ไม่มีกำลังใจทำงานบริษัทครับ ยังไงก้หาเงินได้เยอะกว่าอยู่แล้ว

*ขอแก้ครับ ผมไม่ได้คิดจะออกมาจากงานแล้วเทรดไปทั้งชีวิตนะครับ อย่างน้อยก้ไม่ใช่ตอนนี้ แค่กำลังคิดว่าถ้าเป็นแบบนี้ ผมควรจะออกมาเรียนรู้ศึกษา blockchain อย่างจริงจังสักพักแล้วค่อยหางานที่ชอบ/ตรงสายมากกว่านี้จะดีกว่าทนอยู่ไปแบบนี้หรือเปล่า* 

สวัสดีครับ 

ผมไม่เคยเล่นพันทิบมาก่อนนะครับ และภาษาไทยก้ไม่ค่อยเก่ง อาจจะพิมพลาดไปบ้าง ขออภัยล่วงหน้านะครับ อาจจะยาวนิดนึงนะครับ ขอพูดก่อนนิดนึงนะครับว่าผมไม่ได้รวยมาก หรือ ตั้งใจมาอวดอะไร แต่อยากได้ความคิดเห็นจากทุกท่านจริงๆ ถ้ามันดูเหมือนว่าอวดผมต้องขออภัยด้วยนะครับ

ตอนนี้ผมทำงานให้กับบริษัท startup ที่นึงใน กรุงเทพ เป็นพวกงานบัญชี/การเงิน น่ะครับ (ผมจบการเงิน + คณิตษาต ที่ UK มาครับ) เริ่มเงินประมาณกลางปีที่แล้ว ตอนเริ่มงานใหม่ๆ ก้ไม่มีปัญหาอะไร เพราะช่วงแรกๆ ผมมีงาน develop model ค่อนข้างเยอะ คือช่วยหัวหน้าเรื่องการทำ model และแผนบริษัท มันเป็นงานที่ผมชอบ ผมก้เลยโอเค

เนื่องจากมันเป็นบริษัทเล็ก บวกกับตอนนี้บริษัทมีการจ้าง external business analyst มาเพิ่ม ทำให้ผมโดนโยกไปทำบัญชี + เตรียมเอกสารซะส่วนใหญ่ เป็นงานที่ผมเกลียดเอามากๆ คือมันน่าเบื่อ ซํ้าซาก และมันทำให้ผมรู้สึกว่า ไอ้งานนี้ มันทำให้ผมต้องใช้เวลาวันๆ หนึ่งไปอย่างไร้ค่ามาก และผมไม่ได้พัณนาขึ้นเลย ผมเองก้อายุมากขึ้นทุกวัน ถ้าทำอย่างอื่นไม่เป็น มีทักษะอยู่แค่เตรียมเอกสารโง่ๆ สักวันผมอาจจะแย่ 

ง่ายๆ คือ อยากมีเวลาไปพัตนาตัวเองให้มากขึ้นนั้นละครับ

ตั้งแต่สมัยเรียน ก่อนที่จะมาทำงานบริษัท ผมรับจ้างเล่นเกม (ขาย Gameplay footage), ขายของในเกม, ฝึกเทรด crypto กับเรียนเป็น blockchain developer อย่างจริงจัง ด้วยครับ คือไม่ได้ว่างเลย ซึ่งก่อนหน้านี่รวมๆ กันก้ได้ประมาณเงินเดือนบริษัทนี่แหละครับ ต่อเดือน ไม่ได้มากอะไร แต่ผมก้ทำแบบนี้วนไป เก็บเงินมาตั้งแต่ยังเรียน

จุดเปลี่ยนคือ ผมไปลงทุนกับ ZMT (เอาง่ายๆ ว่ามันเป็น crypto อันนึงละกันครับ) ตั้งแต่ตอนมัน 6 บาท ผมขายออกไปตอน 140 คือได้กำไรเยอะมาก ผมก้เลยมีทุนก้อนนึง ซึ่งพอตอนขายผมศึกษาการเทรด+ฟาร์ม crypto มาค่อนข้างดีแล้ว เลยเอาเงินก้อนนี้ไปหมุน ทั้งเทรดใน Binance และเอาไปทำ DeFi เงินที่ได้เข้ามาต่อเดือนตรงจุดนี้ก้เลยเยอะขึ้นและเกินเงินเดือนไปค่อนข้างเยอะ

