ผมเริ่มรู้สึกว่าคนไทยบางส่วนละเลยการเรียนภาษาไทย

ผมไปดูในยูทูปมาหลายช่อง พบเห็นคนไทยหลายคนใช้ภาษาอังกฤษและภาษาที่ 3 ได้ดีมาก ๆ ดีเท่าเจ้าของภาษานั้น ๆ เลย แต่พอคนเหล่านั้นทำการทดสอบภาษาไทยของตัวเอง กลับพบว่าเขาเหล่านั้นอ่อนภาษาไทยอย่างน่าประหลาดใจ และภาษาไทยที่เขาตอบไม่ได้กันก็พื้นฐานมาก ๆ ผมจำได้ว่าเคยเรียนเรื่องพวกนี้ทั้งหมดช่วงป.2-5 หรือพูดง่ายๆ คือ ถ้าคุณจบประถมมา คุณก็ควรจะตอบได้ และอีกประเด็นคือ ถ้ามันไม่ใช่ภาษาไทยส่วนที่ใช้ในชีวิตประจำวัน แล้วจะลืม เช่น ฉันทลักษณ์ของโคลงกลอนต่าง ๆ คำเป็นคำตาย ฯลฯ อันนี้ผมไม่ว่าเลย แต่ปรากฏว่าส่วนที่คนเหล่านี้ลืมกลับไม่ใช่แค่ส่วนที่ไม่ใช้ในชีวิตประจำวันอย่างเดียว แต่รวมไปถึงส่วนที่ใช้ในชีวิตประจำวันด้วย เช่น การสะกดคำให้ถูกต้อง สำนวนสุภาษิตไทย (ผมมีความรู้สึกว่า ทำไมทีสำนวนภาษาอังกฤษเขาตอบได้หมด แต่ของไทยตอบไม่ได้ ภาษาไทยไม่สำคัญเท่าอังกฤษหรือ) หรือแม้แต่คำลักษณะนามง่ายๆ เช่น ตู้เรียกเป็นใบ ไข่เรียกเป็นฟอง/ใบ ผมถามจริง ๆ ทุกวันนี้ไม่เคยพูดเลยหรือว่าทำกับข้าวใช้ไข่กี่ฟอง หรือบางคนไปทำคลิปเปรียบเทียบการเลียนเสียงสัตว์กับภาษาต่างประเทศอื่น ๆ ก็ใช้เสียงสัตว์ที่ผิด ไปใช้ตามภาษาอังกฤษ แล้วบอกคนชาติอื่นว่าคนไทยใช้แบบนี้
คือจริง ๆ ตัวผมก็ไม่ได้เก่งภาษาไทยอะไรมากนักหรอกครับ เคยสอบตกก็มี ถ้าเอาผมไปทำข้อสอบที่คนพวกนั้นทำ ผมไม่ก็ได้เต็มหรอกครับ เท่าที่ดูคำถามแล้ว ผมน่าจะได้สัก 80-90% เพราะคำถามเขามันง่ายมาก ๆ ในขณะที่เขาเหล่านั้นได้กัน 10-20% ผมเลยรู้สึกว่าภาษาไทยเขาแย่เกินกว่าจะรับได้ แย่จนผมตั่งคำถามว่าเขาเหล่านั้นจบประถมมาได้อย่างไร ถึงได้ไม่ผ่านเกณฑ์พื้นฐานของหลักสูตรประถมด้วยซ้ำ
นี่คือสาเหตุว่าทำไมผมถึงรู้สึกว่าคนไทยหลายคนเริ่มบ้าภาษาต่างประเทศจนละเลยการเรียนและใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง
(คือการได้ภาษาต่างประเทศหลาย ๆ ภาษามันดีมาก ๆ นะครับ อันนี้ผมเห็นด้วย แต่ภาษาแม่อย่างภาษาไทยก็ไม่ควรถูกละเลยแบบนี้เช่นกัน)
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
เพราะคนส่วนที่ยกตย.มาเป็นคนที่เอนเอียงไปทางสากลอยู่แล้วรึเปล่าคะ ทั้งเทคโนโลยี ภาษาและอื่นๆ ซึ่งคาดว่ายังเป็นคนส่วนน้อยของประเทศที่มีจุดแข็งจุดอ่อนเฉพาะตัว อย่างคนที่เรียนรร.นานาชาติตั้งแต่เด็ก ฟังพูดอ่านเขียนเป็นอังกฤษเกือบตลอดเวลา เรียนภาษาไทยวิชาเดียวต่อปี ก็ย่อมรู้ไทยน้อยแม้จะจบระดับที่เทียบเท่าประถมของไทย ที่น่ากังวลน่าจะเป็นผู้ประกาศข่าว พิธีกรหรืออะไรทำนองนี้ที่ควรใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องมากกว่านะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ภาษาไทย เรียนภาษาระยะยาว เรียนภาษาระยะสั้น ภาษาศาสตร์
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่