รบกวนสอบถามผู้รู้คะ หากไม่ได้เปิดเผยข้อมูลก่อนทำประกันชีวิต แล้วหากไม่ได้ป่วยเป็นโรคเดิมบริษัทประกันจะเคลมได้ไหมคะ

กระทู้คำถาม
ขออนุญาติเล่าแบบนี้ค่ะ  คือว่าตอนทำประกันสุขภาพกับตัวแทนบริษัทนึง มีแจ้งเค้าไปว่าเราเคยตัดปีกมดลูกไป 1ข้าง เมื่อ 3ปีก่อน (เราทำเมื่อ ก.พ.63) ซึ่งในแบบสอบถามก็ระบุว่าเคยป่วยเป็นโรคอะไรใน 3ปีที่ผ่านมาไหม เราเห็นว่ามันก่อนหน้า 3ปีจึงไม่ได้ระบุ 

ซึ่งเท่ากับตอนนี้ก็ทำประกันมา 1ปี 5เดือนแล้ว ซึ่งเราตัวแทนได้บอกแล้วว่าโรคที่เคยเป็นมาก่อนไม่สามารถเคลมได้ เราก็เข้าใจค่ะ ว่าหากเคลมโรคเดิมอาจโดนบอกล้างสัญญา หรือคืนเบี้ย หรือแล้วแต่พิจารณา แต่เราไม่ได้คิดจะทำเพื่อเคลมโรคเดิม เพราะหลังจากผ่าตัดเมื่อ 4ปีก่อนก็ไม่ได้รักษาอะไรต่อเนื่อง

แต่ทีนี้เราเริ่มมีความกังวลว่าในกรณีแบบเราหากในอนาคตป่วยเป็นโรคอื่นๆ ที่ไม่ใช่โรคเดิม (ที่เกี่ยวกับมดลูกหรือระบบสืบพันธ์) จะคุ้มครองเราใช่ไหมคะ จึงไปเจอข้อมูลในเว็บไซต์นึง แจ้งว่าเกี่ยวกับการเปิดเผยข้อมูลประกันชีวิตและสุขภาพก่อนทำประกัน  ไว้ว่า

"  1.  กรณีลูกค้าปกปิดข้อมูลเรื่องสุขภาพ  คือ เป็นโรคใดโรคหนึ่งมาก่อนการทำประกันชีวิตและสุขภาพ และไม่ได้แถลง ต่อมา มีการเคลมเกิดขึ้น แล้วบริษัทฯ สืบทราบว่าลูกค้าเคยเป็นโรคนั้นมาก่อนการทำประกัน ภายใน 2 ปี บริษัท ฯ จะปฏิเสธการจ่ายสินไหมทดแทน และ จะคืนเบี้ยประกัน หลังหักค่าใช้จ่าย หรือ ค่าดำเนินการ หรือ ถ้ามีการเคลมก่อนหน้านี้ แล้วคืนเบี้ยประกันส่วนต่างให้ทั้งหมด และยกเลิกสัญญาถือว่าสิ้นสุดสภาพของกรมธรรม์ฉบับนั้น ๆ โดยสมบูรณ์

2.  แต่ถ้าลูกค้าปกปิด และ กรมธรรม์ส่งเบี้ยมาเกินกว่า 2 ปี แล้ว บริษัท ฯ มีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธการจ่ายสินไหม เฉพาะโรคนั้น ๆ ที่เป็นมาก่อนการทำประกันชีวิต แต่ไม่ยกเลิกกรมธรรม์ ถือว่ากรมธรรม์ยังมีสิทธิ์ในการเคลมโรคอื่น ๆ ได้อีก ที่ไม่ใช่โรคที่เป็นมาก่อนการทำประกันชีวิตแต่บริษัท ฯ ยังคงคุ้มครองสัญญาหลักอยู่ ถ้าหากผู้เอาประกันเสียชีวิต บริษัท ฯ ต้องจ่ายค่าสินไหมทดแทนทุนประกันหลัก "

ใช่เป็นความจริงหรือไม่คะ เพราะเรากลัวส่งเบี้ยไปแล้วไม่ได้รับความคุ้มครองเมื่อป่วยเป็นโรคอื่นๆ คะ
ขอบคุณทุกท่านที่สละเวลามาแบ่งปันความรู้ ความสบายใจล่วงหน้านะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่