ความสัมพันธ์รัสเซียจีน กับ ตาลีบันและสหรัฐที่ลอยตัว

https://www.reuters.com/world/asia-pacific/russia-says-isis-fighters-moving-into-afghanistan-several-countries-ifax-2021-07-28/
https://asia.nikkei.com/Politics/International-relations/China-and-Russia-vow-aid-to-Afghanistan-as-extremist-threat-rises

สหรัฐได้ทำการถอนทัพออกจากอัฟกานิสถานแต่ยังคงเป็นผู้ดำเนินการสันติภาพอยู่รวมกับอินเดีย ในทางรัสเซียและจีนนั้นก็ให้สัญญากับรัฐบาลอัฟกันว่าจะฟื้นฟูเศรษฐกิจในประเทศนี้แต่ก็มีการสานสัมพันธ์กับกลุ่มตาลีบันด้วยถึงแม้ตอนจะโดนฝ่ายตรงข้ามยึดพื้นที่ไป 15 จังหวัดแล้วก็ตาม ในสถานการณ์ตอนนี้ก็เปราะบางมากเพราะทางรัสเซียและจีนเองก็ระแวงว่า ตาลีบัน จะไปรวมมือกับ ไอเอส ทางจีนเองนั้นก็วิตกสุดเพราะทาง เติร์กมนิสถานตะวันออก เริ่มมีกลุ่มไอเอสพยายามเข้ามาแทรกซึมในมณฑลซินเจียงที่จีนควบคุมอยู่จึงเป็นเรื่องยอมไม่ได้ของทางจีนแถมมีข่าวว่าที่ปากีสถานนั้นมีเหตุก่อการร้ายในรถบัสส่งผลให้ชาวจีน 13 คนเสียชีวิต ส่วนทางรัสเซียนั้นก็มีการฝึกซ้อมรบทาจิกีสถานเพื่อโต้ตอบกลุ่มหัวรุนแรงดังกล่าว สุดท้ายทั้สองงชาติก็พูดกล่าวโทษ อเมริกา ว่าโยนภาระอันหนักอึ้งให้กับตน

จากข้อมูลนี้เป็นไปได้ไหม ที่ความสัมพันธ์จีน-รัสเซียกับตาลีบัน มีแนวโน้มพลิกกลับมาศัตรูกัน
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ผมว่ายังไงตาลีบันก็ต้องหาทางเล่นงานจีนและรัสเซียเพื่อช่วยพี่น้องของตนอยู่แล้ว   แต่ในปัจจุบันจำเป็นต้องได้การสนับสนุนจากมหาอำนาจก่อนเพื่อจะครองอำนาจในอัฟกานิสถาน   ถ้าตาลีบันครองอำนาจในอัฟกานิสถานได้เมื่อไหร่   รับรองว่าต้องมีการแอบส่งกองกำลังไปช่วยอุยกูร์และกลุ่มหัวรุนแรงในรัสเซียแน่นอน
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่