มีคนไทยคนไหน ทำงานสายงานด้าน health care ในต่างประเทศบ้างไหมคะ?

อยากทราบค่ะว่าเป็นงานแบบไหนคะ ที่ลองไปอ่านดูใน google ก็เกี่ยวกับการดูเเลผู้สูงอายุ ต้องมีความรู้ด้านการดูแลขั้นพื้นฐาน อย่างการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ฯลฯ  
.
แล้วจะทำนี่ต้องเรียนสายนี้มาโดยเฉพาะเลยรึเปล่าคะ หรือว่าเรียนอะไรก็ได้ แต่ต้องฝึกวิชาชีพหรอคะ
.
สำหรับคนไทยไปทำงานนี่มีโอกาสไหมคะ เขาจะคัดเลือกยังไง ไปทำงานยังไง ขอวีซ่าเอยอะไรเอย
.
ส่วนตัวเเล้ว ลองไปอ่านในกลุ่มย้ายประเทศมา กูเกิ้ลมา ยังไม่ค่อยเจอที่มีรายละเอียดเยอะมากเลยค่ะ อยากลองฟังคนที่ทำงานด้านนี้เลยค่ะ
.
ขอบคุณมากๆนะคะ ประสบการณ์ของทุกคนมีค่ามากค่ะ
 
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 7
เราอยู่ประเทศเนเธอร์แลนด์ค่ะ เรียนจบพยาบาลวิชาชีพปริญญาตรีที่ไทยมา ทำงานที่ไทยมา 5 ปี

ตอนมาอยู่ใหม่ต้องมาเรียนภาษาก่อนเพราะเนเธอร์แลนด์ใช้ภาษาดัชท์ กว่าจะเรียนภาษาจบสอบเสร็จได้ใบทุกอย่างก็ใช้เวลาอยู่ 2 ปี

พอเรียนภาษาจบ เอาปริญญามาเทียบ มาฝึกงานก็ใช้เวลาพอสมควรอยู่ พอขอใบประกอบวิชาชีพได้แล้ว ก็สมัครงานที่นี่ค่ะ ตอนแรกอยากเรียนต่อเฉพาะทางด้านมะเร็ง คือเรียนไปทำงานไป ที่ทำงานออกค่าเรียนให้หมดนะคะ รวมถึงเราได้เงินเดือนตลอดด้วยช่วงเรียน

พอเรียนไปได้ 6 เดือน ปรากฏว่าไม่ค่อยชอบทางด้านนี้เลยหยุดเรียน แล้วลาออกมาสมัครที่โรงพยาบาลใหม่ แผนกใหม่ ทางด้านส่องกล้อง Endoscopy และมาเรียนเฉพาะทางด้านนี้ ตอนนี้จบแล้วทำงานด้านนี้มาประมาณ 10 ปีแล้วค่ะ ที่โรงพยาบาลศูนย์ทางเหนือของประเทศเนเธอร์แลนด์

แผนกนี้มีเราเป็นคนไทยคนเดียว มีแต่เพื่อนร่วมงานเป็นคนเนเธอร์แลนด์ทั้งหมด ได้รับการยอมรับเป็นอย่างดีทั้งจากเพื่อนร่วมงานและคนไข้ที่มารับการรักษา งานที่เราทำไม่ต้องขึ้นเวรบ่ายดึก ทำตามเวลาราชการ แต่จะมีเวรออนคอลประมาณสัก 2 เวรต่อเดือน สำหรับกรณีฉุกเฉิน

สวัสดิการที่นี่ดีมากค่ะ มีความมั่นคงสูงมาก เราได้สัญญาถาวร พยาบาลเฉพาะทางรายได้จะสูงขึ้นกว่าพยาบาลวิชาชีพทั่วไป ซึ่งพยาบาลที่นี่ที่จบใหม่ ทำงานไปสัก 2 ปี ส่วนมากจะหาทางเรียนต่อเฉพาะทาง หรือไม่ก็ต่อโทไปเลย

มีวันลาหยุดพักผ่อน 5 สัปดาห์ต่อปี มีเงินเดือนที่ 13 (ได้เงินเดือนธันวาคม ได้เกือบ 1 เท่าของเงินเดือน)มีเงินวันหยุดพักผ่อนได้เดือนเงินพฤษภาคม( ได้เกือบ 1 เท่าของเงินเดือน) สรุปคือเดือนพฤษภาคมและเดือนธันวาคม ทุกคนจะรวย555555

เงินกองทุนเกษียณมีความมั่นคงสูง สามีอยากให้เราเรียนต่อโท แต่เราชอบแผนกที่เราทำอยู่ตอนนี้มาก เพื่อนร่วมงานดี หมอน่ารักเป็นกันเอง งานสบาย เลยคิดว่าพอใจกับงานที่ทำมาก มีความสุขจนไม่อยากจะกระตือรือล้นเปลี่ยนแผนกแล้ว

ประเทศเนเธอร์แลนด์ก็ขาดแคลนพยาบาลนะคะ แต่ด้วยที่ภาษาที่ใช้คือภาษาดัชท์ คนต้องเสียเวลามาเรียนอีก พยาบาลไทยส่วนมากจะย้ายไปประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษมากกว่า
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่