เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

[CR] เย้! เป็นสิวมา 15 ปี วันนี้หายแล้ว แชร์ประสบการณ์รักษาสิวเองใน 2 เดือน ในงบไม่กี่ร้อย (มีรูป)

สิวเป็นได้ก็หายได้ อย่าพึ่งท้อครับอมยิ้ม02

         ผมไม่เคยคิดว่าจะพูดคำนี้ได้เลย ยิ้ม สวัสดีครับ วันนี้อยากจะมาแชร์ประสบการณ์+วิธีรักษาให้เพื่อนๆ ที่เป็นสิวมานานหรือน้องๆที่พึ่งเป็นไม่เยอะได้ลองไปทำตามดู สำหรับผมมันดีขึ้นมากจริงๆครับ สิวใหม่แทบไม่ขึ้นเพิ่ม อาจจะมีขึ้นบ้างนานๆที แต่มันเวิร์คจริงๆครับ ผิวหน้าผมเกือบจะปกติแล้วตอนนี้ หลังจากรักษาเองมาเกือบๆ 2 เดือน เหลือแต่รอยกับหลุมที่ต้องแก้กันต่อไป
     
        ผมเป็นคนผิวมันมาก รูขุมขนกว้าง ผิวบอบบางมาก ใช้โฟมกับครีมแรงๆไม่ได้เลย หน้าแดง+สิวเห่อตลอด หน้าผมมีสิวทุกชนิด มีทั้งสิวผด / อุดตัน / สิวเสี้ยน(เยอะมากๆ) / อักเสบ เป็นมาทุกชนิดผลัดกันขึ้นก็ว่าได้ ผมอยู่กับสิวมาราวๆ 15 ปี เริ่มขึ้นเยอะๆตั้งแต่อายุ 13 ปีจนปัจจุบัน ผมหาทางรักษามานานมาก  ทั้งรักษาเอง หาหมอคลินิก กินยา ใช้โฟม+ครีม แทบจะทุกยี่ห้อตามท้องตลาดแล้ว ก็ไม่หายขาด มีบ้างที่ดี2-3วัน แต่ก็กลับมาเป็นอีก ทิ้งทั้งรอยแดง รอยดำ หลุมสิว เต็มหน้าเลยครับ ร้องไห้ ช่วงเห่อหนักๆนี่ขึ้นทั้งหน้า ยิ่งเจอคนรู้จักทักแล้วเสียเซลฟ์มากครับ
      

รูปแรกจะเห็นว่าหน้าผมค่อนข้างแดงแทบไม่เห็นผิวที่แท้จริงเลย แล้วสิวอุดตันเม็ดใหญ่มาก ทั้งแสบทั้งเจ็บทั้งคันครับ
ปล .ขออนุญาตเซ็นเซอร์ปากกลัวคนจำได้ อมยิ้ม10รูปนี้ถ่ายในห้างจะเห็นว่าสิวกับรอยดำ-แดง เยอะมากๆครับ หน้าก็มันเขลอะด้วย ดีที่ภาพไม่ค่อยชัด จริงๆเยอะมาก ช่วงนั้นไม่ได้ใช้อะไรเลย

อันนี้คือรูปเมื่อ 8-9 ปีที่แล้ว สมัยหน้ายังอ่อน สิวขึ้นทุกวัน แต่รอยกับหลุมยังไม่ค่อยเยอะครับ

ปล.ในรูปนี่ยังน้อยนะครับ ถ่ายในที่ร่มเห็นไม่ค่อยชัด
ซึ่งปัจจุบันขึ้นเยอะ+รอยแดงเยอะกว่านี้มากๆ เห็นชัดเลย แต่ผมไม่ค่อยได้ถ่ายรูปตัวเองไว้เลยมีรูปน้อย (อายไม่กล้าถ่ายหน้าตัวเอง Facepalm)

