พาลุยถนนดินลูกรังที่มีชื่อเสียงแถบ Kimberley Region ตอนเหนือของรัฐตะวันตก Western Australia ที่คนออสเตรเลียอยากไปกันมาก

ตอนที่ 1 https://pantip.com/topic/40828831

ตอนที่ 2
ระยะทาง 467 กม.จากจุดที่ 2 ไปยังจุดหมายที่ตั้งใจคือจุดที่ 4 นั้น สามีเปรยว่าจะพยายามไปให้ถึงจุดตั้งแคมป์พักกันก่อนหนึ่งคืนคือที่ Mitchell Plateau ก่อนที่จะขับต่อไปยัง Mitchell Falls จุดที่จะไปดูน้ำตก 4 ชั้นภายในวันนี้อาจจะถึงค่ำหน่อยนะ สามีพูดแบบไม่ค่อยมั่นใจเท่าไหร่นักแต่จะพยายามล่ะกัน โดยยังนึกไม่ถึงว่าสภาพถนนขับเร็วได้แค่ 50 กม/ชม. ออกเดินทางตอนเช้าจาก El Questro 9.15 โมงพักกินกลางวันไม่ถึง 1 ชม. ขับไปถึง Drysdale River Station จุดที่ 3 เป็นจุดเติมน้ำมันที่ใครจะไปดู Mitchell Falls ต้องแวะเติมน้ำมันทั้งไปและกลับทุกคันก็ปาเข้าไป บ่าย 3.20 โมงเข้าไปแล้ว นี่เพิ่งขับกันมาระยะทางเพียง 286 กม. เท่านั้น ยังเหลืออีก 196 กม.จึงจะถึงที่ตั้งแคมป์ของน้ำตก Mitchell Falls เลยต้องแคมป์กันที่ Drysdale River Station 1 คืน ที่นี่เป็นทุ่งเลี้ยงวัวมีเนื้อที่ 1 ล้าน acers หรือประมาณ 4000 ตารางกิโลเมตร ใหญ่โตมากแต่ตอนนี้ไม่ค่อยมีวัวมากเหมือนเมื่อก่อนแล้ว โชคดีที่ที่นี่ไม่ต้องจองล่วงหน้าสำหรับที่จะมาตั้งแคมป์ จะมีปั้มน้ำมันเล็ก ๆ อยู่ในบริเวณ มีร้านขายของชำที่ไม่มีอะไรเลยมีแต่พวกคุกกี้ เบคอน ไข่ ขนมปัง ขายเท่านั้น ค่าตั้งแคมป์คืนละ $34 ออส

เครดิตแผนที่จาก Derby Visitor Centre

เช้ามาเตรียมตัวแพ๊กเต้นท์ ขับต่อไปกันที่จุดที่ 4 ซึ่งจะเป็นจุดตั้งแคมป์ของเรา 2 คืน ทีแรกวางแผนว่าจะไปตั้งแคมป์กันที่ฐานน้ำตก แต่พอมาฟังนักท่องเที่ยวที่ไปตั้งแคมป์กันที่น้ำตกเล่าว่า เสียงของ chopper ที่รับนักท่องเที่ยวดูน้ำตกบนอากาศนั้นเสียงดังมากน่ารำคาญ พวกเราเลยเปลี่ยนใจตั้งแคมป์กันที่ King Edward River จุดที่ 4 แทนซึ่งมีระยะทาง 112 กม.จาก Drysdale River Station สำหรับที่ตั้งแคมป์ ณ King Edward River นี้ราคาคืนละ $30 จะมีภาพวาดฝาผนังภูเขาของคนท้องถิ่น Aboriginal Arts ไว้มากมาย อายุอยู่ในราวเกือบ 40000 ปีกันเลยทีเดียว ตอนเราไปดูนั้นเราไม่มีแผนที่ไปดู เพราะภาพวาดเหล่านี้จะวาดซ่อนไว้ตามหิน เลยต้องเดินดูเหมือนหาของซ่อนหา น่าทึ่งมากค่ะสำหรับชาวพื้นเมืองที่วาดเข้าไว้โดยจะเป็นรูปสัตว์ที่พวกเค้าเห็นและภาพของผีหรือเทพ ที่พวกเค้าจินตนาการและนับถือทั้งหลาย เดินชมฟรีค่ะ

