แชร์ประสบการณ์ แต่งงานเรียบง่าย บ้านๆ งบหลักหมื่น แขกไม่เกิน 75 ท่าน ยุคโควิด

สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาขอแชร์ประสบการณ์การจัดงานแต่งงานเรียบง่าย เมื่อวันที่ 28 พ.ค ที่ผ่านมา เผื่อเป็นแนวทางสำหรับบางท่านที่กำลังดูแนวทางประมาณนี้อยู่
คือเดิมเรา 2 คนตั้งใจจัดงานขึ้นเป็นทางการเพื่อให้เป็นไปตามขนบธรรมเนียมเท่านั้น เพราะฝ่ายชายย้ายเขามาฝากเนื้อตัวเป็นลูกชายอีกคนของบ้านเราก่อนหน้าเรียบร้อยแล้ว จึงตั้งใจแค่ให้เป็นพิธีเล็กๆ ภายใน (แต่จัดไปปจัดมามันก็แอบบานปลายเล็กน้อย ) 
เพี้ยนเบลอ


เรา 2 คนยืนยันจะเก็บเงินทุกอย่างไว้จัดงานกันเอง โดยไม่หวังเงินซอง ทำให้เราประหยัดเองอัตโนมัติ และจ่ายเฉพาะอะไรที่ยินดีจ่าย จ่ายเพราะชอบ แค่นั้น

ทุกคนในบ้านให้อิสระคิดและวางแผน  คอยมองอยู่ห่างๆ ห่าง จนเราเริ่มระแวง เอ๊ะ หรือลึกๆเขาไม่ยินดีกับเราว่ะ ทำไมเงียบผิดปกติ 555

เราตั้งพิธีการไว้เป็นหลักคือ

-ทำบุญเป็นสิริมงคล (จะวัดหรือตักบาตรหน้าบ้านก็ได้ แต่ไม่เอาพิธีสงฆ์ในบ้าน เพราะใช้สถานที่เยอะ เรามีพื้นที่จำกัด ลดการแออัด วุ่นวาย ลดค่าใช้จ่าย ทั้งซองนิมนต์ ซองคนขับรถ ภัตราหาร ดอกไม้ เครื่องไทยธรรม )
-ไหว้เจ้าที่/บรรพบุรุษ
-พิธีขอขมา
-พิธีสู่ขอ
-สินสอด
-แลกแหวน
-ผูกข้อมือ
-ถ่ายรูปรวมกัน 

เป็นอันจบ ใช้เวลาไม่เกิน 2 ชม.

พ่อเราไปหาฤกษ์มาให้ บอกเอาช่วงพค. 

แต่แฟนเริ่มเครียดเพราะนั่นหมายถึงว่าเขาจะไม่มีเวลาเก็บเงินได้มากเท่าไร เขาอยากให้เรามีงานประมาณงบหลักแสน ให้สวยๆ ดีๆ

ตอนนั้น ช่วงโควิดแบบลูกผสม ไม่แรง ไม่เบามาก สบโอกาสได้ประหยัดด้วย... และพ่อบอกว่า ตามความเชื่อ พค. นะดี เพราะ มันคือช่วงที่คนโบราณสามารถทำมาหากินได้อุดมสมบูรณ์ ไม่มีภัยธรรมชาติ อะไรๆก็ราบรื่น

แฟนฟังแบบนั่นก็ไฟเขียว เข้าใจ สบายใจขึ้น และเราก็ลุยงานกันเลย เราเริ่มแจ้งญาติ เพื่อนสนิทผ่าน Inbox ก่อน และเริ่มดูของชำร่วย กับไอเดียอื่นๆ โดยมากแฟนเราจะเป็นคนหา และเอามาถามว่าเราชอบมั้ยอีกที เราเองก็ยังไม่ค่อยมีเวลา ต้องวางแผนและเคลียร์งาน ก่อนถึงวันแต่ง


สถานที่เป็นที่บ้านแฟนค่ะ ด้วยเหตุผลคือ ไม่ต้องการเสียค่าสถานที่ บ้านก็ไม่ต้องตกแต่งอะไรเพิ่มเติมด้วย ไม่เหมือนบ้านเราที่อาจจะต้องทั้งทาสี ซ่อมแซมอะไรๆอีกมากมาย

(ประเด็นเรื่องสถานที่นี่เราเจอคำพูดมากมาย เพราะค่านิยมส่วนใหญ่ คือจัดบ้านผู้หญิง เราไม่แคร์ พ่อแม่ยังไม่ว่าอะไร เราต้องผ่านไปให้ได้ด้วยความเด็ดเดี่ยว)

โอเค จนทุกอย่างมีแนวทางแล้ว เราเลยเริ่มปล่อยการ์ด ซึ่งทำเองง่ายๆ ในเว็บ Canva เราปล่อยผ่าน Social Media ต่างๆ ไม่ Print ร้าน เพื่อนสาวก็ Print มาให้ใช้ 20 ใบ (เหลือด้วยค่ะ) ส่วนจำนวนแขกเราประมาณคร่าวๆ 50 คน ++ บวกลบ ไม่เกิน 75 คน
เอาจริงๆตอนปล่อยการ์ดเนี่ย งานยังไม่มีอะไรเลยนะคะ มีแค่วันเวลา และสถานที่ที่ชัดเจน แค่นั้น กำหนดการยังไม่แจ้งค่ะ เผื่อเปลี่ยนแปลง จะได้ยืดหยุ่นได้