นี่คือสิวหัวขาวๆที่ขึ้นทุกวัน เห่อหนักมากตอนใส่แมสก์ เช้ามาขึ้นที 3-6 เม็ดเป็นอย่างต่ำ (ย้ำว่าขึ้นแบบนี้ทุกวัน) กดจนหน้ามีแต่รอยจ้ำแดงๆเต็มไปหมด ส่วนมากขึ้นที่แก้ม / คาง / รอบๆจมูก นี่ยังไม่รวมสิวอีกเสบ สิวอุดตันที่ขึ้นแทรกอยู่บ่อยๆนะครับ ไหนจะสิวเสี้ยนที่เยอะมากๆลอกออกมาทีเต็มแผ่นเลย(แต่อีกไม่กี่วันก็ขึ้นมาใหม่)
  มาถึงช่วงรักษากันครับ เพี้ยนยิ้ม
- จนปัจจุบันผมอายุ 27 ปี อยู่กับมันมา 15 ปี หลังจากที่ผมแพ้มันมาตลอดสิวยังคงขึ้นทุกวัน น้อยบ้างเยอะบ้างเป็นช่วงๆ (ปกติจะเยอะ) โดยเฉพาะช่วงโควิดนี่หนักมากๆ แต่ไม่มีวันไหนเลยที่สิวใหม่ไม่ขึ้นบนหน้า หน้าผมก็ยังมัน ยังแดง สิวเสี้ยนก็เยอะเหมือนเดิม 
- ก่อนที่จะเจอวิธีรักษาผมทนไม่ไหว ทรมานใจมากๆ เลยตัดสินใจว่าจะไปหาหมอจริงๆจังๆ เข้าคอสให้รู้ดำรู้แดงไปเลย ตอนนั้นเหลืออีก 1 อาทิตย์ผมกำลังเตรียมเงินเพื่อไปคลินิก วันนึงผมเข้าเว็บมาดูวิธีรักษาสิวจนเจอว่าสิวที่คันๆ หัวขาวๆ มันเรียกว่าสิวผด(หรือสิวเชื้อรา) ผมเลยไปซื้อยาฆ่าเชื้อรามากิน เผื่อมันจะดีขึ้น   สรุป ได้ผลครับ ผู้ชาย

-ผมไปร้านขายยาในห้างบอกเภสัชว่าเอายาฆ่าเชื้อรา เค้าก็จ่ายให้มา1เม็ด ผมจำยี่ห้อไม่ได้(ขออภัยครับ) น่าจะเป็นยาตระกูล ketoconazole
1 เม็ดราคา 50 บาท เภสัชบอกให้กิน2เม็ด อาทิตย์ละ1เม็ด แต่ผมกินไปแค่เม็ดเดียวก็ดีขึ้นผมเลยไมได้กินเม็ดที่ 2 ต่อครับ

นี่คือของใช้ที่ผมใช้ทุกวันนี้ครับ **ซึ่งผมบอกก่อนเลยนะครับว่าผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าตัวไหนมันทำให้ผมหาย แต่พอใช้รวมกันแล้วมันได้ผล**
อันที่จริงบางตัวผมก็เคยใช้เมื่อนานมาแล้ว ซึ่งมันก็ไม่ได้ผลเหมือนกับตอนนี้ บางตัวเคยใช้แล้วสิวเห่อก็มี แต่ตอนนี้มันใช้แล้วถูกซะงั้น เพี้ยนขำหนักมาก

1.น้ำเกลือ Klean & Kare ถ้าขวดเล็กไม่ถึง 50 บาทครับ ห้างร้านขายยาทั่วไป - ตัวนี้สำคัญสุดต้องใช้ทุกวัน ซึ่งเมื่อก่อนผมใช้แล้วสิวเห่อซะงั้น  วิธีใช้ = เทใส่สำลีแผ่นแล้วเช็ดก่อนล้างหน้าทุกครั้ง เช้า-เย็น-ตื่นนอน กับ ใช้เช็ดระหว่างวันแทนการล้างหน้าหรือใช้ซับมัน เช็ดแล้วรู้สึกสะอาดกว่าล้างน้ำเปล่าครับ
ปล.ควรซื้อขวดเล็กติดไว้เช็ดตอนพักเที่ยง แล้วเปลี่ยนแมสก์ใหม่จะดีมากครับ จะสดชื่นมาก

2.โฟมการ์นิเย่ เมน เทอร์โบไลท์ ไวท์ + ออยล์ คอนโทรล ดูโอ โฟม ราคา 129 บาท ซื้อตามห้างทั่วไป - ใช้ล้างเช้า-เย็น อันนี้ผมเคยใฃ้เมื่อก่อนแล้วมันแรงไปนิด แสบๆ สิวเห่อด้วย แต่ตอนนี้รู้สึกว่ามันเย็น สะอาดสดชื่นดี สิวแทบไม่ขึ้นเลย

