🇹🇭มาลาริน💚วันนี้(4ส.ค.)ป่วย20,200คน รักษาหาย17,975คน/กทม.ติดเชื้อสูง/อาหารห้างต้องผ่านเดลิเวอรี่/ข้อกังวลต่อไฟเซอร์

ปูเสื่อโควิดวันนี้ ไทยพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 20,200 ราย เสียชีวิตอีก 188 ราย



สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ โควิด-19 ในไทยวันนี้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 20,200 ราย แบ่งเป็นผู้ติดเชื้อใหม่ 20,013 ราย และผู้ติดเชื้อในเรือนจำ 187 ราย ยอดติดเชื้อรวมระลอกเมษายน 643,522 ราย รวมยอดติดเชื้อสะสม 672,385 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 188 ราย เสียชีวิตสะสม 5,503 ราย หายป่วยเพิ่ม 17,975 ราย รักษาตัวอยู่ 211,076 ราย

รายละเอียดผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 20,200 ราย มีดังนี้....👇
1.ผู้ป่วยรายใหม่ จากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการฯ 16,284 ราย
2.ค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในชุมชน 3,708 ราย
3.จากเรือนจำ/ที่ต้องขัง 187 ราย
4.เดินทางมาจากต่างประเทศ และเข้า State Quarantine 21 ราย



รายละเอียดผู้เสียชีวิต จำนวน 188 ราย มีดังนี้


https://www.sanook.com/news/8420998/

เพี้ยนแคปเจอร์เช็คด่วน 'โควิดวันนี้' 10 จังหวัดติดเชื้อสูงสุด กทม.-ปริมณฑล 7,811 ตจว. 11,191




https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/952801

เพี้ยนแคปเจอร์ศปก.ศบค.คงมาตรการเดิม ปชช.สั่งอาหาร-เครื่องดื่มร้านในห้าง ผ่านเดลิเวอรี่เท่านั้น
วันพุธ ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2564, 15.50 น.



4 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ยังคงเน้นย้ำต่อมาตรการสำหรับร้านอาหาร(Food delivery service ) ทั้งในระบบออนไลน์ระบบโทรศัพท์หรือระบบบริการช่วยเหลือของร้านอาหาร และเครื่องดื่มในการจัดส่งที่ไม่ให้ผู้บริโภคสัมผัสติดต่อใกล้ชิดกับร้านอาหาร และเครื่องดื่มโดยตรง เพื่อหลีกเลี่ยงการแออัดในบริเวณร้านอาหารและร้านเครื่องดื่มและเปิดได้ไม่เกินเวลา 20.00 น.โดยให้ผู้จัดการเป็นผู้มีหน้าที่รับผิดชอบในสถานที่ข้างต้นจัดเตรียมพื้นที่เพิ่มเติมภายในบริเวณซูเปอร์มาร์เก็ตหรือสถานที่ที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดความแออัดจนเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับการจำหน่ายอาหารจากร้านภายในห้าง ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ หรือสถานประกอบกิจการอื่นที่มีลักษณะคล้ายกันรับคำสั่งซื้อจากผู้บริโภคหรือมาใช้บริการ โดยในการนำส่งอาหารเครื่องดื่มมาวางจำหน่าย ในที่จัดเตรียมพื้นที่ไว้ให้ภายในบริเวณซูเปอร์มาร์เก็ตหรือสถานที่เหมาะสม โดยให้ผู้จัดการ เป็นผู้มีหน้าที่รับผิดชอบกำหนดพื้นที่รอคิว มีที่พักคอยเว้นระยะห่างที่เหมาะสม ในขณะเดียวกันยังคงเน้นย้ำแนวทางเดียวกันกับที่เคยดำเนินการในห้วงเดือนพ.ค. 2563 ซึ่งได้ดำเนินการมาก่อนหน้านี้
 