เราก็สิงในกลุ่มใหญ่ส่งต่อของแต่งงานตามที่เพื่อนแนะนำ คือ กลุ่ม "เตรียมแต่งงาน เจ้าบ่าว เจ้าสาว ส่งต่อของใช้หลังงานแต่ง" สิงไปสักพักเราเห็นชัดเจนค่ะว่าของที่หลายคู่เหลือๆนั้นมันคือของที่ฟุ่มเฟือยมากๆ


จากกลุ่มนี้ สุดท้ายเราได้ชั้นไม้สน 3 ชั้น มา 1 อัน ในราคา 180 บาทรวมส่ง และเอามาไว้วางของชำร่วยในงาน และใช้วางเครื่องสำอางค์ในห้องนอนต่อ ก็ดีค่ะ ไม่เป็นของไร้ค่าวางทิ้ง

เราตั้งใจว่าจะเช่าแบร๊กดร๊อปกับอุปกรณ์หมั้น+อุปกรณ์บุฟเฟร่กันเอง เพราะไม่อยากรบกวนผู้คนมาช่วยยกขนกัน ตกหล่นอะไรแฟนจะไปยืมวัดอีกที พ่อแม่ก็ตกลงทำอาหารกันเอง แบ่งกันไปทำ และมีแผนสำรองคือสั่งอาหารมาเพิ่มถ้ามีเหตุฉุกเฉินก็จะกดสั่งออนไลน์มาเอา

และไปดูชุดเช่า ร้านที่น้องๆที่บ้านเคยมาอุดหนุนย่านบางบัวทอง ซอยวัดลาดปลาดุก หน้ารร.วัดเต็มรัก ดูแล้วก็จองไปให้จบๆ


ราคาเช่าชุดไทยบ่าว-สาว 3,500 บาท และเอาสูทมาให้แฟน 800 บาท แต่งหน้า 2,000 บาท ร้านยืดหยุ่นได้เรื่องวันรับ คืนชุด น่ารักดีค่ะ แต่เราอยากได้เซทถ่ายรูปเหมือนที่น้องเราเคยมาอุดหนุน คือถ่ายตามร้านทั่วไป มีติดผนังบ้านไว้ดูแค่รูปเดียวก็พอใจแล้ว แต่ร้านยกเลิกไปแล้ว มีเฉพาะแพคเกจพรีฯ แบบทั่วไป เขาจะพาไปถ่ายสตู ที่รังสิต เราไม่ค่อยสะดวกเลยปฎิเสธไป

ร้านถามว่าจะมีลดน้ำหนักมั้ย จะได้นัดมาฟิตติ้งชุดอีกที เราไม่ลดค่ะ คุมให้ไม่ขึ้นก็พอ ใช้ชีวิตปกติ ห่วงสีผมมากกว่า อยากเลี้ยงไว้ให้โคนสีขึ้นพอดีๆ อิอิ

แฟนเราเจอเพจเช่าแบร็คดร๊อบงานใน Facebook มาในราคาเริ่มต้น 2,500 บาทก็เอามาให้เราดู ตอนแรกไม่ชอบเลย เชยจัง ....อยากได้มินิมอล....

ก็ดึงสติกลับมาได้ค่ะว่า เราต้องประหยัด ก็เอาหมดค่ะ อะไรก็ได้ขอมีสีม่วงชมพูแซมๆให้ก็พอ อมยิ้ม07

และก็เช่าโต๊ะเก้าอี้ เต้นท์มาด้วยเลย ร้านก็มาตั้งให้1 วันล่วงหน้าค่ะ

แฟนไปเจอโปรพรีเวดดิ้ง ที่สตูเปิดใหม่แถวบ้านพอดีค่ะ ร้านนี้ชอบมากกกก ตกลงทันทีไม่มีลังเล 55555

และพี่ช่างแต่งหน้า แต่งสวยด้วยนะคะ เลยจ้างเขาแต่งหน้าให้วันงานด้วยเลย เพราะกางกระเป๋ามาคือเค้าเตอร์แบรน์ทั้งกระเป๋า รออะไรละ 5555555
แต่แฟนเริ่มหน้าเสียแล้ว ประมาณว่าไหนเมิงว่าจะประหยัดไงอีอ้วนนน

อิอิ เลยขอความเมตตาในราคาพิเศษจากเรท 15,000++ เหลือเพียง 5,000 บาท เพราะเป็นลูกค้าพรีในโปรฉลองเปิดร้าน ดีใจมาก อิอิ 

