ซุปตาร์ “เบิร์ด ธงไชย” ใช้ภาษาไทยดีเด่น ถ่ายทอดบทเพลงให้พลังใจ


ซุปตาร์ “เบิร์ด ธงไชย” ใช้ภาษาไทยดีเด่น ถ่ายทอดบทเพลงให้พลังใจ

เป็นอีกรางวัลแห่งความปลื้มใจของคนดนตรี ซุปเปอร์สตาร์เมืองไทย เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์, ครูสลา คุณวุฒิ, มนต์แคน แก่นคูน และ หนุ่ม กะลา ศิลปินและนักแต่งเพลงจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ คว้ารางวัล “เพชรในเพลง” เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ ซึ่งตรงกับวันที่ 29 กรกฎาคมของทุกปี

โดยสำนักวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม พิจารณามอบรางวัลเพื่อยกย่องบุคคลในวงการเพลงที่มีผลงานดีเด่นด้านภาษาไทย ได้แก่ นักประพันธ์เพลงที่มีความสามารถผสมผสานความรู้ทางภาษา วรรณศิลป์ คีตศิลป์ และจินตนาการได้อย่างเหมาะสม นักร้องที่ออก เสียงขับร้องเพลงได้อย่างชัดเจนและถูกต้องตามหลักการใช้ภาษาไทย มีศิลปะการใช้เสียงกลมกลืนกับดนตรี จังหวะ และอารมณ์ในการขับร้อง

สำหรับปีนี้ผลงานเพลงของแกรมมี่ ได้รับคัดเลือกถึง 5 รางวัล ได้แก่ เบิร์ด-ธงไชย แมคอินไตย์ ได้รับรางวัลประเภท ผู้ขับร้องเพลงไทยสากลชาย จากเพลง “ให้โลกได้เห็น (น้ำใจคนไทย)”, ครูสลา คุณวุฒิ ได้รับรางวัลประเภท ผู้ประพันธ์คำร้องเพลงไทยลูกทุ่ง จากเพลง “แรงก้อนสุดท้าย”, มนต์แคน แก่นคูน ได้รับรางวัลประเภท ผู้ขับร้องเพลงไทยลูกทุ่งชาย จากเพลง “แรงก้อนสุดท้าย” และ หนุ่ม กะลา ได้รับ 2 รางวัล ได้แก่ รางวัลประเภท ผู้ประพันธ์คำร้องเพลงไทยสากล และรางวัลประเภท ผู้ขับร้องเพลงไทยสากลชาย จากเพลง “ลม”

ซึ่ง เบิร์ด-ธงไชย เผยว่า “เบิร์ดขอขอบคุณสำนักวรรณกรรมและประ-วัติศาสตร์ กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ที่พิจารณาคัดเลือกมอบรางวัลให้ในฐานะผู้ขับร้องเพลง “ให้โลกได้เห็น (น้ำใจคนไทย)” เนื้อเพลงมีความหมายที่ดีมากๆ เมื่อได้ร้องเพลงนี้ก็เห็นภาพพลังน้ำใจ ภาพความช่วยเหลือของคนไทยอย่างแท้จริงในทุกวิกฤติที่ผ่านมาเราจะเห็นพลังของพี่น้องชาวไทยเสมอ เมื่อมีบทเพลงที่จะให้กำลังใจกันได้ เบิร์ดจึงถ่ายทอดออกมาจากใจได้เต็มที่ครับ ภาษาไทยเป็นภาษาที่สวยงามมาก อยากให้ทุกคนร่วมกันใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง ทั้งในการพูด การเขียน เบิร์ดเชื่อในเอกลักษณ์ของภาษาไทยที่ไม่เหมือนภาษาใดในโลกครับ”

ด้าน ครูสลา คุณวุฒิ กล่าวว่า “ภาษาไทยมีพระคุณต่อคนไทยทุกคน ยิ่งคนที่สร้างงานด้วยสะพานของภาษาเป็นหลัก ยิ่งต้องตระหนักว่าเราเป็นหนี้บุญคุณภาษาไทย ผมมองว่าการตอบแทนบุญที่เราทำได้เลยในทุกครั้งที่สร้างงาน ก็คือการนำภาษาไทยมาใช้ในการเขียนงานด้วยความเคารพ นั่นหมายถึงเคารพความถูกต้อง เคารพความสุภาพ ทำให้คนเห็นและรักในความงดงามในภาษาของเรา กับรางวัลที่ได้รับในครั้งนี้ ขอขอบคุณกระทรวงวัฒนธรรมที่จัดงาน ขอบคุณคณะกรรมการผู้เกี่ยวข้องที่มองเห็น ขอบคุณแกรมมี่ที่ให้โอกาสสร้างงาน ขอบคุณ อ.ธีระพงษ์ ศักดิ์แก้ว คนทำดนตรีและขอบคุณมนต์แคน แก่นคูน ศิลปินผู้ขับร้องต้นฉบับ จนทำให้ “แรงก้อนสุดท้าย” เป็นที่รู้จัก”

มนต์แคน แก่นคูน เปิดเผยว่า “รู้สึกภูมิใจและเป็นเกียรติที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ครับ ผมคิดว่านักร้องคือคนใช้ภาษาไทยผ่านการออกเสียง ดังนั้น การออกเสียงให้ชัดเจนและถูกต้องจึงเป็นสิ่งที่คุณครูผู้ดูแลท่านให้ความสำคัญและผมมีความตั้งใจ และเต็มใจที่จะนำภาษาของเรามาใช้ผ่านการออกเสียงร้องเพลงให้ตรงตามหลักภาษาให้มากที่สุด”

ข่าวจาก : ไทยรัฐออนไลน์
https://www.thairath.co.th/entertain/news/2146813
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่