ท้อง 5 สัปดาห์ 6 วัน รู้แล้วหรอว่าท้องไข่ลม

ยาวหน่อยนะคะ
เรื่องมีอยู่ว่า เราอายุ 34 แต่งงานมา 5 ปีแล้ว เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ปจด ขาดไป 1 วัน ก็รีบตรวจการตั้งครรภ์ผ่านปัสสาวะในตอนเช้า พบว่าขึ้น 2 ขีด เราก็เว้นช่วงอีก 3 ชม. แล้วก็ตรวจใหม่ ผลออกมาก็ขึ้น 2 ขีดเหมือนเดิม ไม่รอช้าตกเย็นไปหาหมอที่คลินิค หมอคลินิคขอดูภาพตรวจปัสสาวะ แล้วก็วินิจฉัยว่าอาจจะมีการตั้งครรภ์ น่าจะสักประมาณ 4 week (ปจด มาครั้งสุดท้าย 26 มิ.ย.) หมอเลยจัดวิตามิน/ธาตุเหล็ก/โฟลิก มาทาน แล้วนัดมาหาใหม่อีก 2 week (8 มิ.ย.) หมอยังไม่ได้ให้ฝากครรภ์
กลับมาจากคลินิค ดูแลตัวเองตลอด เพราะรู้ว่ามีอีกคนอยู่ในท้อง น้ำอัดลม น้ำหวาน น้ำชง งดแบบหักดิบ ทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ทุกมื้อ
จนเย็นวันที่ 2 มิ.ย. สัก 3 ทุ่ม มีเลือดออกมาไม่เยอะ (พอเปรอะกางเกงชั้นใน) ไม่แพ้ ไม่ปวดท้อง แต่ว่าใจคอไม่ดีรีบไปหาหมอ@ร.พ.รัฐแห่งหนึ่งแถวบ้าน เป็นหมอเวร ณ ห้องฉุกเฉิน) หมอเดินมากดๆ ท้อง แล้วก็ถามว่าเลือดออกมากไหม? เราก็บอกไปว่า ไม่เยอะ มาครั้งเดียวเปรอะกางเกงชั้นใน แล้วก็หยุดไปแล้ว หมอบอกว่า ให้เผื่อใจไว้อาจจะเป็นภาวะแท้งคุกคาม น้องอาจจะหลุดไปแล้ว หรืออาจจะยังอยู่ ให้กลับบ้านไปนอนพัก แล้วนัดมาตรวจวันที่ 4 มิ.ย.
แต่เราใจร้อน กังวล เราเลยไปหาหมออีก ร.พ.เอกชนแห่งหนึ่งแถวบ้าน ในตอนเช้า วันที่ 3 มิ.ย. (5 week + 4 วัน) ซึ่งวันนี้เป็นวันหยุด คลินิคที่เคยไปหาปิด และทุกคลินิคปิดหมดเลย
เรา ก็เล่าเรื่องราวต่างๆให้หมอคนใหม่ ฟังทั้งหมด แล้วดำเนินการตรวจร่างกายเราดังนี้
- ตรวจภายใน : พบ เศษเลือดเก่าๆ ตกค้างอยู่ / มดลูกดูปกติ
- อัลตร้าซาวด์ : พบ ถุงตั้งครรภ์/ เจอถุงไข่แดง แต่ไม่เจอตัวอ่อน / ปากมดลูกสวย ไม่มีอะไรผิดปกติ
- เจาะเลือดหาค่า hcg : เดี๋ยวหมอจะโทรแจ้งผล (แต่หมอไม่ได้โทรมา)
- จ่ายยา duphaston 10 mg. มาให้กิน
- นัดมาซาวด์ : วันที่ 5 มิ.ย. (อีก 2 วัน)
- หมอบอกว่า ไม่ต้องตกใจปกติบางคนเพิ่งเจอตัวอ่อนตอน 14 week ก็มี ทำใจให้สบาย ให้นอนพัก ห้ามเคลื่อนไหวตัวเองจนกว่าจะเจอกันใหม่ในอีก 2 วัน ตามนัด
เราก็กลับบ้านมาด้วยใจที่ฟู พองเต็มอก ปฏิบัติตัวอย่างตามที่หมอสั่งอย่างดี รอเวลาให้ถึง วันที่ 5 มิ.ย.ไวๆ 
