มาส่องเมืองอุบลราชธานีกัน เมืองที่ว่ากันว่าเป็นราชินีแห่งภาคอีสาน


สวัสดีครับเพื่อน ๆ  วันนี้ บ้านบ้าน จะพาแวะชมจังหวัดหนึ่งในภาคอีสาน ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่าง "อุบลราชธานี" จังหวัดที่ได้รับแสงแรกของวันก่อนใครอื่นเพราะอยู่ทางทิศตะวันออกสุดของประเทศไทย และถือเป็นจังหวัดใหญ่อันดับต้นๆ ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อีกทั้งยังเป็นเมืองที่มีความพิเศษที่มีแม่น้ำสายสำคัญของอีสานไหลมาบรรจบกันทั้ง แม่น้ำโขง แม่น้ำชี แม่น้ำมูล

จึงทำให้เมืองอุบลราชธานีนอกจากจะมีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลแล้วยังเป็นชุมทางการเดินทางสำคัญของผู้คนในแถบนี้จึงทำให้เมืองอุบลฯ มีที่กิน ที่เที่ยว หลากหลายให้เราเลือกสรรกัน วันนี้ บ้านบ้าน จะพามาดูข้อมูลคร่าว ๆ เพื่อให้อุบลเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนที่คิดจะลงหลักปักฐานชีวิตไว้สักที่นึง


อุบลราชธานีเมืองที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของประเทศ !!
หลายคนคงนึกไม่ถึงเลย ว่าจังหวัดอย่างอุบลราชธานี จะมีจำนวนประชากรเยอะขนาดนี้ แต่ถ้าเราลองคิดดี ๆ แล้วด้วยความที่เป็นเมืองใหญ่เป็นอันดับ 2 ของภาคอีสาน และเป็นเมืองที่มีศักยภาพในการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกปี จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่จำนวนประชากรจะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ทั้งคนในจังหวัดเองและคนจากพื้นที่อื่น
- จำนวนประชากร 1,866,697 คน 
- คิดเป็น ผู้หญิง 49.74 %  ผู้ชาย 49.63%  
- ประชากรส่วนใหญ่ อยู่ในช่วงอายุ 41-50 ปี โดยคิดเป็น 16.20 % ของประชากรทั้งจังหวัด


อุบลราชธานีเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 5 ของประเทศ !!
คงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจเท่าไหร่ เพราะเราน่าจะรู้กันดีอยู่แล้วถึงขนาดของพื้นที่ของจังหวัด เนื่องจากเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่พิเศษเป็นศูนย์กลางในการติดต่ออีสานใต้และชายแดนประเทศเพื่อนบ้านอย่าง สปป.ลาวทางทิศตะวันออก และกัมพูชาทางทิศใต้ และ เชื่อมต่อกับจังหวัดอำนาจเจริญทางทิศเหนือ จังหวัดยโสธรและศรีสะเกษทางทิศตะวันตก โดยพื้นที่ทั้งหมด 15,774 ตารางกิโลเมตร เลยทีเดียว 


การเดินทาง และเส้นทางคมนาคม
ถนนเส้นหลักที่ใช้ในการเดินทางคือ
- ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 24 (สายโชคชัย-เดชอุดม)
- ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 226
การเดินทางโดยเครื่องบิน
จังหวัดอุบลราชธานี มีสนามบินนานาชาติอยู่ในตัวเมืองครับ มีสายการบินไทย เป็นสายการบินหลัก บินตรงสนามบินสุวรรณภูมิ-อุบลราชธานี สายการบินนกแอร์ บินตรงสนามบินดอนเมือง-อุบลราชธานี และสายการบินแอร์เอเซีย ทำการบิน 3 เส้นทาง ได้แก่ สุวรรณภูมิ-อุบลราชธานี ภูเก็ต-อุบลราชธานี และเชียงใหม่-อุบลราชธานี ต้องการเดินทางกับสายการบินอะไร เส้นทางไหน คลิกที่หัวข้อสายการบินได้เลยครับ
การเดินทางโดยรถโดยสาร
สถานีขนส่งจังหวัดอุบลราชธานีสร้างใหม่แล้วครับ อยู่ถนนเลี่ยงเมือง สถานที่กว้างขวาง แต่รถโดยสารของบริษัทต่างๆ ก็ยังวิ่งเข้ามารับคนในตัวเมืองด้วย มีหลายบริษัทด้วยกัน ชอบบริการของใคร โทรติดต่อสอบถามได้ครับ
 
