ตอนนี้ macbook รุ่น m1 สามารถลงโปรแกรมที่มีเฉพาะใน windows และเป็น x86 ได้ไหมครับ (เรียนในสายวิศวะ)

คือว่าตอนนี้ผมเรียนวิศวะปี 1 อยู่ครับ แล้วก็มีแผนอยากไปซิ่วไปสอบใหม่อีกรอบนึงเป็นวิศวะเครื่องกล 

คือตอนนี้ผลกำลังเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คสักเครื่องอยู่ครับ มีงบซื้อได้แค่เครื่องเดียวเท่านั้น ที่จริงถ้าเป็นไปได้ก็อยากได้เป็น macbook เพราะว่าผมมี ecosystem อยู่ มันจะสะดวกเวลาใช้งานครับ แล้วก็ผมมี PC ที่บ้านอยู่เครื่องนึงครับ แต่ผมอยู่หอ ใช้ได้เฉพาะตอนผมกลับบ้านวันเสาร์อาทิตย์เท่านั้น บางครั้งก็อาจจะไม่ได้กลับ เลยว่าจะหาโน๊ตบุ๊คไว้ใช้ที่หอครับ ใจจริงอยากได้ mac แต่ติดปัญหาที่ว่าโปรแกรมที่อาจจะต้องใช้เรียนในสาขานี้ในอนาคต บางตัวมันไม่ซัพพอร์ตในรุ่น M1 เช่นพวก Solidwork เป็นต้นครับ แต่ผมไปดูคลิปวิดีโอในยูธูปของต่างประเทศเค้าทำทดลองแต่ก็เหมือนพอจะทำได้นะครับ เห็นเค้าลง windows ผ่าน m1 มันก็พอใช้ได้ครับ

https://www.youtube.com/watch?v=ReQQdJtIJdI&t=650s

แต่ผมลองไปถามเพื่อนผมบางคนก็บอกมันกินทรัพยากรเครื่องเยอะมาก ยังไม่เสถียรพอ ยังใช้งานไม่ได้เลย คือผมก็งงๆว่ามันใช้ได้หรือไม่ได้กันแน่

คือที่ผมอยากทราบคือว่า
- ในตอนนี้มันมีวิธีไหนที่ลงโปรแกรมที่มีใน windows เท่านั้นและเป็น x86 ไหมครับ แบบไม่ต้องเช่าโปรแกรมรายเดือนอะไรพวกนี้อ่ะครับ แล้วถ้าใช้จริงมันจะมีอาการหน่วง/ค้าง/กระตุกไหมครับ ถ้าผมซื้อเป็นแรม 16GB ssd 256GB ครับ
- ในอนาคตระยะยาวมันจะมีโปรแกรมพวกนี้ออกมาซัพพอร์ตใน mac m1 ไหมครับ

ขอบพระคุณสำหรับคำตอบทุกท่านนะครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
รัน Windows แบบ BootCamp ไม่ได้แล้ว ต้องผ่าน Parallel อย่างเดียว คือสามารถรันโปรแกรม x86 ได้ แต่จะรันได้ระดับไหนต้องเทสเองครับ ไม่การันตีว่าสมบูรณ์เกือบ 100% แบบ BootCamp ในรุ่นก่อนๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่