3.เจลว่านหางจระเข้ หลอดละไม่เกิน 100 บาท 7-11 ก็มีขาย - อันนี้ทาบางๆทั่วหน้าหลังล้างหน้า ทาเฉพาะกลางคืน พระจันทร์ ทาแบบไม่คิดอะไรเพราะไม่รู้จะใช้อะไร กลัวแพ้ 555 หน้าชุ่มชื้น ลดรอยแดง-ดำ ราคาถูกมาก ใช้ยาวๆ

4.เจลแต้มสิว + ลดรอยผสมดราก้อนบลัด Baby Bright น่าจะซองละ 59 บาท มีขายที่ 7-11 - ทาเฉพาะกลางคืน พระจันทร์  เป็นครีม2ตัวใน1ซอง อันนี้ผมใช้เฉพาะตัวลดรอยสีแดง(ดันไม่มีขายแยกซะงั้น) ผมว่าตัวนี้ลดรอยดีมาก อาทิตย์เดียวรอยดำ-แดงจางเกือบหมด ที่สำคัญไม่แพ้ด้วย
ปล.จริงๆผมใช้ตัวนี้เป็นตัวหลักตอนกลางคืน พอมันหมดผมเลยเอาเจลว่านหางมาทาแทน แต่รู้สึกว่าตัวนี้รอยจะจางไวกว่าเจลว่านหาง

5.Benzac 5% ราคาน่าจะ 150 บาทหรือเปล่าไม่แน่ใจแต่ไม่เกินนี้ครับ ซื้อที่ร้านขายยา - ตัวนี้ใช้ทาบางๆทั่วหน้าก่อนล้างหน้าตอนเย็น พระจันทร์ ทิ้งไว้ 10-15 นาที ผมใช้บางวัน หลังๆไม่ค่อยได่ใช้เพราะมันจะหมดแล้ว 555 เลยใช้แค่วันเว้นวันครับ ช่วยลดสิวที่กำลังจะขึ้นใหม่ได้ดีเลย ทำให้ไม่ค่อยอักเสบไม่อุดตัน ยุบไวมาก

6.Clinda Max ราคาน่าจะไม่ถึง 100 บาท ร้านขายยา - ตัวนี้ผมใช้ทุกวันครับ เฉพาะกลางคืน พระจันทร์ ถ้าไม่ใช้รู้สึกคันๆหน้าไงไม่รู้ เหมือนหน้าไม่สะอาด หลังล้างหน้าหยดใส่นิ้วชี้กับนิ้วกลาง ปะๆทั่วๆหน้าเน้นตรงเป็นสิวหรือที่คันๆ กลิ่นจะฉุนหน่อย แต่ทาแล้วรู้สึกหน้าสะอาดดี ฆ่าเชื้อสิว

7.ไนซอรอลครีมฆ่าเชื้อรา ราคาไม่น่าจะเกิน 150 บาท หลอดเล็กร้านขายยา - ตัวนี้ใช้ไม่ใช้ก็ได้ครับ ถ้าไม่มีสิวผดก็ไม่ต้องใช้ ผมใช้แค่3-4วันแรก ทาก่อนนอน ตอนนี้เลิกใช้แล้ว ทาตรงที่มีอาการคันหรือมีสิวผด จะช่วยฆ่าเชื้อได้ แต่ทาแล้วหนักหน้า รู้สึกเหนอะๆผมเลยเลิกใช้ไป ไม่ค่อยจำเป็น


