ชนิดกีฬา, ประเภทกีฬาใดที่หากบรรจุเข้าโอลิมปิกจะทำให้ไทยมีโอกาสคว้าเหรียญมากขึ้น (นอกจากมวยไทยและตะกร้อ)

อยากถามความเห็นของเพื่อนๆว่า ชนิดกีฬา, ประเภทกีฬาใดที่หากบรรจุเข้าโอลิมปิกจะทำให้ไทยมีโอกาสคว้าเหรียญมากขึ้น นอกจากมวยไทยและเซปักตะกร้อ ในส่วนของมวยไทยนั้น สหพันธ์มวยไทยนานาชาติได้รับการรับรองจาก IOC แล้วในปีนี้ เป็นการกรุยทางสู่โอลิมปิกในอนาคตต่อไป ซึ่งในตอนนี้มวยไทยเป็นกีฬาใน World Games ซึ่งเป็นการแข่งขันกีฬาที่ไม่มีในกีฬาโอลิมปิก ครั้งหนึ่งแบดมินตันกับเทควันโดที่ปัจจุบันเป็นกีฬาโอลิมปิกก็เคยเป็นกีฬาใน World Games มาก่อน ส่วนเซปักตะกร้อนั้น จขกท. ไม่ทราบว่าองค์กรระดับนานาชาติของกีฬาเซปักตะกร้อได้รับการรับรองหรือยัง แต่มีข่าวว่าในช่วงที่ไทยพยายามเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ Youth Olympic ปี 2030 ก็พยายามจะนำเสนอกีฬาเซปักตะกร้อไปพร้อมๆกันด้วย

โดยส่วนตัว จขกท. มองว่า ชนิดกีฬา, ประเภทกีฬา (กีฬาบางชนิดมีในโอลิมปิกอยู่แล้ว แต่บางประเภทของกีฬานั้นไม่มีในโอลิมปิก) ที่หากบรรจุเข้าโอลิมปิกจะทำให้ไทยมีโอกาสคว้าเหรียญมากขึ้น มีดังนี้
1.โบว์ลิ่ง - ไทยเคยได้เหรียญทองในกีฬาเอเชียนเกมส์
2.เพาะกาย - ไทยเคยได้แชมป์โลกหลายสมัย เคยได้เหรียญทองเอเชียนเกมส์
3.คิวสปอร์ต (สนุกเกอร์, บิลเลียด, พูล) - ไทยเคยได้เหรียญทองเอเชียนเกมส์ เคยมีนักกีฬาได้รางวัลระดับโลก
4.E Sport - เคยเป็นกีฬาชิงเหรียญทองใน Asian Indoor Games แต่ไทยไม่ได้ส่ง ในซีเกมส์ 2019 เป็นกีฬาชิงเหรียญ ไทยได้เหรียญทองด้วย ถ้าจำไม่ผิดจะเป็นกีฬาชิงเหรียญในเอเชียนเกมส์ปี 2022 เท่าที่เคยได้ยินมาทาง IOC ก็พยายามจะผลักดัน E Sport เป็นกีฬาโอลิมปิกเพื่อดึงดูดผู้ชมรุ่นใหม่ๆอยู่เหมือนกัน เคยเห็นข่าวเร็วๆนี้นักกีฬา E Sport ไทยก็ไปชนะการแข่งขันระดับโลกมา
5.เทควันโด Poomsae (ท่ารำ) - ไทยเคยได้เหรียญทองในกีฬาเอเชียนเกมส์ ที่จริงในโอลิมปิกครั้งนี้ กีฬาคาราเต้ที่ได้รับการบรรจุครั้งแรกก็มีทั้งประเภท Kata (ท่ารำ) และ Kumite (ต่อสู้) ไม่แน่ต่อไปเทควันโดในโอลิมปิกอาจมีทั้งประเภท Poomse (ท่ารำ) และ Kyorugi (ต่อสู้) เลย

ลองแสดงความเห็นกันดูครับ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่