งานแต่งงานของฉัน…..กับโควิด-19

สวัสดีค่ะทุกคน....หลังจากที่ผ่านงานแต่งมา2-3เดือน เลยจะมาเล่าเรื่องงานแต่งงานและรีวิวบางส่วนที่ทำเองให้นะคะ💚💙☘️🍀🌸
เริ่มเลยนะคะ เรากับแฟนคบกันได้ 3 ปีค่ะ แล้วตกลงหมั้นหมายกันวันที่ 1 มกราคม 2563 สินสอดเรา 200,000 บาททอง 2 บาท และวัวพันธ์ 1 ตัวนะคะ โดยเงินหมั้นแฟนเราหาเองทั้งหมดนะคะ วันหมั้นวางเงินสด 30,000 บาทค่ะ ทองอีก 1 บาท และวัวพันธ์ 1 ตัวค่ะ(ประเพณีอีสานบ้านเรา เงินหมั้นฝ่ายชายต้องหาเองทั้งหมด ส่วนเงินแต่งสามารถหาร่วมกันได้) ในวันหมั้นมีการทำสัญญา โดยทั้ง2ครอบครัวตกลงกันจะให้เรากับแฟนแต่งงานกันปี2564 ค่ะ หลังจากหมั้นหมายเรากับแฟนไม่ทราบว่าจะได้วันแต่งวันไหน แต่เริ่มเก็บเงินค่าสินสอดและค่าใช้จ่ายในงานแต่งทันที จนช่วงกลางปี 2563 รู้วันแต่งงาน คือวันที่ 7 มีนาคม 2564 เรารับแฟนเริ่มวางแผนงานแต่งงานทั้งหมด เริ่มมีข่าวโควิด-19และสถานการณ์ต่างๆมาแล้ว แต่เราก็คิดว่า กว่าจะถึงงานแต่งมันก็อีกนาน เลยเตรียมวางแผนงานต่างๆมากมาย ตามไปกันเลยค่ะ 
1.การถ่ายพรีเวดดิ้ง เรากับแฟนขี้อายและไม่ชอบถ่ายรูป เลยหาคนที่พอจะรู้จักถ่ายให้ จะได้ไม่เขินมากเวลาถ่าย ได้น้องที่รู้จัก เรียนช่างภาพมา ถ่ายภาพพรีเวดดิ้งให้ ในราคา 3,000 บาทค่ะ 
-เสื้อเชิ้ตขาว เรากับแฟน 2 ตัว 360 บาท
-กระโปรงยีนส์มีมุ้ง เราซื้อจาก shopee 490 บาท
-เวลเจ้าสาว ซื้อจากshopee 49 บาท 
-กางเกงแฟนและรองเท้าเรา ใช้ของที่มีอยู่แล้ว 

เรากับแฟนถ่ายพรีเวดดิ้งช่วงสิ้นปี 2563 ก่อนโควิดระเริ่มระบาดหนัก
2.การ์ดงานแต่งงาน เราตกลงกับแฟน ว่าจะเอาการ์ดแต่งงานเป็นตั๋วรถไฟค่ะ เพราะเราชอบนั่งรถไฟมาก เราหาร้านในอินเทอร์เน็ตนะคะ จำนวนที่เราทำ 200 ใบค่ะ เพราะตอนนั้น เรากับครอบครัวยังระแวงกับสถานการณ์เราเลยจะเชิญแขกแค่ 200 คน  ค่าใช้จ่ายในการทำการ์ดแต่งงาน พร้อมซอง 2,020 บาทค่ะ 
******💚💙เรากับแฟนเป็นคนภาคอีสาน ประเพณีบ้านเรา ฝ่ายเจ้าสาวและบ้านเจ้าบ่าวจะแยกจัดงานนะคะ แล้วเชิญแขกช่วยงานของแต่ละฝ่าย ค่าซองก็แยกของแต่ละฝ่าย เขาจะจัดแค่พิธีเช้านะคะ การแจกการ์ดงานแต่งจะแจกก่อน และให้คนที่ได้ซองแต่งงานใส่ซองแล้วมาเอาเนื้อหมูสด กับข้าวกับปลา น้ำดื่มต่างๆหรือใครจะนั่งกินให้อิ่มท้องแล้วช่วยค่าซองก่อนกลับบ้านก็ได้ค่ะ 