8.แป้งทาหน้า de leaf ทานาคา ราคา 40 บาท มีขายในห้าง หรือ 7-11 - หลังล้างหน้าเช้า ผมทาแค่แป้งตัวนี้ตัวเดียวครับ ไม่ได้ใช้ครีมไรเลย จะช่วยควบคุมความมันได้ระดับนึงเลย ไม่อุดตัน ทาแล้วไม่ขาววอกด้วยครับ วิธีใช้ - เทลงบนฝ่ามือพอดีๆไม่ต้องเยอะมาก ถูให้ละเอียดแล้วเริ่มทาจากแถวๆจมูกออกมาด้านข้าง เพราะเวลาใส่แมสก์แล้วเหงื่อจะออกในแมสก์เยอะกว่าข้างนอก สำหรับผู้ชายผมแนะนำให้ใช้ถ้าอายก็ทาบางๆพอ เพราะผมเคยไม่ทากับทาแล้วสิวขึ้นไม่ต่างกันเลยครับ(สมัยก่อน) ทาแล้วรู้สึกสดชื่น กลบรอยสิวด้วยครับ


9.สครับ St.Ives Green tea หลอดละ 200 ต้นๆ ซื้อได้ตามห้าง/วัตสัน - ผมใช้ยี่ห้อนี้แล้วไม่แพ้ครับ มีหลายกลิ่นให้เลือกด้วย ใครมีสครับประจำก็ใช้ได้ครับ วิธีใช้ = ใช้แทนโฟมล้างหน้าตอนเย็น ใช้อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง บีบมาเยอะๆหน่อย นวดเบาๆทั่วหน้าเน้นตรงที่สิ้วเสี้ยนเยอะประมาณ 3-5 นาที แล้วล้างออก (จะล้างโฟมต่ออีกครั้งด้วยก็ได้ถ้าคิดว่ายังไม่สะอาด) 

สรุปวิธีใช้ครับ

1.ตื่นเช้ามาเช็ดน้ำเกลือก่อนเลย จะล้างหน้าหรือยังไม่ล้างก็ได้
2.ใช้โฟมล้างหน้าเฉพาะตอนอาบน้ำ เช้า-เย็น พอ ระหว่างวันใช้น้ำเกลือเช็ดเอาครับ (เช็ดน้ำเกลือแล้วอย่าลืมเปลี่ยนแมสก์ด้วยนะ)
3.อาบน้ำเสร็จทาแป้งทานาคาเพื่อลดหน้ามันระหว่างวันครับ
3.ก่อนอาบน้ำช่วงเย็นใช้น้ำเกลือเช็ด 1 รอบ แล้วต่อด้วยทา Benzac ทิ้งไว้ก่อนล้างหน้า 10 - 15 นาที (สิวยุบเยอะแล้วให้ลดเหลือวันเว้นวันพอ)
4.หลังอาบน้ำ เช็ดหน้าให้แห้งทา Clinda Max บางๆทั่วหน้า รอแห้ง แล้วใช้ลดรอยสีแดง Baby Bright หรือ เจลว่านหางจระเข้ ทาบางๆทั่วหน้า
5.ถ้ารู้สึกคันตรงไหนให้ใช้ ไนซอรอลครีมทาบางๆตรงที่คัน ถ้าหายคันแล้วก็ไม่ต้องใช้ครับ
ทำแบบนี้วนไปอาทิตย์นึงก็เห็นผลแล้วครับ

มาถึงสิ่งที่ต้องกินบ้างครับ เพี้ยนกินมาม่า

1.โยเกิร์ตดัชชี่ โปรไอโอติคสีเขียว ราคา 15 บาท  7-11 มีขาย - แนะนำให้กินทุกเย็นครับ ช่วยเรื่องท้องเสีย ท้องผูกได้ ผมรู้สึกว่าถ้าวันไหนท้องเสียหรือกินรสจัดมากๆสิวมักจะขึ้น ควรกินโปรไอโอติคให้เชื้อแบคทีเรียในท้องสมดุล อันนี้ผมว่ามีผลกับสิวครับ วันไหนไม่กินรู้สึกสิวขึ้นมานิดๆ

2.วิตามินซี + ซิงค์ (เม็ดฟู่ 15 เม็ด 200 บาท) + วิตามินบีรวมเม็ด ( 30 เม็ด ไม่เกิน 250 บาท) ขายในร้านขายยา - กินวันละเม็ดหลังอาหารเช้าหรือเที่ยง ช่วงแรกๆแนะนำให้กินทุกวันไปก่อนครับ ช่วยเรื่องหน้ามันได้ ทำให้ร่างกายทำงานดียิ่งขึ้น แต่หลังๆผมก็กินบ้างไม่กินบ้าง แล้วแต่ความสะดวก ถ้าหายแล้วก็ไม่ต้องกินก็ได้ครับ แต่ช่วงนี้โควิดแนะนำให้กินช่วยเสริมภูมิคุ้มกันด้วยก็ดีครับ
ปล.ตอนกินวิตามินซี+ซิงค์ รู้สึกว่าผิวขาว หน้าใสขึ้น

