รู้สึกสับสนกับอนาคตชีวิตคู่ที่กำลังตัดสินใจเลือก ช่วยชี้แนะด้วยค่ะ

เราคบกับแฟนมาประมาณ 1 ปีค่ะ เราอายุ 32 ปี แฟนอายุ 35 ปี เจอกันผ่าน App หาคู่ (FB) เราทั้ง 2 คน กำลังตัดสินใจเรื่องแต่งงาน วางแผนไว้คร่าวๆว่าจะแต่งปีหน้า แต่เราไม่มั่นใจเรื่องความมั่นคงของฐานะทางการเงินของแฟน

   ขอเล่าประวัติของเรานะคะ
- เราเคยแต่งงานตอนอายุ 23 ปี (คบกะแฟนเก่าตั้งแต่เรียนมหาลัย แฟนเก่าอายุมากกว่า 10 ปี) เรารักกันดีมากๆเค้าเป็นคนดี ไม่เจ้าชู้ ดูแล ซัพพอร์ทเราดีมาก เค้ามีรายได้ค่อนข้างเยอะ มีบ้านเดี่ยวไม่ต้องผ่อน รับ-ส่งเราไปทำงานทุกวัน เงินเดือนเรา เราก็เก็บอย่างเดียวเลย ตอนอายุ 30 ปี เราขอหย่า สาเหตุคือ sex สามีไม่ยอมมี sex กับเรา 2 ปี (ความต้องการไม่พอดีกัน เรา 10 เค้า 0) และเราอยากมีลูกมาก ส่วนเค้าเฉยๆ ตอนหย่าเราก็ออกมาแต่ตัว เพราะเราก็ดูแลตัวเองได้แล้ว
-หลังหย่าเราซื้อคอนโด ผ่อน10,000 รถไม่มี ชอบเดินทางรถไฟฟ้า เราเงินเดือน 50,000 บาท จบป.โท ทำงานบริษัทมหาชน หน้าที่การงานดี เราแนว working woman เราออกกำลังกายเข้าฟิตเนสตั้งแต่ก่อนหย่ากับแฟนเก่า 1 ปี ภาพรวมถือว่าดูดีระดับนึง
-ตั้งแต่โสดก็หาแฟนผ่าน app หาคู่  เพราะชีวิตจริง เลิกงานไปฟิตเนส(ไม่อยากหาแฟนในฟิตเนส) คุยกับคนใน app เยอะมาก แบบว่าคุยรอบนึงประมาณ 5 คน ลองเดท ลองคุย แล้วตัดทิ้งเหลือ 1 คน เพื่อจะลองศึกษาจริงๆ เมื่อดูแล้วไม่ใช่ก็ขอหยุดคุย แล้วคัดคนคุยใหม่ ทำแบบนี้ประมาณ 1 ปี จนมาเจอแฟนคนนี้  สเปคผู้ชายที่ตั้งไว้ ชอบคนออกกำลังกาย หน้าตาไม่เกี่ยง หน้าที่การงานดีระดับนึง sex ต้องดี และอยากมีลูกเหมือนกัน อายุห่างไม่เกิน 10 ปี เรื่องฐานะทางการเงิน ตอนนั้นไม่คิดมาก เพราะเราก็ดูแลตัวเองได้

   แฟนคนปัจจุบันทำงานรัฐวิสาหกิจ  เงินเดือน 3 หมื่น ผ่อนคอนโด 8 พัน ผ่อนรถ 7 พัน หักกองทุน เหลือกินหมื่นนิดๆ เค้าเป็นคนดี ไม่เจ้าชู้ ไม่ชอบสังสรรค์กับเพื่อน  นิสัยเข้ากับเราได้ดีมาก ออกกำลังกายด้วยกัน ดูแล เป็นห่วงเรามาก sex ดีมาก ตอนนี้ส่วนใหญ่เราจะอยู่ด้วยกัน มีบางวันเค้าก็กลับไปนอนคอนโดตัวเอง แต่เค้าไม่ชอบกินข้าวนอกบ้านเพราะเปลืองเงิน เค้าอยากประหยัด ส่วนเราชอบมากอยากกินอาทิตย์ละครั้ง แต่บางครั้งเราก็ยอมออกมากกว่าเพื่อให้ได้กิน (แต่ก็รู้สึกไม่ค่อยโอเค ที่ต้องจ่ายมากกว่า )

คำถาม เราคิดว่าถ้าเรากันแต่งงาน เราต้องซื้อบ้านกัน (คงได้แค่ทาวโฮม) ซึ่งราคา 4 ล้าน ผ่อน 20,000 บ. 30 ปี ต้องเป็นหนี้เพิ่ม (คอนโดที่มีอยู่ไม่สามารถอยู่ได้ ถ้ามีลูกแม่แฟนต้องมาช่วยเลี้ยงด้วยจนกกว่าจะเข้าอนุบาล) (จะขายคอนโด หรือปล่อยเช่าก็ทำได้ไม่ง่าย เพราะลงประกาศอยู่ค่ะ) แล้วแฟนก็ไม่มีกำลังผ่อนมากเท่าไหร่ เราคงต้องผ่อนมากกว่า มีลูกคชจ.ก็เพิ่ม รู้สึกท้อจังค่ะ
จากเดิมที่อยู่กับแฟนเก่าไม่ต้องมีคชจ.ผ่อนนั่นนี่ ตอนโสดมาผ่อนคอนโดเอง อยู่ด้วยตัวเองก็อยู่ได้สบาย แต่พอถึงเวลาที่อยากสร้างครอบครัวที่เราโหยหา อยากมีลูก แต่ก็ต้องมีหนี้เพิ่ม มีภาระค่าใช้จ่ายเพิ่ม  ตอนนี้คิดว่าการจะมีครอบครัว คู่ชีวิต มีลูก เราต้องมีพร้อมทั้งงาน เงิน ความเข้าใจ ทัศนคติ sex ตอนนี้ติดเรื่องฐานะทางการเงินอย่างเดียวเลยค่ะ รู้สึกสับสนมากค่ะ ไม่อยากพลาดเรื่องชีวิตคู่รอบที่ 2 ช่วยให้คำปรึกษาด้วยค่ะ

แก้ไขเพิ่มข้อมูล  ส่วนเรื่องงานแต่งงาน ที่เราคุยกับเค้าไว้ ว่าเราไม่ได้อยากได้สินสอด แค่จัดงานเล็กๆ หยกน้ำชาตามครอบครัวคนจีนของแฟนก็พอ (คิดไว้งบไม่เกิน 5 หมื่น) ครอบครัวตามใจเรา  แม่ไม่ค่อยซีเรียส
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่