ต่อให้ไม่นับเรื่องเกมที่ผมไม่ได้ทำไปหลายงานเพราะไอ้งานโง่ๆ นี่กินเวลาไป ยังมีอีกหลายเทรดมากที่ผมพลาดเพราะติดประชุม หัวหน้าคุยอยู่ บลาๆ ทั้งที่ alert ในโทรสับมันดังแล้ว แต่ผมไม่มีจังหวะทำ คือหอบ mac book กับ Hardware wallet เข้าส้วมไปซื้อขายนี่คือเรื่องปกติครับเพราะุถ้าหัวหน้าเห็นอาจจะโดนด่าว่าไม่ตั้งใจทำงานอีก พวกแม่บ้านตึกมองผมแปลกๆ ตลอด คงสงสัยว่าไอ้นี่มันชอบคอมเข้าไปนั่งแช่ในส้วมทำไม ห้องทำงานดีๆ ก้มี บางเทรดที่ผมพลาดไปมีค่ามากเกือบหรือบางอันเกินเงินเดือนไปด้วยซํ้า คือมันค่อยๆ ทำให้ผมสงสัยว่า มันคุ้มแล้วหรอ ที่เราให้เงินเล็กมาปิดโอกาสเงินใหญ่แบบนี้ และไม่พอใจมากขึ้นเรื่อยๆ

อย่างครั้งนึงเอกสารขาดไปใบนึง ผมต้องหาให้อย่างด่วนๆ แต่ alert ที่ผมตั้งไว้มันดังว่าตัวนี้ Breakout มาแล้ว ต้องจัด แต่หัวหน้ากดดันผมอยู่เลยไปไหนไม่ได้ คือกว่าจะหลบมาได้ตัวนั้น break ไปไกลแล้วครับ ตกรถกันอย่างนี้เลย เงินที่จะได้หายวับไปกับตา และมันเกิดแบบนี้มากกว่า 1 ครั้ง ผมเลยรู้สึกว่า เห้ยยย ไอ้งานนี่เฉลี่ยแล้วไม่ถึงวันละสองพันเลยนะ แต่มันทั้งทำให้เราเครียดและกำไรหลักหมื่น-แสนหายไปต่อหน้าต่อตาหลายครั้ง มันคุ้มจริงๆ หรอที่จะทน?

อีกอย่างนึง ถ้าคุณเล่น crypto หรือหุ้น คุณจะรู้ครับ ว่า "สายซิ่ง" คืออะไร ผมจะไม่อธิบายตรงนี้ละกันครับ เพราะหลายท่านอาจจะไม่สนใจ แต่พูดง่ายๆ คือมันเป็นการเทรดแบบเข้าไวออกไว และค่อนข้าง reliant กับการเฝ้าจอ ปกติผมก้ไม่ค่อยนอนอยู่แล้ว แต่พอมันมีงานประจำเข้ามา ผมก้มีเวลางีบแค่ 2-3 ชม ตอนตี 5-7/8 โมง คือมันเสียสุขภาพ และยังทำให้พลาดหลายๆ จังหวะที่ไม่ควรจะพลาดอีก

งานผมน่าเบื่อมากๆ ผมก้ทำแบบขอไปที คืออะไรมันมาก้รีบๆ ทำให้เสร็จๆ ไป จะได้กลับไปทำงานจริงๆ ของเราต่อ แล้วผมรีบๆ ทำ มันก้ผิด แต่ผมก้ไม่สน หัวหน้าก้เรียกมาด่า แบบนี้วนๆ ซ่าๆ ไปเรื่อย ไม่มีอะไรน่าสน วนลูปไปแบบนี้

ผมอาจจะเป็นคนความอดทนน้อยนะ แต่ผมก้คิดตลอดว่า เงินเดือน 2x,xxx หาร 20 คือมันตกแค่พันกว่าบาทต่อวัน จิ้บจ้อยมากๆ เอาแค่ passive income ก้เกินแล้ว ยังไม่รวมที่เทรด+ขายของเลย มันคุ้มหรอที่ผมจะปล่อยวันเวลาของผมเสียเปล่าไปแบบนี้ หลายๆโอกาสก้หายไปเลย