3.ค่าของชำร่วย เราทำเป็นน้ำผึ้งในชะลอม เราก็หาร้านตามอินเทอร์เน็ตเหมือนเดิมค่ะ แต่เราหาจนปวดหัวราคามันยังแพงไปสำหรับเรานะคะ ก็เลยลองหาวัสดุต่างๆที่จะมาประกอบเป็นของชำร่วยแล้วทำเอง น่าจะประหยัดงบมากกว่าเลยหาซื้อวัสดุต่างๆใน shopeeค่ะ 
-ชะลอมไม้ไผ่ 200 อัน ราคา 1,350 บาทรวมส่ง
-ขวดใส่น้ำผึ้ง 260 ขวด ราคา 1,300 บาทรวมส่ง
-น้ำผึ้ง 6 ขวดใหญ่ 500 บาทรวมส่ง
-ป้ายแท็ก แทนคำขอบคุณ 300 ชิ้น 480 บาทรวมส่ง
รวมราคาของชำร่วย 3,630 บาท เรานั่งทำเองนะคะ เริ่มจากชะลอมไม้ไผ่ที่ได้มา ไม้ไผ่สดมาก แล้วพอเราเก็บไว้ในถุงเชื้อราเริ่มขึ้นชะลอม เราใช้วิธีแขวนชะลอมตากรอบห้องเช่าเราเลยค่ะ 😂 หลังจากรอเวลาให้ชะลอมแห้งสนิท ก็เริ่มต้มขวดแก้วที่จะใส่น้ำผึ้งค่ะ และเทน้ำผึ้งใส่ทีละขวดๆ ใส่ชะลอมทีละอันๆ ใส่แท็กป้ายผูกเชือก เป็นอันจบ เราใช้เวลาทำ ช่วงเดือนส.ค-ก.ย.63 ค่ะ 

****เตรียมงานไป จนของชำร่วยเสร็จ โควิด-19 เริ่มระบาดหนัก สถานการณ์แย่ลงเรื่อยๆ จนมาถึงช่วงตุลาคม63 เราเริ่มคุยกับทางครอบครัวจะเลื่อนดีไหม จะได้แต่งหรือเปล่า ทางครอบครัวบอกว่ารอดูสถานการณ์ไปก่อน แต่เราก็เริ่มใจไม่ค่อยดีแล้วละช่วงนั้น
****พอมาช่วงสิ้นปี เรากลับบ้านแล้วโควิดเริ่มหนัก ทีนี้นั่งเครียดทั้งครอบครัว บางคนทราบข่าวกันแล้วว่ามีนาคม64เราจะแต่งงาน ก็ใจตุ่มๆต่อมๆค่ะ จะเอาไงดี แต่พ่อเราบอกว่าเตรียมงานมาเกินครึ่งแล้ว ยังไงต้องเดินต่อ 
4.หาร้านเช่าชุดแต่งงานและจัดป้ายทางเข้างาน เราหาร้านแถวบ้านนะคะ ราคา 14,500 บาท แต่งหน้าเจ้าบ่าวเจ้าสาววันแต่ง รวมชุดเจ้าบ่าวเจ้าสาว ชุดเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาว ป้ายพิธีการ ป้ายถ่ายรูปหน้างาน 

***เรามีนัดลองชุด กับร้านช่วงต้นปี64 ค่ะ แต่ด้วยสถานการณ์โควิด เราเลยไปไม่ได้ เลยเลือกที่จะลองชุดก่อนแต่งงาน 1 วันค่ะ 
5.บายศรีสู่ขวัญ เราให้น้องหมู่บ้านเดียวกันกับเรา ทำให้ค่ะ ทำ2ชุด ชุดละ 1,000 บาท รวมเป็น 2,000 บาทค่ะ 

6.หมอนมงคล เราเจอร้านในเฟสบุ๊คค่ะ จ้างให้ร้านทำให้ คู่ละ 1,000 บาทค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่