รักษาผื่นคันกับหมอ หมอให้ยาสเตียรอยด์มาแล้วพอเกืดเอฟเฟคยาแล้วบอกให้ไปรักษาเอง??

เริ่มจากตอนแรกนะคะเราไปตจว.มาพอก่อนกลับกรุงเทพสักประมาณ1อาทิตย์ เราเป็นตุ่มคันตรงแขน(คิดว่าแพ้แมลง)ตุ่มคันมากเผลอไปเกามันเลยลามมาเป็นที่ขาค่ะ เลยไปคลินิกแถวบ้าน หมอก็บอกว่าเราน่าจะแพ้แมลงแพ้ฝุ่นแพ้อากาศที่นู้น(ไปอยู่เป็นเดือนพึ่งมาเป็นก่อนกลับ) หมอก็ให้ยากินมาค่ะเป็นยาสเตียรอยด์ Prednisolone (Vesgo)เม็ดสีชมพูให้มา10เม็ด กินวันละ 4เม็ดเช้าเย็น ยาทามีโลชั่นทาแก้แพ้ Triamcinolone0.1% ทาเช้าเย็น ยากินแก้แพ้แก้คัน Hydroxyzine หลังอาหาร 3เวลา พอกินได้สักประมาณ 4วัน ผื่นเริ่มดีขึ้นแต่ยังไม่หายยาสเตียรอยด์(เม็ดสีชมพู)หมดก็เลิกกิน ผ่านไปสองวันเริ่มมีผื่นที่หลังมีหัวคล้ายสิวก็เริ่มเอะใจว่าหมอให้ยาสเตียรอยด์แล้วน่าจะเกิดเอฟเฟคจากยา แต่ด้วยอากาศร้อนก็คิดว่าเป็นเหงื่อออกเลยเป็นผื่นธรรมดา(ส่วนตัวเป็นคนไม่มีสิวที่หลัง) พอเริ่มมีผื่นขึ้นที่หลังและโลชั่นที่หมอให้ทาก็หมดแล้วตุ่มก็ยังไม่ค่อยยุบมีลามไปที่ขาที่หลังเป็นปื้นแดงๆ

ไปหาหมอรอบที่2ก็บอกหมอไปว่ายังไม่หายละเป็นผื่นขึ้นที่หลังอีกเป็นทั้งปื้นแดงๆกับที่เป็นผื่นเหมือนสิว(หมอไม่ได้ดูที่หลังให้)หมอก็บอกว่ามันลามเพราะว่าเราไปเกา ก็ให้ยามาแบบเดิมมาอีกหมอบอกว่าถ้าหมดก็ให้เลิกกิน(ยาเม็ดสีชมพู)ไม่อยากให้เยอะเพราะว่ามันจะมีเอฟเฟคตอนแรกก็เริ่มดีขึ้นพอยาหมดก็เลิกกินไป 2-3วัน ผ่านมาวันที่4ดันไปกินปลาหมึกแล้วคืนนั้นคันมากๆๆๆๆแต่ไม่ค่อยเกาตุ่มขึ้นอีกก็ทาโลชั่นตื่นมาทาทุกครั้งที่คัน แล้วก็เป็นเห่อตามขาตามฝ่าเท้าอีกทนไม่ไหวเลย

ไปหาหมอครั้งที่3 แต่ไม่ได้เจอหมอคนเดิม เขาก็บอกว่าเป็นผื่นลมพิษให้ฉีดยา แล้วก็ให้ยามาเหมือนเดิมแต่เปลี่ยนยา(เม็ดสีชมพู)เป็นกินหลังอาหาร3เวลาเพิ่มยาทาBetatone-N cream และก็ยากินCetirizine (Allercet)10เม็ด กินวันละ1เม็ดก่อนนอน ก็กินยาทายาประจำโลชั่นกับยาครีมจะทาสลับกัน (แต่ส่วนใหญ่จะทาโลชั่นเพราะรู้สึกว่าตุ่มมันยุบเร็วกว่า)ไปล่าสุดวันที่30/05/64 จนวันนี้06/07/64 ผ่านไป7วันยาหมดแต่ยังไม่หายดีเลยไปหาใหม่

ไปหาหมอครั้งที่4แต่วันนี้เจอหมอคนที่3 เป็นหมอผู้หญิง เราก็บอกอาการเขาไป วันนี้จะมาเอายาเพราะรู้สึกว่ามันยังไม่หายดีเพราะว่าทายาไปแล้วผื่นที่หลังมันไม่หายแต่ตุ่มที่เป็นปื้นๆหาย และเขาก็เช็คว่าก่อนหน้านั้นเราได้ยาอะไรไป เขาก็ขอดูผื่นที่หลัง(หมอคนแรกที่ดูหลัง) เขาก็บอกว่าเราเป็นสิวสเตียรอยด์ที่เกิดจากเอฟเฟคยา หมอคนนี้บอกว่าไม่มียาให้แล้วให้กลับไปรักษาเอง

คือออเราตกใจมากที่เป็นสิวสเตียรอยด์เครียดมากๆๆๆ แล้วพึ่งหยุดยากินไปได้1วันยาทาลาสุดเมื่อเช้า คือครั้งแรกที่รักษาตุ่มคันได้ยาสเตียรอยด์พวกนี้พอหยุดก็ใช้แค่2วัน ก็เกิดเอฟเฟคจากยาเป็นสิวสเตียรอยด์แล้ว และครั้งที่2ที่หยุดใช้ก็เป็นตุ่มขึ้นเต็มตัว(ที่เราคิดว่าตอนแรกคิดว่าเพราะอาหารทะเล) พอครั้งที่3 ที่หมอให้ยามากิน ทายา ฉีดยา เป็นสเตียรอยด์หนักกว่าครั้งก่อนเยอะมากๆๆ

แล้วพอไปคราวนี้หมอบอกให้เราหยุดยาเรากลัวว่ามันจะเป็นหนักกว่าเดิมมากๆๆ เราไม่อยากให้มันขึ้นที่หน้าเลยT-T  ทำไงดีคะ รักษายังไงดีหมอก็บอกไม่ไม่ละเอียดเหมือนโยนภาระให้เราเลย ละเราโดนเอฟเฟคจากยาตั้งแต่ครั้งแรกที่หยุดใช้แล้วแต่หมอไม่ดูให้เราแต่ก็ยังให้ยาเพิ่มอีก เห้อเราเครียดมากค่ะทำยังไงดีคะT-T
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  การแพ้ยา ยา โรคผิวหนัง ผิวแพ้ง่าย สิว
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่