เรียนถามเกี่ยวกับการเวนคืน / มูลค่าเวนคืน เพื่อไปทำประกันสุขภาพฉบับใหม่

พี่ที่เคยทำงานด้วยกันท่านนึงอายุ 50 ปีครับ แกทำประกันสุขภาพไว้กับบริษัทประกันเจ้านึงน่าจะเกิน 20 ปีแล้ว ค่าเบี้ยประมาณ 25000 บาทครับ

แกมาปรึกษาผมว่าช่วงนี้แกมีปัญหาเรื่องเงินทองกลัวจะส่งค่าประกันต่อไม่ไหว ผมเลยให้แกลองหาข้อมูลกรมธรรม์ของแกซึ่งหลังจากช่วยกันหาก็ได้ข้อมูลตามภาพครับจากแอพของบริษัทที่ทำประกันผมเลยรับปากแกว่าจะมาสอบถามผู้รู้ใน patip  ดังนี้ครับ

- มูลค่ากรมธรรม์ตามภาพถ้าขอเวนคืนจะได้เงินตามนั้นเลยไหมครับ (เกือบสองแสน) หรือโดนหัก ค่าอะไรบ้าง

- ถ้าทำเวนคืนได้เงินจริง ผมเสนอไอเดียให้แกเอาเงินที่ได้ไปซื้อกรมธรรม์สุขภาพฉบับใหม่แล้วใช้เงินดังกล่าวจ่ายค่าเบี้ยต่อไปได้อีก 6-8 ปี ทำให้หมดกังวลตรงนี้ไปได้อีกพักใหญ่ๆเลย

- แต่สิ่งที่ผมกลัวคือ มีอะไรที่ผมไม่ทราบแล้วพลาดไปแนะนำแบบนี้ทำให้อาจเกิดเรื่องไม่ดีกับพี่เขาหรือเปล่าครับ เช่นบริษัทเดิมจะไม่รับทำประกันให้แกอีกต่อไป  หรือรายชื่อแกถูกส่งออกเป็น Blacklist ในวงการบริษัทประกันหรือเปล่า

- อีกประการที่ผมไม่ทราบคือด้วยวัย 50 ถ้าแกทำประกันสุขภาพใหม่ให้คุณภาพเท่ากับของเดิม จะทำให้เบี้ยประกันใหม่ขึ้นมาเยอะมากน้อยแค่ไหนเทียบจากของเดิมครับ  พอมีบริษัทประกันเจ้าไหนที่พอแนะนำว่าดีไหมครับ ถ้าแกไม่ทำกับเจ้าเดิม

- แกเพิ่งจ่ายค่าเบี้ยประกันไปเมื่อเดือนที่แล้วเอง (เดือนพฤษภาคม 64) ถ้าจะทำเวนคืนให้ได้ประโยชน์กับตัวเองที่สุด ควรแนะนำให้เริ่มเวนคืนเมื่อไหร่ครับ แล้วปกติมีกฏระเบียบไหมครับว่าจะใช้เวลารอคอยนานเท่าไหร่ 

ขอบคุณสำหรับทุกความคิดเห็นและคำแนะนำครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่