วันที่ 4 มิ.ย. มีเลือดออกนิดเดียว เป็นจุดๆเล็ก
จนมาถึงเช้าวันที่ 5 มิ.ย. ตามที่หมอนัด @ ร.พ.เอกชนแห่งหนึ่งแถวบ้าน
- แจ้งอาการหมอ มีเลือดออกเป็นจุดเล็กๆ / มีอาการคลื่นใส้ (ตั้งแต่วันที่ 4 มิ.ย.) ซึ่งเรื่องเลือดออก หมอบอกว่าไม่น่ากังวลอะไรนะ
- หมออ่านค่าผลเลือด hcg ครั้งก่อน = 23,000 (แอบเห็นในใบผลเลือด) พร้อมกับจับแขนเราเบาๆแล้วพูดว่า ค่าเลือด hcg น้อยมาก ปกติแล้วอายุครรภ์ 5 week + 6 วัน มันต้องมากกว่านี้ ไม่เป็นไร เดี๋ยวไปอีลตร้าซาวด์กัน ถ้าไม่เจอตัวอ่อน ก็ค่อยไปเจาะเลือดดูค่าทางเคมีกัน ดังนั้น วันนี้ถ้าเจาะเลือด ค่า hcg ต้องขึ้นให้ได้ประมาณ 4 หมื่นนะ 
- ไปอัลตร้าซาวด์ ก็เจอแต่ถุงตั้งครรภ์ ขนาด 1 ซม. + ถุงไข่แดงเหมือนเดิม
- ไปเจาะเลือด (หมอจะโทรมาบอกผล ไม่ต้องรอ)
- ไปจ่ายเงิน แล้วกลับบ้านได้ รอบนี้ไม่มียา
สักพักหมอก็โทรมาแจ้งผลเลือดว่า ค่า hcg ในเลือดวันนี้ เท่ากับ 22,000 (งงในงง ก็เห็นในใบตรวจวันนี้ 23,000 นี่ ลดลงหรอ)
หมอบอกว่าของวันที่ 3 มิ.ย. = 20,000 นะ ส่วนของ วันนี้วันที่ 5 มิ.ย.= 22,000 
สรุปแล้ว :
-อายุครรภ์ 5 week กับ 5 วัน
- ค่าเลือด ฮอร์โมน HCG วันที่ 3/6/64 = 20,000 
- ค่าเลือด ฮอร์โมน HCG วันที่ 5/6/64 = 22,000
หมอวินิจฉัยว่า :
เป็นครรภ์ไข่ลม ตัวอ่อนไม่สมบูรณ์
ต้องทำอย่างไรต่อ:
ส่วนใหญ่คนไข้ของหมอมั่นใจในคำวินิจฉัยของหมอ
ส่วนใหญ่โดยธรรมชาติมักจะ:
-แท้งออกเอง
-แท้งเองโดยไม่สมบูรณ์
-หรือไม่แท้ง
คนไข้ส่วนใหญ่จะเชื่อคำวินิจฉัยของหมอ และปฏิบัติตาม โดยการขูดมดลูกออก(ค่าขูดมดลูก โดยวางยา 10,000 บาท) หรืออาจจะรอก่อน 2 สัปดาห์ก็ได้
เราเลยมานั่งคิดกับสามีว่า เราจะยังไม่ให้คำตอบหมอเรื่องขูดมดลูก
แต่เรา จะกลับไปหาหมอคลินิคแรกที่เราไป (นัดวันที่ 8 มิ.ย.) แล้วจะให้หมอตรวจไปตามปกติ เพื่ออยากรอเวลาและเปรียบเทียบคำวินิจฉัยของหมอว่าจะเป็นไปในแนวทางเดียวกันไหม ยอมรับว่าเสียใจมาก เพราะนี่คือท้องแรก แต่ก็แอบเผื่อใจกันไว้แล้วว่าน้องอาจจะยังไม่มาจริงๆแล้ว
เพื่อนๆมีประสบการณ์แบบนี้กันบ้างหรือเปล่าคะ หมอเคยพูดไว้ว่า คนอื่น 14 week เพิ่งเจอตัวอ่อนก็มี เรายังพอมีหวังบ้างไหม ตอนนี้กังวลค่ะใครเคยเป็นบ้างช่วยแชร์ ประสบการณ์ให้หน่อยนะคะ
ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่