" Wakhan Corridor " เส้นทางเก่าแก่ที่แทบไม่ถูกแตะต้องตามกาลเวลาของอัฟกานิสถาน
พื้นที่ขรุขระของ Wakhan Corridor ซ่อนตัวอยู่ระหว่างเทือกเขาใหญ่ของฮินดูกูชและปามีร์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือสุดของอัฟกานิสถาน และยังคงไม่ถูกแตะต้องจากสงครามที่กระทบกระเทือนประเทศมานานหลายปี รวมทั้งยังสามารถหลีกเลี่ยงส่วนที่อันตรายที่สุดของอัฟกานิสถานได้ แต่ตั้งแต่ปี 2006 ภูมิภาคนี้สามารถเข้าถึงได้แล้วจากทาจิกิสถานที่อยู่ใกล้เคียง  โดยทุกๆ ปี จะมีนักผจญภัยชาวตะวันตกจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่ข้ามพรมแดนเพื่อเข้าสำรวจภูมิประเทศบนภูเขาอันตระการตานี้

หลายร้อยปีที่  Wakhan Corridor เป็นเส้นทางที่สำคัญสำหรับพ่อค้าที่เดินทางตามเส้นทางสายไหม ซึ่งเป็นเส้นทางการค้าที่เกิดขึ้นในศตวรรษที่ 1 และ 2 ก่อนคริสตศักราชที่เชื่อมโยงจีนกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และยังเชื่อกันว่า Marco Polo พ่อค้าและนักสำรวจในเวนิส ได้ผ่านมาที่นี่ระหว่างเดินทางไปจีนในศตวรรษที่ 13 เช่นเดียวกับพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช ซึ่งยังคงเห็นซากที่พักพิงของนักเดินทางในประวัติศาสตร์ที่เรียกว่า ราบัต (rabats) และเจดีย์พุทธโบราณได้ในพื้นที่

จนในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ทางเดิน Wakhan มีบทบาทสำคัญใน  'The Great Game' ระหว่างบริเตนใหญ่และรัสเซีย เมื่อรัสเซียและอังกฤษต่อสู้กันเพื่อครอบครองเอเชียกลาง โดยมีอัฟกานิสถานเป็นยุทธศาสตร์ที่สำคัญ  ซึ่งอาณาเขตปัจจุบันของ Wakhan เกิดขึ้นในปี 1893 เพื่อสร้างเขตกันชนเพื่อป้องกันไม่ให้ดินแดนของทั้งสองฝ่ายสัมผัสกัน แต่ตอนนี้ จากการเปลี่ยนแปลงล่าสุดในด้านภูมิรัฐศาสตร์ โดยโครงการ Belt and Road Initiative ของจีนอาจเปลี่ยนเส้นทางการค้าที่สำคัญนี้อีกครั้ง
พื้นที่นี้มีลักษณะเหมือนด้ามกระทะ ที่ล้อมรอบด้วยทิวเขาอันยิ่งใหญ่ของฮินดูกูชและปามีร์ ซึ่งในทางเดินบางส่วนนั้นอยู่ห่างจากพรมแดนของทาจิกิสถานและปากีสถานออกไปเพียง 8 กม. ช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา กลุ่มตอลิบาน อัลไกดะ และกองกำลังต่างชาติได้เพิกเฉยต่อทางเดินยาว 380 กม.แห่งนี้ อาจเพราะ Wakhan มีประชากรเบาบางเกินไปซึ่งไม่เอื้ออำนวยต่อสงคราม ดินแดนแห่งนี้จึงค่อนข้างปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวชาวตะวันตกที่ไปเยี่ยมเยียนเพื่อเดินป่า ปีนเขา และขี่ม้าในทุกๆ ปี

ทั้งนี้ Wakhan Corridor ในอัฟกานิสถาน ถือเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่สวยงามที่สุดในโลก โดยยังคงเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางสุดท้ายที่ยังไม่ถูกแตะต้องโดยการท่องเที่ยวกระแสหลักและวิถีชีวิตสมัยใหม่ ซึ่งอาจเป็นเพราะทั้งความสันโดษและประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาที่ซับซ้อนของอัฟกานิสถาน ทำให้การเดินทางไปยังที่นี่มีไม่มาก แต่ทั้งหมดนี้อาจจะเปลี่ยนไป ด้วยเส้นทางการค้าใหม่ที่สำคัญของจีนผ่านหุบเขาโดยตรงไปยังอัฟกานิสถาน
 
