[CR] กิน แชะ แวะเที่ยว ตลาดน้อย


เรามีนัดฉีดวัคซีนที่เมืองกรุง เมื่อกลางเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา เพื่อนเลยนัดเม้าท์มอย เอาไงดีเวลาทั้งวันก็อุทิศให้พี่ Sinovac เลยจองห้องพักกลางกรุงพักมันซ่ะเลย เม้าท์กันให้สะใจ เราจองผ่าน Booking.com ได้ที่ The Quarter Hualamphong by UHG อยู่แถวหัวลำโพงในราคาไม่ถึง 600 บาท รวมอาหารเช้า กว่าจะเสร็จธุระจากวัคซีนก็เกือบเย็น เลยให้เพื่อนเช็คอินไปก่อน เรานั่ง MRT ไปลงสถานีหัวลำโพง โผล่ออกมาเงยหน้าขึ้นก็เจอโรงแรมที่เราพักเลย ขึ้นลิฟต์ไปชั้น 12 เปิดลิฟต์ออกมาพนักงานโรงแรมก็ทักทายด้วยชื่อจริงเรา เราก็ทำหน้างง ๆ น้องพนักงานเลยบอกว่าเพื่อนเราบอกเอาไว้ว่าพี่จะมาครับ จากนั้นก็พาเราไปที่ห้องพักที่อยู่ชั้น 8 

The Quarter Hualamphong by UHG
 


ไปถึงห้องก็โบกมือทักทาย บอกว่าอย่าเพิ่งกอดกัน อาบน้ำสระผมก่อน วันนี้เราเจอคนมาเยอะ ทำธุระส่วนตัวเสร็จก็ได้เวลากิน หิวมาก เดินไปเยาวราชหาของกินกันเถอะ ปกติเยาวราชเดินไหล่เบียด มาคราวนี้เดินโล่ง ๆ เลย กินเสร็จอิ่มพอประมาณ ก็เดินกลับมีขนมติดไม้ติดมือกลับไปกินที่โรงแรม ขากลับเดินผ่านร้านที่นำเข้าของกินจากจีน ขนไปสิคะรออะไร อะไรที่เราเคยกินที่เมืองจีนแล้วอร่อย เราก็บอกเพื่อน

เยาวราช

เราเอาขนมจากเมืองจีนกลับมาลองกินให้หายคิดถึงการเดินทาง ถึงโรงแรมเราไปที่ดาดฟ้า กินขนมหวาน ดูวิวเมืองกรุง แสงไฟระยิบระยับ เสร็จแล้วเข้าห้อง อาบน้ำอีกรอบ กินขนมต่อ เม้าท์มอยอัพเดทชีวิต แล้วก็นอน พรุ่งนี้เพื่อนบอกว่าจะพาไปชิมกาแฟแถวตลาดน้อย 


ตื่นมายังไม่อาบน้ำ แต่แปรงฟันก่อนออกไปกินอาหารเช้าของโรงแรม 


เสร็จแล้วไปเดินเล่นเลย ชุดนอนชุดเที่ยวชุดเดียวกัน ระหว่างทางเจอร้านเครื่องเหล็กเครื่องจักรกลมากมาย เราอ่านประวัติย่านนี้เป็นย่านของชาวจีนแคะ (ฮกเกี้ยน)  เราแวะบ้านโซวเฮงไถ่ (บ้านดวงตะวัน) เป็นบ้านสถาปัตยกรรมจีน มีการวางผังบ้านแบบสี่เรือน ล้อม ลาน มีอายุกว่า 220 ปี เข้าไปก็อ่านกฎของบ้านก่อน เราแวะไปอุดหนุนไอศกรีม แล้วนั่งกินไอศกรีมบนเรือน อากาศร้อนๆ ได้ไอศกรีมเย็นๆ ก็ชื่นใจ ตรงกลางพื้นที่บ้านได้ปรับปรุงเป็นที่สอนดำน้ำ


บ้านโซวเฮงไถ่ 


เดินไปต่ออีกนิดหน่อยตามซอยแคบ ๆ ถึงศาลเจ้าโรงเกือก หรือ ศาลเจ้าฮ้อนหว่องกุง เป็นศาลเจ้าจีนแคะ อยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา เทพประธานของศาลเจ้าแห่งนี้ คือ เทพฮ้อนหว่องกุง ซึ่งเป็นปฐมกษัตริย์ของชาวฮั่น และยังมีเทพเจ้าอื่นๆ อีกด้วย


ศาลเจ้าฮ้อนหว่องกุง


ออกจากศาลเจ้าเดินต่อไปไม่กี่ก้าวถึงจุดหมายปลายทางร้านกาแฟ ขอคาเฟอีนเข้าร่างก่อน ร้านชื่อ Mother Roaster เป็นบ้านไม้หลังเก่า 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นที่เก็บเครื่องเหล็ก ต้องเดินไปตามทางขึ้นไปชั้น 2 ดูตามรูปเลย เราเลือกเมล็ดกาแฟให้บาเรสต้าดริปให้ดื่ม บอกเลยว่าชอบมาก ชงดี ดึงรสชาติออกมาได้ดีมาก ดื่มแล้วสดชื่น เรานั่งอ้อยอิ่งที่ร้านประมาณ 30 นาที ได้ ก็ออกมาเพราะต้องไปเช็คเอ้าท์ก่อนเที่ยง 


Mother Roaster 


เดินกลับแบบเดิม ชมงาน Street Art ข้างทางไป ยังได้ขนมเปี๊ยะติดไม้ติดมือกลับบ้าน  ว่าจะเอาไปฝากคนอื่น แต่พอได้กินไป 1 ชั้น ก็อย่าฝากเลยละกัน เพราะอร่อยมาก จะกินเอง เราถึงโรงแรมก็อาบน้ำ เช็คเอ้าท์ตอนเที่ยงพอดี นั่งรถไฟฟ้าไปขึ้นรถทัวร์ต่อเพื่อกลับศรีราชา โบกมือลาเพื่อน แล้วพบกันใหม่เมื่อสถานการณ์โรคระบาดดีขึ้นกว่านี้ แล้วพบกันใหม่ทริปหน้าค่ะ   

ชื่อสินค้า:   ตลาดน้อย
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่