อะ  ส่วนช่างร้านเช่าชุด ที่เราจ่ายค่าแต่งหน้าไว้ เราเลยติดต่อขอให้เขาไปแต่งหน้าแม่ๆ และน้องสาว ให้แทน เพิ่ม 500 เป็น 2,500 บาท ให้ไปแต่ง 3 คนที่บ้านเลย ช่างก็จะถามสั้นๆ งานเริ่มกี่โมง และกำหนดเวลานัดทางนั้น ให้ตี 4 แม่ๆโดนย้ำ ห้ามสระผม ถ้าจะสระก็เป่าให้แห้งก่อนเวลานัด (ห่วงเรื่องคนที่บ้านมากกลัวแต่ละองค์มากันไม่ทัน พอได้เวลาช่างก็ช่วยตีกรอบเวลาพวกเขาได้ง่ายขึ้น ซึ่งดีมากๆ)
 
ต่อไปรูปพรีคร่าวๆ เราเอามาปรับสีโทนนี้เอาตามความชอบเองค่ะ รูปดูหรูหราหมาเห่าในราคา 3,990 บาทค่ะ (แถมรีทัช 10 รูป แต่แถมให้เรา เป็น 14 รูป ) เลือกชุดได้ 2 ชุด ไม่มีล้างรูปให้ แต่ให้ไฟล์ทั้งหมด

ชื่อร้าน บ้านรักดี สตูดิโอค่ะ อยู่ซอยวัดลาดปลาดุก บางบัวทอง


ต่อไปเป็นของชำร่วยเราเอาเป็นขนมลูกชุบ เพราะแฟนชอบกิน  ของชำร่วยทานได้ ไม่เหลือทิ้งเป็นของฟุ่มเฟือย 
อันนี้ก็มีราคาสูงกว่าของชำร่วยทั่วไป แต่เรายินดี ให้คนที่อุตส่าห์มานะ มางานเรา 

ชะลอมสั่งจากแอฟส้ม ตกอันละ 15 บาท ลูกชุปสั่งจากร้านเพื่อน เพจ ChoupChoup ลูกชุบผลไม้ by K.เอว่อน
ราคาลูกชุปขึ้นอยู่กับขนาดที่อยากได้ สดใหม่ แขกเอากลับติดมือไปฝากที่บ้านได้ไม่อั้น สั่งมา 100 ชุดค่ะ 

เล็บเราทำประจำสายฝ.อยู่แล้ว แต่พอมีงานเลยจะให้เบาลงหน่อย เกรงใจผู้ใหญ่ กลายเป็นเครียดมากกว่าทุกเรื่อง 555 ได้เป็นไล่ปลายทรง coffin  
ไม่นานรูปก็ได้ค่ะ เราเลือกล้างรูปในปริมาณที่พอดี หลังงานเอาไปวางได้เข้ากับบ้าน และซื้อกรอบจากร้าน Mr.DIY เลือกกรอบรูปเอา ได้กี่อันไซส์อะไรก็ค่อยไปสั่งล้างรูปเอาตามนั้น

คุณภาพกรอบเราไม่ได้แคร์ค่ะ วางไว้ดีๆก็สวยเหมือนกัน เราได้มาโทนขาว เข้ากับของเดิมที่มี ราคา 4 ร้อยกว่าบาท (แพงตรงอันโมเดิร์ท ที่เป็นโครงเหล็ก เอามาเป็นไฮไลท์เฉยๆ อันนั้น 2 ร้อยกว่าบาท)
กระจกเปลือกหอยได้มาตอนไปเดินสำเพ็งไว้ให้สาวๆในงานแถมคำขอบคุณเล็กๆที่เดินทางมาหากัน ได้มา 70 อัน อันละ 55 บาทค่ะอันนี้สั่งจากใน Facebook เอาไซส์ที่พอดีหลังงานจบสามารถมีที่วาง เราเอาอันเดียว 245 บาทรวมส่ง ไว้วางหน้างาน

ชุดขาวที่ซื้อมา ตั้งใจว่าจะใส่ก่อนเลิกงาน เป็นสัญลักษณ์ว่าจบงานแล้วนะ ไม่มีเลี้ยงอะไรต่อละนะเฮ้ย ก็ไม่ได้ใส่ค่ะท่าน เพราะรีบไปสนามบินไปเชียงใหม่บ่ายสอง


นางเป็นชุดขาวเรียบๆ เก๋ สายเดี่ยวสปาเก็ตตี้ มีโบว์ใหญ่ ราคาประมาณ 1,200 บาท ไม่แน่ใจแบรนด์ แล้วก็เอาเวล 160 บาท กับรองเท้ามาด้วย 500 บาท ไม่ได้ใส่
ก็อย่างที่บอกค่ะ ชุดสากล เรา 2 คน ไม่ได้ใส่เลย ถึงเวลา เราตัดออกเลยเพราะไม่ทันไปสนามบินเพี้ยนลอย

เครื่องดื่มมีเท่านี้ค่ะ แขกแม้จะมากกว่าที่เราคาด แต่พิธีที่สั้น มันเลยกระชับเรื่องอาหารการกินไปด้วย 
เลยเอาพวกน้ำหวานชาเขียว น้ำอัดลม เบียร์ M150 มาพอประมาณ และมีน้ำแก้ว และน้ำชงใส่
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่