3.น้ำเปล่า พยายามอย่าลืมกินเยอะน้ำระหว่างวันนะครับ ผมคนนึงชอบทำงานจนลืมกินน้ำ ทำให้ผิวแห้งสิวขึ้นได้ครับ 

นี่คือรูปหลังจากผ่านไป 1 อาทิตย์ผมเห็นสิวลดลงเลยถ่ายไว้ดูเล่นๆ ปล.กล้องหลังสดไม่ได้แต่งภาพครับ แต่ภาพหลอกตาแปลกๆไม่ชัดเลย 
 
ช่วงนี้ยังมีสิวขึ้นอยู่บ้างแต่น้อยลงกว่าเดิมเยอะครับ สังเกตว่าหน้ายังมีจ้ำแดงๆจากการกดสิวหัวหนองออกอยู่พอสมควรครับ แต่กล้องมันถ่ายไม่ชัด ใต้คางมีสิวอักเสบขึ้นเม็ดใหญ่มากน่าจะมาจากชอบเอามือไปลูบคาง

รูปปัจจุบันครับ  V

นี่คือรูปปัจจุบันหลังจากผ่านมาเกือบๆ 2 เดือนครับ สิวก็ขึ้นบ้าง อาทิตย์ละ 2-3 เม็ด แต่ถือว่าน้อยมากๆครับจากเมื่อก่อน สิวอักเสบสิวอุดตันไม่มีเลย ขึ้นมาวันสองวันก็หายแล้วครับ สิวเสี้ยนก็น้อยมากๆครับ ลูบหน้านี่เนียนขึ้นเยอะครับ น่าจะมาจากผลของที่ใช้ที่กินหลายๆตัวรวมกัน ส่วนชีวิตประจำวันผมก็ใช้ปกติเหมือนเมื่อก่อน ออกแดด เหงื่อออกระหว่างวันหรือหลังออกกำลังกายก็ใช้น้ำเกลือเช็ดเอาครับ (ถ้าไม่จำเป็นอย่าใช้น้ำเปล่าล้างหน้าเพราะมือเราสกปรกมาทั้งวัน) เปลี่ยนแมสก์วันละ 2 อัน
ขอจบรีวิวเพียงเท่านี้ หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์กับผู้ที่เป็นสิวอยู่ไม่มากก็น้อยนะครับ อยากให้ทุกคนหายครับ เป็นกำลังใจให้ เพี้ยนไฟลุก

ข้อแนะนำ
1.ควรพักผ่อนให้เพียงพอ
2.ออกกำลังกายอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง
3.ควรเช็ดปากให้สะอาดหลังทานข้าวหรือแปรงฟันไปเลยยิ่งดีครับ น้ำลายนี่ตัวทำสิวขึ้นเลย
4.ลดอาหารรสเผ็ดจัด พวกหวานมันเค็มควรกินให้น้อยลง นมวัวเลี่ยงได้ก็ดีครับสำหรับผู้ที่แพ้นมวัว(ผมเอง)
5.เปลี่ยนปลอกหมอน+ผ้าห่มอาทิตย์ละครั้ง 
6.ไม่เอามือไปลูบหน้า ทำให้สิวขึ้นได้ครับ
7.สิวมีหัวกดได้แต่กดเบาๆแล้วใช้ Clindamax ทาแผลที่กดจะหายไวมาก
8.เคี้ยวข้าวให้ละเอียด ระบบย่อยจะได้ไม่มีปัญหา
9.ควรแยกผ้าเช็ดหน้ากับผ้าเช็ดตัว แล้วเปลี่ยนอาทิตย์ละครั้ง
10.อย่าถูหน้าหรือกดหน้าแรงๆ เพราะจะทำให้เป็นรอย ผิวจะอักเสบได้ เบาได้เบาครับจากคนที่เคยชอบรุนแรงกับหน้า 555
ชื่อสินค้า:   benzac
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่