ด้านแหล่งข่าวในที่ประชุม ศปก.ศบค. กล่าวย้ำว่ามาตรการดังกล่าวนั้น กรมอนามัยได้ดำเนินการชี้แจงไปแล้วเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ที่ผ่านมา ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามที่กรมอนามัยได้ชี้แจงคือไม่อนุญาตจำหน่ายอาหาร และเครื่องดื่มให้กับผู้บริโภคโดยตรง เพื่อลดการติดต่อระหว่างผู้จำหน่ายและผู้บริโภค ซึ่งอาจไปแออัดบริเวณหน้าร้าน โดยต้องดำเนินการภายในเงื่อนไข เวลา และการจัดระบบระเบียบ ตามมาตรการป้องกันโรคตามที่ราชการกำหนด
 
https://www.naewna.com/politic/592653

เพี้ยนปักหมุดไฟเซอร์ วัคซีนตัวท็อป กับข้อกังวลของเภสัช จุฬาฯ



คณะภสัชฯ จุฬาฯ ประชุมเตรียมความพร้อมรับมอบวัคซีนป้องกันความผิดพลาด รับกังวลเรื่องการขนส่งที่ต้องคุมอุณหภูมิ ต้องกันการกระทบกระแทก การเจือจาง การดูดใส่เข็ม และอายุการใช้งานหลังถูกเจือจางมีเวลาเพียง 6 ชม.

จากการบรรยายเรื่อง “ประเด็นสำคัญในการเก็บและการเตรียมวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิด mRNA ของ Pfizer-BioNTech” EP.2 ซึ่งคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาฯ จัดขึ้น เพื่อตอบข้อสงสัยและเตรียมความพร้อมแก่เภสัชกรที่รับผิดชอบในการรับมอบวัคซีนชนิด mRNA จาก Pfizer และป้องกันความผิดพลาดในการจัดการวัคซีน
ผศ.ภก.ดร.บดินทร์ ติวสุวรรณ และ ผศ.ภญ.ดร.ณัฏฐดา อารีเปี่ยม คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาฯ ให้ข้อมูลว่า ในเบื้องต้นคาดว่าวัคซีนจะถูกจัดส่งไปถึงโรงพยาบาลต่างๆ ด้วยอุณหภูมิ -70 องศาเซลเซียส ทางโรงพยาบาลจะเก็บรักษาวัคซีนในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส เมื่อเก็บในตู้เย็นแล้ว วัคซีนจะมีอายุเพียง 1 เดือน หรือ 31 วันเท่านั้น
 
ผศ.ภก.ดร.บดินทร์ และ ผศ.ภญ.ดร.ณัฏฐดา ได้เผยถึงข้อกังวลในเรื่องการขนส่งวัคซีนจาก โรงพยาบาลต้นทางที่รับกระจายวัคซีนต่อไปยังหน่วยงานย่อย จะต้องมีการควบคุมอุณหภูมิตลอดการขนส่ง รวมถึงประเด็นเรื่องการป้องกันไม่ให้วัคซีนกระทบกระแทก เนื่องจากโครงสร้างของวัคซีน mRNA ค่อนข้างบอบบาง การบรรจุยาในภาชนะเพื่อการขนส่งจึงเป็นความท้าทายที่เภสัชกรต้องวางแผนเตรียมการไว้แต่เนิ่นๆ 

นอกจากนี้ ยังมีข้อกังวลในเรื่องวัคซีนชนิด mRNA ซึ่งมีความแตกต่างในการผสมและการบริหารจัดการ เนื่องจากรูปแบบของวัคซีนที่มีความเข้มข้น ต้องเจือจางด้วย 0.9% NaCl solution for injection ก่อนใช้ การเติมตัวทำละลาย การทำให้เข้ากันและการดูดใส่เข็มฉีดยาเพื่อนำไปฉีดต้องทำด้วยความระมัดระวัง วัคซีนที่เจือจางพร้อมใช้ 1 ขวด หากดูดวัคซีนด้วยเข็มฉีดยาที่มีปริมาตรยาตกค้างต่ำจะสามารถดูดวัคซีนและนำไปฉีดได้ 6 โดส เมื่อวัคซีนถูกเจือจางที่อุณหภูมิห้องไม่เกิน 30 องศาเซลเซียสแล้ว จะมีอายุเหลือเพียง 6 ชั่วโมงเท่านั้น
 
(ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้จาการบรรยาย “ประเด็นสำคัญในการเก็บและการเตรียมวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิด mRNA ของ Pfizer-BioNTech” EP.2)
https://www.facebook.com/Pharmacy.CU/videos/552667025888019

https://siamrath.co.th/n/268247
 

  
เพี้ยนแคปเจอร์อัตราการติดเชื้อและอัตราการเสียชีวิต ของไทยกับต่างประเทศยังห่างกันมากนะคะ แต่ไทยต้องลดการติดเชื้อลงให้ได้ใน 2 เดือนนี้

เราจะสู้ไปด้วยกันค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่