ทำหน้ากากผ้ามีช่องใส่แผ่นกรองง่ายๆ : DIY Cloth Face Mask with Filter Pocket


หน้ากากผ้าเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ ต่อทุกคนในช่วงการระบาดของ Covid-19 นี้ แต่ถึงแม้ช่วงนี้หน้ากากผ้าจะขาดแคลนแต่เราก็ทำหน้ากากผ้าใช้เองได้นะคะ แถมยังเป็นหน้ากากผ้าที่มีช่องใส่แผ่นกรองที่ช่วงลดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ด้วย ยังไงก็ลองทำตามดูนะคะทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ดาวน์โหลดแพทเทิร์นและทำตามได้เลยค่ะ
บีหวังว่าจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ และช่วย Inspire ให้เพื่อนๆ ได้ลองทำหน้ากากผ้าใช้เองและแบ่งปันให้คนอื่นๆ นะคะ ซึ่งเราจะผ่านสถานการณ์นี้ไปด้วยกันนะคะ สู้ๆ  

⭐ อุปกรณ์ ⭐
1. Pattern
2. ผ้าขนาด 20 x 30 ซม. 3 ผืน
3. เข็ม
4. ด้าย
5. จักรเย็บผ้า
6. ปากกาเขียนผ้า
7. กรรไกร
8. ยางยืด
 
🗎 ดาวน์โหลด Pattern: https://tinyurl.com/v4hm7ol


 
☁️ วิธีทำ ☁️
1.ตัดผ้าตาม Pattern ได้เลยค่ะ โดย Pattern ที่บีได้ให้ไว้จะมี 2 ชิ้นด้วยกัน ชิ้นใหญ่จะเป็น Pattern สําหรับหน้ากากชิ้นนอกและชิ้นใน ส่วน Pattern ชิ้นเล็กจะเป็น Pattern สําหรับที่ใส่แผ่นกรอง ส่วนช่องใส่ Filter บีจะใช้เป็นผ้าสีฟ้าลายทาง ค่ะ โดยสามารถดาวน์โหลด Pattern ได้ที่นี่
 

2.นํา Pattern นะคะ มาใช้เป็นแบบในการวาดลงไปบนผ้าที่เราต้องการ ซึ่งบีจะใช้ปากกาเขียนผ้าในการวาดลงไปบนผ้าค่ะ

 
3.เมื่อวาด Pattern ลงบนผ้าที่เราต้องการแล้วนะคะ ต่อไปจะเป็นขั้นตอนการวัดเพื่อสําหรับเผื่อเย็บค่ะ ประมาณ 0.5 เซนติเมตร รอบตัว Pattern ที่เราได้วาดไว้เลยค่ะ

 
4.จากนั้นนะคะ ก็จะเป็นขั้นตอน การตัดผ้าตาม Pattern ทั้งผ้าหน้ากากชิ้นนอก หน้ากากชิ้นใน แล้วก็ช่องใส่ Filter นะคะ

 
5.ถัดไปนะคะ จะเป็นการเย็บทํามุม บริเวณในส่วนของจมูกและบริเวณคางของหน้ากาก โดยพับครึ่งและใช้เข็มกลัดกลัดให้รอยเย็บ ทั้งสองด้านตรงกันทั้งบริเวณจมูกและคางค่ะ โดยทําเหมือนกันกับผ้าทั้ง 3 ชิ้นเลยนะคะ จากนั้นก็นําไปเย็บบริเวณที่เราได้กลัดผ้าไว้ค่ะ

 

6.จากนั้นนะคะ เราก็นําผ้าทั้ง 3 ชิ้น ที่เย็บเรียบร้อยแล้ว มาใช้กรรไกรขลิบบริเวณมุมของทั้งสอง เพื่อไม่ให้เกิดการรั้งของผ้าค่ะ


7.จากนั้นนะคะ นําไปรีดแบตะเข็บให้เรียบร้อยค่ะ

 
8.จากนั้น จะเป็นการเย็บขอบของช่องใส่ Filter ค่ะ ทําบริเวณทั้ง 2 ด้านของช่องใส่ Filter เลยนะคะ โดยทําการพับ 2 ตลบและก็รีดค่ะ จากนั้นนะคะ ใช้เข็มหมุดกลัดให้เรียบร้อย แล้วก็นําไปเย็บค่ะ9.ต่อไป จะเป็นการเย็บชิ้นส่วนของหน้ากากทั้ง 3 ชิ้นเข้าด้วยกันค่ะ เริ่มจากการนําผ้าชิ้นนอกหันด้านถูกขึ้น ตามด้วยการวางช่องใส่ Filter หันด้านผิดขึ้น แล้วก็ผ้าหน้ากากชิ้นในหันด้านผิดขึ้นเช่นกันค่ะ จากนั้นนําไปกลัดเข็มหมุด ยึดบริเวณตรงกลางของทั้ง 3 ชิ้นให้ตรงกันค่ะ จากนั้นนะคะ ก็ใช้เข็มหมุดกลัดให้ผ้าทั้ง 3 ชิ้น ติดกัน บริเวณขอบของหน้ากากด้านบนและด้านล่างค่ะ เพื่อเตรียมพร้อมสําหรับการเย็บ

 
10.ต่อไป จะเป็นขั้นตอนการกลับผ้าหันด้านถูกออกมาค่ะ และจากนั้นนะคะ ก็นําไปรีดให้เรียบร้อยค่ะ


11.ต่อไปคือ การทําที่เกี่ยวหูค่ะ ก่อนอื่นเลย คือ พับด้านลุยของขอบหน้ากากทั้งสองข้างเข้าไปก่อน จากนั้นเราใช้ไม้บรรทัด วัดจากขอบเข้าไปประมาณ 1 ซม. ใช้สําหรับเป็นช่องใส่ยางยืดนะคะ จากนั้นก็นําไปเย็บค่ะ


12.เมื่อเย็บช่องใส่ยางยืดเรียบร้อยแล้วนะคะ ต่อไปก็จะนํายางยืดใส่เข้าไปในห่วงค่ะ โดยอันนี้บีใช้เป็นที่ใส่ไหมขัดฟันนะคะ แต่ว่าถ้าใครไม่มีก็ใช้เป็นกิ๊ฟหนีบผม ในการสอดเข้าไปในช่องได้ค่ะ

 
13.จากนั้นนะคะ ก็ใช้ยางยืดใส่เข้าไปแล้วก็มัดให้เรียบร้อยค่ะ แล้วก็ทําอีกด้านหนึ่งเช่นกันนะคะ และในที่สุดนะคะ เราก็หน้ากากผ้าออกมาสําเร็จเรียบร้อยแล้ว
 

 
ซึ่งถ้าชอบดูเป็น 🎬  วิดีโอก็มีนะคะทุกคนนนนน~
👇 ตามนี้เลย 👇
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

และหากมีข้อสงสัยหรืออยากให้บีแชร์อะไรเพิ่มเติมก็ Comment มาคุยกันได้เลยนะคะ 🥰
💖 Let's be friends 💖
Youtube
Facebook
Instagram
Tiktok
Twitter
Pinterest
LINE Official Account
TrueID In-Trend
Blockdit
Pantip
Dek-D
Website
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่