^ ที่พูดมซะยาวคืออยากจะมาถามเพื่อนๆ พันทิบแบบนี้ครับ 
- ความฝันของผมตอนนี้มีอย่างเดียว คือย้ายออกไปจากประเทศนี้ให้ได้ (ไม่ใช่เพราะการเมืองอะไรนะครับ ผมไม่สนอยู่แล้ว ผมแค่รู้ว่าสภาพการเป็นอยู่ประเทศอื่นมันดีกว่ามาก ไปเรียนที่ไหน ตอนจะต้องกลับไทยทีไรนี่ผมร้องไห้ตลอดเลย เครียดและเซ็งสุดๆ) พ่อผมเคยมาเตือนตอนผมบอกว่าอยากออกจากงานว่า "งานมันจำเป็นนะ สำหรับการย้ายประเทศ ถ้าลูกไม่มีงาน ก้ไม่มีที่ไหนรับเข้าไปหรอก คงไม่มีประเทศไหน ที่จะรับคนอพยพเพราะว่าเค้าหาเงินเก่งหรอกนะ ถ้าไม่มีทักษะอะไรเป้นชิ้นเป็นอัน" อันนี้คือจริงหรือปล่าวครับ การมีงานทำมาก่อนนี่สำคัญขนาดนั้นเลยหรอ คือมันคืองานโง่ๆ เลยนะ ไม่ได้เป็นอะไรที่ดูสำคัญอะไรเลย ผมมีประสบการทำงาน 1 ปี แล้ว ถ้าสมัครวีซ่าเช่น Australia/NZ อย่างนี้จะมีโอกาสมั้ยครับ
- ถ้าเพื่อนๆ หาเงินได้มากกว่าเงินเดือนจากงานประจำอยู่แล้วด้วยการทำสิ่งที่ตัวเองชอบ จะยังทนทำงานที่ตัวเองเกลียดอยู่อีกมั้ยครับ เพราะอะไรครับ(ผมชอบคนอื่นๆ ในบริษัทมากนะ ทุกคนน่ารักมาก แต่งานที่ต้องทำผมเกลียดเข้าไส้จริงๆ)
- เท่าทีผมเคยคุยมา เหมือนผู้ใหญ่หลายๆ ท่านบอกว่า งานสำคัญ คือยังไงต้องมีงานไว้ก่อน แต่ไม่ค่อยให้เหตุผล ถ้าท่านไหนคิดแบบนี้ รบกวนขยายความหน่อยเถอะครับ ว่าทำไมงานถึงสำคัญ ถ้าคุณมีเงิน?

ถ้าคุณเป็นผม คุณจะออกจากงานประจำนี้มั้ยครับ?  

*ไม่ต้องเอาสภาพตลาดมาขู่ผมนะ จะ Bull หรือ Bear ผมก้อยู่ได้ ไม่มีปัญหา ปี 2017 ผมผ่านมาแล้ว ตอนนี้ถือว่าเล็กน้อยครับ แล้วก้รบกวนไม่ต้องเอา volatility ของตลาด Crypto มาขู่ผมด้วยนะ ถ้าคุณไม่เข้าใจก้ก้มหน้าทำงานงกๆ ฝากธนาคารแล้วรอรับ 0.25% ต่อปีไปเหอะครับ*
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 27
ไม่รู้จะเตือน จขกท ยังไงเพราะ จขกท ทำกำไรขนาดนั้น เทียบเงินเดือน 20,000 ความเชื่อมั่นในตัวเองคงถึงจุดสูงสุด เวลาเท่านั้นจะขัดเกลา จขกท ให้สุขุมนุ่มลึกเหมือนวิสกี้ชั้นดี ถ้า จขกท ผ่านตลาดขาลงมาได้แล้วยังทำกำไรมากๆ ก็ขอแสดงความยินดีด้วย จขกทได้ไปต่อ แต่คนส่วนใหญ่ที่เคยเห็นจะบอกว่า "รู้งี้.....ไม่น่าเลย"

คำแนะนำของผมคือ ถ้าจขกท ดูผลงานตัวเองในรอบ 2เดือนครึ่ง ( เมย-มิย ) แล้วออกมาดีก็ควรลองครับ แต่ถ้าเสียมากกว่าได้ นั่นคือสัญญาณเตือนว่า ฝีมือเทรด ของ จขกท ไม่เหนือกว่าตลาด


โชคดีครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 19
เขียนมาซะขนาดนี้
ไม่น่าจะถาม นะครับ
เพราะทุกประโยค คุณก็เชียร์ตัวเอง ว่าให้ออกอยู่แล้ว....
โน้มน้าว คนที่เข้ามาอ่านทุกอย่าง....

ผสมทัศนคติ และ ธงในใจว่า งานที่ทำอยู่เป็นงานโง่ๆ...

จริงๆกระทู้นี้ จะเขียนให้เป็น กลาง เชิงบวก ก็ได้
ไม่ต้องผสม อคติ หรือ บั่นทอนใดๆ

คำตอบก็จะได้มีประโยชน์ กว้างๆ และมุมมองที่คุณอาจจะคิดไม่ถึงมาก่อน ก็ได้

แต่ถ้าอ่านตามที่ คุณเขียนมาก็ ลาออก เถอะครับ
แล้วทำตามสิ่งที่คุณตั้งใจไว้
เพราะจากที่อ่าน มันมีแต่ ข้อดี ทั้งนั้นเลย อะ ในการออกมาเทรด จริงไหมล่ะ
ความคิดเห็นที่ 15
ไอ้งานโง่ๆ

อ่านถึงแค่บรรทัดนี้

ออกไปทำเองหล่ะดีแล้วครับ อยู่ไปหนักบริษัทเปล่าๆ (ขอโทษที่หยาบคาย)
ความคิดเห็นที่ 8
เปิดเทอมเมื่อไหร่
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่