🌂มาลาริน/จะเหนื่อยไปอีกเป็นปี ห่วงลุงตู่จังค่ะ...ลงมติพ.ร.ก.เงินกู้ผ่านสภาฉลุย..ฝ่ายค้านช่วยยกมือหนุนให้มากเกินคาด

เพี้ยนปักหมุดเปิดผลลงมติพ.ร.ก.เงินกู้ "4 งูเห่า ก้าวไกล"ไม่พลาดยกมือหนุน

เปิดผลลงมติพ.ร.ก.เงินกู้ “4 งูเห่า ก้าวไกล” ไม่พลาดยกมือหนุน ด้าน “พท.”เสียงหายไป 7 คน ส่วน "ภท."พรึบหนุนไม่แตกแถว ฝั่งพรรคเล็ก "เต้-มิ่งขวัญ" ลงมติไม่เห็นด้วย ขณะที่ "เลขาฯพท." เตรียมสอบส.ส.ล่องหน ลั่นโทษแรงสุดไม่ส่งลง ส.ส.สมัยหน้า 
 
พฤหัสบดีที่ 10 มิถุนายน 2564 เวลา 15.44 น.เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายละเอียดผลการลงมติที่สภาผู้เเทนราษฎรได้อนุมัติ พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ. 2564 เพิ่มเติม วงเงินไม่เกิน 500,000 ล้านบาท ด้วยคะเเนน เห็นด้วย 270 ราย ไม่เห็นด้วย 196 ราย งดออกเสียง 1 ราย ไม่ลงคะแนนเสียง 2 จากจำนวน ส.ส.ผู้ร่วมลงมติทั้งสิ้น 469 คน

โดยการลงคะเเนนของ ส.ส.พรรคการเมือง ที่น่าสนใจ อาทิ พรรคก้าวไกล ลงมติไม่เห็นด้วยเกือบทั้งพรรค ยกเว้น นายขวัญเลิศ พานิชมาท นายคารม พลพรกลาง นายเอกภพ เพียรพิเศษ และนายพีรเดช คำสมุทร ลงมติเห็นด้วยจำนวน 4 เสียง

โดยทั้ง 4 คนนี้เเสดงตัวชัดเจนและย้ายไปนั่งร่วมกับ ส.ส.ฝั่งภูมิใจไทยตลอดการอภิปรายที่ผ่านมา ขณะที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ไม่ได้เข้าร่วมประชุมโดยแจ้งว่ามีอาการป่วย รวมถึงนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ก็ไม่เข้าร่วมประชุม เพราะบิดาเสียชีวิต จึงต้องจัดงานสวดอภิธรรมฯ

แต่ที่น่าจับตาคือ นายจิรวัฒน์ อรัณยกานนท์ ที่ไม่เคยปรากฏข่าวว่าเป็นงูเห่าหรือจะย้ายพรรค ปรากฏผลคะเเนนเป็นเครื่องหมายขีด ( - ) หรือ ยัติภังค์ ที่หมายถึงผู้ไม่ลงมติ/ผู้ลาประชุม/ผู้ขาดประชุม
 
ขณะที่พรรคเพื่อไทยลงมติไม่เห็นด้วยเกือบทั้งพรรค ยกเว้น นายจักรพรรดิ ไชยสาส์น นายไตรรงค์ ติธรรม น.ส.พรพิมล ธรรมสาร นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ นายสมคิด เชื้อคง นายสมบัติ ศรีสุรินทร์ และนายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ ซึ่งทั้ง 7 คนนี้ปรากฏ ผลคะเเนนเป็นเครื่องหมายขีด ( - ) หรือยัติภังค์ ที่หมายถึงผู้ไม่ลงมติ/ผู้ลาประชุม/ผู้ขาดประชุม 

โดยนายสมคิดชี้แจงว่า ได้ลาการประชุมเนื่องจากมีญาติเสียชีวิตส่วนพรรคภูมิใจไทยที่ มีส.ส.หลายคน ลุกขึ้นอภิปรายท้วงติง พ.ร.ก.กู้เงิน 5 เเสนล้านอย่างดุเดือด อาทิ นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ระบุ “การกู้เงินในนาทีนี้ ไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด สิ่งสำคัญกว่านั้นคือต้องกู้หน้านายกฯ และรัฐบาล สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องกู้ความเชื่อมั่น ถ้ากู้ความเชื่อมั่นกลับมาไม่ได้ ต่อให้กู้เงินอีกเท่าไร ก็แก้ปัญหาไม่ได้” เป็นต้น แต่ปรากฏว่า ส.ส.ภูมิใจไทยลงมติเห็นด้วยยกพรรค เเม้เเต่ นายศุภชัย โพธิ์สุ ส.ส.นครพนม ในฐานะรองประธานสภาฯ คนที่ 2 ที่สลับทำหน้าที่ประธานในที่ประชุมยังลงมติเห็นด้วย

ทั้งนี้ ส่วนพรรคพลังประชารัฐ ลงมติเห็นด้วยทั้งหมดยกเว้น นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ คนที่ 1 ไม่ลงคะเเนนเสียง ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ ลงคะเเนนเห็นด้วยเกือบทั้งหมดยกเว้น นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ งดออกเสียง สำหรับ นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข และนายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ปรากฏผลคะเเนนเป็นเครื่องหมายขีด ( - ) หรือ ยัติภังค์ ที่หมายถึงผู้ไม่ลงมติ/ผู้ลาประชุม/ผู้ขาดประชุม
 
ขณะที่การลงคะเเนนของพรรคเล็กและพรรคขนาดกลาง ที่น่าสนใจ อาทิ นายอนุมัติ ซูสารอ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาชาติ ลงมติเห็นด้วย นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ ลงมติไม่เห็นด้วย และนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ลงมติไม่เห็นด้วย เป็นต้นด้าน นายประเสริฐ จันทรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีปรากฏรายชื่อ 7 ส.ส. ไม่ลงมติ พ.ร.ก.กู้เงิน ว่า ในส่วนนี้มี ส.ส.ที่แจ้งลาอย่างเป็นทางการ เช่น นายสมคิด เนื่องจากญาติเสีย และนายสมบัติ ที่มีนัดกับหมอ ไม่สามารถเลื่อนนัดได้ เนื่องจากได้ขอเลื่อนนัดมาหลายครั้งแล้ว ส่วน ส.ส.คนอื่นๆ อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเหตุใดจึงไม่ปฏิบัติตามมติพรรคเพื่อไทย อย่างไรก็ตาม เราจะมีการนำเรื่องดังกล่าวนี้เข้าที่ประชุมคณะกรรมการจริยธรรมพรรคในช่วงสัปดาห์หน้า เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบว่า ส.ส.ไม่สามารถชี้แจง ไม่มีเหตุผลที่ที่เพียงพอในการไม่ปฏิบัติตามมติพรรค เราจะมีมาตรการในการดำเนินการ ซึ่งจะรวมถึง ส.ส.ที่ทำผิดซ้ำซาก ซึ่งมาตรการที่ร้ายแรงที่สุด ก็คือจะไม่ส่งให้ลงสมัครรับเลือกตั้งในสมัยหน้า

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/politics/848962

เพี้ยนชอบฝ่ายค้านน่าจะลาออกไปอย่างที่แก้งค์ไม่ทนมายื่นหนังสือขอความร่วมมือนะ

อยู่ไปก็ดีแต่พูด ไม่มีผลงานเป็นที่ปรากฎ  

สู้คุณหมอวรงค์ก็ไม่ได้ มาช่วยตรวจสอบให้รัฐบาล

ทำงานนอกสภาอย่างมีประโยชน์

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่