รวมชาติเยอรมัน 1990

การรวมชาติเยอรมันในปี 1990 ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญที่บ่งบอกถึงการสิ้นสุดของสงครามเย็นแต่ก็มีบางหัวข้อที่คนไม่ค่อยพูดถึงกันนั่นคือ ประเทศไหนบ้างที่ไม่ต้องการให้มีการรวมชาติเยอรมนี และผู้ที่ไม่เห็นด้วยรายใหญ่ที่สุดคือสหภาพโซเวียตเพราะครั้งล่าสุดที่เยอรมันรวมชาติได้...โซเวียตเสียหายมหาศาล
เพราะฉะนั้นผู้นำของสหภาพโซเวียตทุกคนต่อต้านแนวคิดการรวมชาติเยอรมนี 

เพราะฉะนั้นเรามาดูกันคร่าวๆหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เยอรมนีเสียดินแดนและถูกแบ่งเป็น 2 ซีกคือฝั่งทุนนิยมและสังคมนิยมหรือที่รู้กันในชื่อเยอรมนีตะวันออก-ตก ในปี 1985 Mikhail Gorbachev ได้เป็นผู้นำสหภาพโซเวียตและด้วยปัญหาทางเศรษฐกิจและสังคมภายในเขาจึงเสนอแผนปฏิรูปประเทศในรัฐบาลหุ่นเชิดในฝั่งโซเวียตและในปี 1989 รัฐบาลหุ่นเชิดในยุโรปตะวันออกเริ่มต้นที่จะล่มสลายแนวคิดการรวมชาติเยอรมันได้รับการสนับสนุนโดยสมุหนายก Helmut Kohl ด้วยปัญหาภายในของสหภาพโซเวียต Gorbachev จึงปล่อยให้ Helmut ดำเนินนโยบายต่อไปโดย Gorbachev มีความคิดว่าการรวมชาติจะทำให้เยอรมันไม่อยู่ใน NATO และเป็นกลางเพราะฉะนั้น 1 ปัญหาก็ได้พ้นทางไปแล้วการรวมประเทศก็จะโรยไปด้วยกลีบกุหลาบใช่ไหม.....ไม่ 

แนวคิดการรวมชาติเยอรมันในไม่เป็นที่นิยมนักในยุโรปตะวันตกยกเว้นสหรัฐอเมริกาที่ George H. W. Bush สนับสนุนการรวมชาติเยอรมันเป็นอย่างมาก
ต่างกับความคิดในประเทศของยุโรปตะวันตกในตอนนั้นที่ค่อนข้างกังวลกับการรวมชาติเยอรมนีเพราะเยอรมันตะวันตกนั้นมี gpd ที่มากสุดในยุโรปแล้วในตอนนั้นถ้าหากรวมเยอรมันตะวันออกไปอีกความเหลื่อมล้ำก็จะยิ่งรุนแรงสำหรับฝรั่งเศสที่ผู้นำในขณะนั้นคือ François Mitterrand สนับสนุนแนวคิดนี้แต่มีข่อแลกเปลี่ยนโดยการเปลี่ยนสกุลเงินเป็นยูโรแทนที่จะใช้ Deutsche Mark นายกรัฐมนตรีอิตาลี Giulio Andreotti ได้กล่าวประโยคๆหนึ่งที่เป็นการพูดแทนคนในยุโรปเกือบทั้งหมด "ผมรักเยอรมนีมากขนาดที่ยอมให้มี 2 เยอรมนีเลย" แต่ปัญหาที่ใหญ่สุดในชาติยุโรปตะวันตกคือสหราชอาณาจักรนำโดย
Margaret Thatcher เพราะ Thatcher เชื่อว่าการรวมชาติจะทำให้เยอรมนีนั้นนำหน้าทุกชาติในยุโรป *สปอยให้ครับ เขาพูดถูก* และเขาก็กลัวว่ามันจะทำให้เยอรมันทวงคืนดินแดนในสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยดังนั้นเขาจึงเสนอให้สหภาพโซเวียตเพิ่มทหารในเยอรมันตะวันออกเพื่อขัดขวางการรวมชาติ 

แต่ด้วยผลโหวตและกระแสในตอนนั้นเยอรมนีก็เป็นหนึ่งวันที่ 1 กรกฎาคม 1990 โดยมีข้อตกลงที่จะไม่มีอาวุธนิวเคลียร์และเยอรมนีจะอยู่กับ NATO เพราะฉะนั้นโดยสรุปคือการรวมชาตินั้นไม่ได้รวมง่ายอย่างที่คิดและมีคนคิดที่จะขัดขวางมากมาย 

Until next time
 
WOJAK
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่