จากส่วนหนึ่งของโครงการที่เริ่มไปแล้วเมื่อปี 2013 โดยเป็นโครงสร้างพื้นฐานแบบ One Belt, One Road และถนนในเอเชียกลางของจีน ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อขนส่งสินค้าจีนไปยังยุโรปจำนวนมากขึ้น โดยจีนและอัฟกานิสถานได้แบ่งพรมแดนกว้าง 46 กิโลเมตรที่ปลายสุดของทางเดิน Wakhan ซึ่งเป็นที่ที่ถนนจะเข้าไป ที่จะทำให้เกิดเส้นทางการค้าใหม่ที่สำคัญในภูมิภาคที่ถูกลืมเลือนไปนานนี้

(โครงการ One Belt, One Road (B&R) ที่มีความทะเยอทะยาน ซึ่งรวมถึงแผนสำหรับแถบเศรษฐกิจเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21 โดยมีเป้าหมายเพื่อเชื่อมโยงทวีปเอเชีย ยุโรป และแอฟริกาเข้าด้วยกัน โดยโครงการมีความต้องการลงทุนประมาณ $ 5000000000000 ในโครงสร้างพื้นฐานทั่ว 65 ประเทศ)

โครงสร้างพื้นฐาน Belt & Road
B&R ประกอบด้วย 2 เส้นทาง ได้แก่ Economic Belt หรือ Silk Road และ Maritime Road หรือ Maritime Silk Road 
เป็นการเปิดเส้นทางสายไหมสายเก่าอีกครั้ง
 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่า Wakhan Corridor จะยังไม่กลายเป็นศูนย์กลางการคมนาคมในทันที และดูเหมือนว่าจีนกำลังสร้างถนนเพื่ออำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายกำลังทหารและการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ อีก เช่น ท่อส่งและสายเคเบิลใยแก้วนำแสง ซึ่งขณะนี้ก็ยังกำลังดำเนินการอยู่
 
Wakhan Corridor นั้นเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ห่างไกลและบริสุทธิ์ที่สุดในโลกอย่างแท้จริง โดยมีพื้นที่ 4,200 ตารางไมล์ของอุทยานแห่งชาติ Wakhan
อุทยานแห่งชาติแห่งที่ 5 ที่ได้รับการคุ้มครอง ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัด Bamyan โดยมีสัตว์ป่าที่หายากและแตกต่างกันเช่น แกะมาร์โคโปโล และเสือดาวเปอร์เซียที่ใกล้สูญพันธุ์ สามารถพบได้ในภูมิทัศน์ที่มีความสำคัญทางนิเวศวิทยา สังคม และวัฒนธรรมที่นี่
 
และการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์จะสนับสนุนชุมชนท้องถิ่น ให้มีส่วนร่วมอย่างใกล้ชิดในการบริหารจัดการอุทยาน และด้วยความที่ Wakhan Corridor อยู่ห่างไกลจากความขัดแย้งมากทำให้ที่นี่เป็นภูมิภาคที่สวยงามน่าทึ่ง จึงเป็นที่น่าสนใจสำหรับนักเดินทางที่ชอบการผจญภัยหรือผู้ที่ชื่นชอบสัตว์ป่า

สำหรับอัฟกานิสถาน เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในภาคใต้ของเอเชียกลาง ประเทศครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 252,000 ตารางไมล์ มีขนาดประชากรประมาณ 34.65 ล้านคน และบุคคลเหล่านี้จำนวนมากอาศัยอยู่ในเมืองหลวงของคาบูล อัฟกานิสถานปกคลุมไปด้วยภูมิประเทศหลายประเภท รวมถึงทะเลทรายทางตอนใต้ ที่ราบทางตอนเหนือ และเทือกเขาฮินดูกูชที่แผ่ขยายไปทั่วประเทศ โดยอัฟกานิสถานเป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลที่ใหญ่เป็นอันดับเก้าของโลก  
 

 พื้นที่ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นเส้นทาง "เส้นทางสายไหม" ที่สำคัญ ซึ่ง Marco Polo ตลอดจนอารยธรรมและอาณาจักรหลายสิบแห่งได้เดินทางในวันนี้
ได้กลายเป็นหนึ่งในการเดินทางบนถนนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก เช่น Pamir Highway( M-41) ผ่านเทือกเขาที่น่าประทับใจ ห่างไกล
และยากลำบากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ที่มีความยาว 1250 กิโลเมตร (775 ไมล์) และเป็นถนนที่สูงเป็นอันดับสองของโลกรองจากทางหลวง Karakorum ซึ่งตั้งอยู่ใกล้เคียง อันที่จริงถนนนี้ตัดผ่าน Ak Baital Pass สูง 4655 เมตร (15270 ฟุต) 


เส้นทาง Wakhan ผ่านสุสานโบราณและการตั้งถิ่นฐาน © Jonny Duncan / Lonely Planet
Cr.https://www.lonelyplanet.com/articles/hidden-wakhan-trek-afghanistan-pamir-motainunsCr.https://medium.com/sphere-identity/the-impact-of-the-belt-and-road-initiative-on-the-identity-technology-11af506e229d

(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่