ในทางวิทยาศาสตร์ น้ำมะนาวบูดได้อย่างไร ?

กระทู้คำถาม
ผมสงสัยมานานแล้วหากเราคั้นน้ำมะนาว หรือน้ำสับปะรด หรือน้ำอะไรก็ตามที่มีรสเปรี้ยวทิ้งไว้นานๆ จะเกิดฟองขึ้นมาเยอะมาก ซึ่งหากได้ดื่มจะรู้ทันทีว่ามันผิดปกติรสชาติเปรี้ยวชวนอ้วกมาก อยากทราบว่าในทางวิทยาศาสตร์น้ำมะนาวเกิดการบูดหรือผิดรสชาติได้อย่างไรครับ หากมีสมการเคมีอธิบายด้วยจะดีมากครับ ขอบคุณครับ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
การบูดเกิดจากการย่อยอาหารของเชื้อจุลินทรีย์ แบบไม่ใช้ออกซิเจน  เปลี่ยนน้ำตาล
กลูโคสเป็นกรดแลคติกหรือกรดแอซีติก
http://www.pw.ac.th/main/website/sci/7_data.htmหรือ
ปล. เนื้อหาอยู่ในวิชาชีววิทยา ม.ปลาย สายวิทย์-คณิต
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่