
-ยกเลิกการจัดอับดันคนดังทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นรายบุคคลหรือแบบกลุ่ม แต่จะอนุญาตให้จัดอันดับเฉพาะ ‘ผลงาน’ เท่านั้น เช่น เพลง ละคร ภาพยนตร์
.
5/ บริษัทดูแลคนดัง (ถูกจับตาเป็นพิเศษ)
-บริษัทตัวแทนคนดังจะถูกกำกับดูแลเข้มงวดขึ้น
-ในโลกออนไลน์ ทุกแพลตฟอร์มในโซเชียล จะมีกฎระเบียบชัดเจนสำหรับบริษัทตัวแทนในการทำการตลาด ประชาสัมพันธ์ บริหารจัดการแฟนคลับ
-เนื้อหา/กิจกรรมใดที่ก่อให้เกิดการทะเลาะวิวาท สร้างความขัดแย้ง สร้างความเกลียดชัง โดยบริษัทตัวแทนไม่ระมัดระวังและควบคุมไม่ได้ จะถูกลงโทษตามกฎ
-บทลงโทษ มีตั้งแต่เบาไปถึงหนัก บัญชีผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์จะถูกจำกัดการเข้าชม งดเผยแพร่เนื้อหาชั่วคราว หรือบทลงโทษหนักที่สุด ‘ปิดบัญชีผู้ใช้งาน’ ทั้งของคนดังและของแฟนคลับ
-กิจกรรมของกลุ่มแฟนคลับที่จะจัด จะต้องได้รับอนุญาตจากบริษัทตัวแทนของคนดัง และบริษัทต้องเข้ามากำกับดูแล
-ห้ามจัดกิจกรรมใดๆที่เป็นการหลอกล่อแฟนคลับให้จ่ายเงิน เพื่อสนับสนุนหรือเพื่อโหวตคนดัง
.
6/ มาตรการใหม่ที่ออกมา รัฐบาลต้องการควบคุมอุตสาหกรรมบันเทิงให้เป็นระเบียบมากขึ้น เพราะในระยะหลังมานี้ เกิดวัฒนธรรมแฟนคลับที่ผิดเพี้ยน (ใช้คำแรงขึ้นหน่อยคือ ป่วย – Sick Parts of Fan Circle Culture) โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน ต้องเตือนสติเยาวชนและบรรดาแฟนคลับด้วยมาตรการของรัฐบาล
.
7/ แฟนคลับ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเยาวชน มักจะบ้าคลั่งติดตามคนดังไม่ลืมหูลืมตา ใช้จ่ายเงินไปกับคนดังจนเกินเหตุ เช่น โหวต ซื้อของให้ หรือร่วมกิจกรรมที่ต้องจ่ายค่าบัตรแพงๆ เรื่องเหล่านี้กำลังสร้างค่านิยมที่ผิดเพี้ยนบิดเบี้ยว และอาจจะสร้างความเสียหายในระยะยาวต่อสังคม
.
8/ มาตรการที่ออกมาเป็น ‘มาตรการเร่งด่วน’ เพื่อหยุดยั้งแฟนคลับที่มีค่านิยมบูชาคนดัง ดึงวงการบันเทิงและคนในวงการให้เข้ามาอยู่ในร่องในรอย ล้างอุตสาหกรรมบันเทิงซะใหม่
.
9/ แพลตฟอร์มดังๆของจีน เช่น Weibo / Baidu / 360 ขานรับนโยบายของรัฐบาล นำคอนเทนต์ประเภท ‘โหวตคนดัง’ (Star Power List / Stars Influencers) ออก เพราะกิจกรรมเหล่านี้เหล่าแฟนคลับต้องตามโหวต ทุ่มแรงกายแรงใจและแรงเงิน เพื่อให้คนดังที่ตนรักอยู่ในอันดับต้นๆให้ได้
.
ภาพและข้อมูล จาก...Global Times | China ups rectification of ‘fan circle’ culture which distorts minors’ values, endangers social governance | www.globaltimes.cn/page/202108/1232642.shtml | ภาพโดย VCG
.
#ChinaReport
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่