เดินดูว่าซ่อนอยู่ตริงหินลูกไหน

ที่เราตั้งแคมป์นี้ติดกับแม่น้ำ King Edward River ไม่มีที่ให้อาบน้ำต้องไปอาบกันที่แม่น้ำนี้ แต่จะมีห้องส้วมไว้บริการ เนื้อที่กว้างใหญ่ยุงชุมมากค่ะแต่ห่างไกลกันมากกับเต้นท์ถัดไปซึ่งเป็นที่แรกที่ตั้งเต็นท์ห่างกัน 50 เมตร

เช้ารุ่งขึ้นรีบตื่นออกเดินทางไปยัง Mitchell Falls ตั้งแต่ 6 โมงเช้าเพื่อให้ถึงจะได้ไม่ร้อนมากเกินไปก่อนที่จะเดินขึ้นเขาไปชมน้ำตก 4 ชั้น ระยะทางจากจุดตั้งแคมป์ 103 กม. ขับกันไปถึง 8.15 โมงค่ะ เส้นทางนี้เป็นจุดที่โคตรโหดและสะเทือนที่สุดเท่าที่เริ่มต้นขับกันมาเลยค่ะ พอไปถึงกินอาหารเช้าแบบเร่งรีบแล้วรีบไปจอง chopper เพื่อจะไปดูน้ำตกจะได้ภาพสวยบนอากาศ จองไว้ได้เวลาบ่ายโมงครึ่ง เราก็เลยรีบเดินขึ้นเขาเพื่อจะไปให้เห็นน้ำตก 4 ชั้นด้วยขาของเราเป็นระยะทางไป-กลับเกือบ 9 กม.จะได้กลับมาทันเที่ยวบินที่จองไว้

ทางขึ้นเขาเพื่อจะไปให้ถึงน้ำตก Mitchell Falls นั้น จะต้องเดินผ่านน้ำตก Little Mertens Falls และ Big Mertens Falls ซึ่งทั้ง 2 น้ำตกสวยงามมากค่ะ

Little Mertens Falls

Big Mertens Falls

แล้วเราก็มาถึง High light ของถนนเส้นนี้ที่อยู่ลึกและลำบามากที่จะเจ้ามาได้เห็น Mitchell Falls น้ำน้อยไปหน่อยสำหรับเราแต่ก็สวยมากค่ะ เวลาน้ำเยอะจะเข้าไม่ได้ค่ะเพราะถนนจะถูกน้ำท่วม ถ้าเข้าได้คงจะสวยมากเพราะในเน็ตน้ำเยอะสวยจริง ๆถ่ายรูปกันเสร็จก็รีบเดินลง อากาศร้อนมากเดินลงมาถึงไม่นานก็ได้เวลาไปขึ้น chopper แต่มีอุปสรรคคือเครื่อง ATM ดัน down ไม่สามารถจ่ายเงินโดยใช้ card ได้ พนักงานขอให้เราให้รายละเอียดบัตรเครดิตไว้ แล้วจะส่งอีเมล์ใบเสร็จมาให้ สามีไม่ไว้ใจเพราะถ้ามีการผิดพลาดไม่ต้องพูดถึงเรื่องโทรติดต่อกันเลยเพราะสัญญาณแทบจะไม่มีค่ะ เราเลยไม่ได้ขึ้นไปดูทางอากาศ โชคดีที่ได้เดินเท้า ปีนเขาขึ้นไปเห็นด้วย 2 ตาเอง

ภาพถ่ายบน chopper , credit from: Richardsmyth.com.au

พอผิดหวังจาก chopper แต่เพิ่งจะบ่ายครึ่งเราก็ขับลึกเข้าไปกันอีก 50 กม.เพื่อไปดู Surveyor's pool ซึ่งเป็นน้ำตกอีกที่หนึ่งค่ะ
(แล้วจะกลับมาต่อนะคะ)
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่