การเดินทางโดยรถโดยสารภายในตัวเมืองอุบล
จังหวัดอุบลราชธานี มีรถโดยสารหรือ รถเมล์ วิ่งรับส่งผู้โดยสารในตัวเมืองอยู่ 12 เส้นทาง แต่มีถึงสาย 13 ครับ เพราะสาย 5 ยกเลิกไป เมื่อก่อนเป็นรถเมล์คันใหญ่แบบหยอดเหรียญ ตั้งแต่ฟองสบู่แตกเมื่อปี 2540 ผู้ประกอบการต่างปรับตัว เปลี่ยนเป็นรถสองแถวกันหมด น่าเสียดายครับ ล่าสุด พ.ศ.2554 จังหวัดอุบลราชธานี ก็มีรถแท็กซี่ให้บริการแล้ว การเดินทางภายในตัวเมือง จะสะดวกมากยื่งขึ้น ท่านสามารถใช้บริการโทรศูนย์เรียกรถแท็กซี่ หรือจะรอโบกรถข้างทางก็ได้ครับ
เดินทางโดยรถยนต์
จังหวัดอุบลราชธานี อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 629 กิโลเมตรครับ การเดินทางโดยทางรถยนต์ ใช้เวลาประมาณ 7-10 ชั่วโมง สำหรับท่านที่ชอบขับรถเดินทางไกล และได้แวะสถานที่ท่องเที่ยวระหว่างทางด้วย จะเหมาะมากครับ
 
เดินทางโดยรถไฟ
สถานีรถไฟอุบลราชธานี เป็นสถานีที่ไม่ผ่านตัวอำเภอเมืองครับ เพราะไปถึงแค่ อ.วารินชำราบเท่านั้น การขนส่งสินค้าในสมัยก่อน เมื่อมาถึงสถานีรถไฟอุบลราชธานีแล้ว จึงต้องขนสินค้าลงเรือข้ามแม่น้ำมูลไปฝั่งตัวเมือง

ขับเคลื่อนศักยภาพเมืองด้วยโครงการพัฒนาเมืองต่าง ๆ
ในตอนนี้ จังหวัดอุบลราชธานี มีโครงการพัฒนาเมืองผุดขึ้นมากมาย และยังเป็นโครงการใหญ่ ๆ ทั้งนั้น เป็นการพัฒนาครั้งสำคัญของเมือง เพื่อการเป็นจังหวัดที่มีมาตราฐานและพร้อมสำหรับการอยู่อาศัย ช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ในเมือง ไม่ว่าจะเป็นการสัญจรภายในจังหวัด การจราจรที่ติดขัด 
หากโครงการต่าง ๆ ที่กำลังอยู่ในขั้นตอนดำเนินการและพัฒนา หากสำเร็จจะทำให้อุบลก้าวไปสู่เมืองที่พัฒนาอย่างแท้จริง เพราะการคมนาคมที่ดี ถือเป็นการเริ่มต้น และปัจจัยหลักสำหรับพื้นฐานของจังหวัด เพื่อให้เกิดการลงทุนต่าง ๆ และการอาศัย ดำรงชีวิตอย่างมีคุณภาพ

และที่สำคัญในตัวจังหวัดเองมีแลนด์มาร์คที่สำคัญต่าง ๆ ส่งผลต่อคอมมูนิตี้ในจังหวัดที่มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา ทำให้ภายในตัวเมืองมีความน่าสนใจ ไม่น่าเบื่อ และมีความใหม่ของการใช้ชีวิต เช่น ทุ่งศรีเมือง สะพานเสรีประชาธิปไตย อุบลสแควร์ แม่น้ำมูล งานประจำจังหวัดต่าง ๆ หรือจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของจังหวัดที่มีความแตกต่าง ให้บรรยากาศในการท่องเที่ยวที่แตกต่างกัน เช่น สามพันโบก หาดหงษ์ ผาชนะได น้ำตกร้อยสุวรรณ วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว ฯลฯ  และที่พลาดไม่ได้เลยคือเรื่องของกินที่มีความเป็นเอกลักษณ์สูงมากกกกกกกกกกกกกก ไม่ต้องบอกทุกคนก็รู้กัน นั่นก็คือ หมูยอ ก๋วยจั๊บ ถ้าจะกินอาหารสองอย่างนี้ ก็ต้องที่อุบลเท่านั้น

สรุปแล้ว อุบลราชธานี ก็ยังเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ปัจจุบันมีการเจริญเติบโตทางด้านเศรษฐกิจสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งเรื่องการลงทุน ที่อยู่อาศัย การเริ่มต้นสร้างครอบครัว ใครที่กำลังมองหาจังหวัดในการเริ่มต้นครอบครัว หรือการลงทุนทั้งในตัวจังหวัด บ้านบ้าน ขอแนะนำให้อุบลราชธานีเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ เลยนะครับ คราวหน้าเราจะพาไปส่องจังหวัดไหน ฝากติดตามด้วยนะครับ


ที่มา : https://baanbaan.co/story/

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่