ความสัมพันธ์ของคิรัวร์กับกอน


หลังจากที่ได้ดูอนิเมะ Hunter × Hunter เวอร์ชันปี 2011 ผ่านทาง Netflix จบแล้ว เจ้าของกระทู้ขอยกให้เป็น 1 ในการ์ตูนในตำนานเลย เนื้อเรื่องสนุกและวางโครงเรื่องได้ดี แต่ละภาคมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน และที่สำคัญอาจารย์โทกาชิเขียนไม่จบสักที

ถึงจะดูจนจบแล้ว แต่จขกท.ก็ยังค้างคาใจเรื่องความสัมพันธ์ของคิรัวร์กับกอน แม้ตัวเนื้อเรื่องจะไม่ได้บอกไว้ชัดเจน แต่ก็รู้สึกว่าความสัมพันธ์ของทั้งคู่นั้นมากเกินกว่าเพื่อนสนิททั่วไป ทั้งสองคนน่าจะแอบชอบกันอยู่ มาดูสาเหตุที่ทำให้จขกท.คิดแบบนั้นกัน

คำเตือน หลังจากนี้จะอธิบายเนื้อเรื่องละเอียดระดับนึงเลย เดี๋ยวจขกท.จะใส่เลขตอนกำกับไว้นะ แฟน Hunter × Hunter หน้าใหม่ที่ยังดูไม่ถึงจะได้หลบทัน ไม่โดน spoil

Ep.37 (Season 2 Ep.11) จิน × และ × กอน
คิรัวร์กับกอนเดินทางกลับไปเกาะวาฬหลังจากที่ทั้งสองคนเดินทางร่วมกันมากว่าครึ่งปีตั้งแต่เจอกันตอนสอบฮันเตอร์จนถึงฝึกเน็นที่ลานประลองกลางหาว

ที่เกาะวาฬในป่าตอนกลางคืน คิรัวร์กับกอนคุยกันท่ามกลางหมู่ดาว
กอน: คิรัวร์…ฉันสนุกดีนะเวลาอยู่กับนาย
คิรัวร์: หา จู่ๆ พูดเรื่องอะไรน่ะ
กอน: ตอนอยู่กับฉัน นายสนุกไหม 
คิรัวร์: ก็คงใช่นะ
กอน: งั้นเราก็อยู่ด้วยกันสิ เดินทางไปไหนต่อไหน ดูอะไรต่อมิอะไรด้วยกัน ต้องสนุกแน่ๆ เลย
คิรัวร์: (แก้มแดงจางๆ)

กอนพูดชวนคิรัวร์เหมือนคู่รักชวนมาใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันเลย ประกอบกับทั้งเพลงทั้งบรรยากาศที่โรแมนติกมาก จขกท.ก็เลยรู้สึกว่าแปลกๆ แล้ว ปักธงเลยว่าสองคนนี้ต้องมีอะไรแน่ๆ ผันตัวมาเป็นชิปเปอร์เลยแล้วกัน

ในภาคเมืองยอร์กชิน คิรัวร์เองก็เป็นห่วงกอนไม่ใช่น้อย สังเกตจากตอนที่ทั้งสองคนถูกกองโจรเงามายาจับไปขัง คิรัวร์ถึงกับยอมตายรับดาบของโนบุนากะเพื่อให้กอนหนีไปได้ ต้องเสียสละขนาดนั้นเลยเหรอลูก

Ep.61 (Season 4 Ep.3) คำเชื้อเชิญ × และ × เพื่อน

หลังจากเข้าเกม Greed Island มา กอนไม่พอใจที่มีคนหาว่าเกมที่จินสร้างขึ้นเป็นเกมอำมหิต เป็นเกมแห่งการแย่งชิง คิรัวร์ก็เลยอธิบายให้กอนเข้าใจว่าไม่ใช่แบบนั้น พอกอนสบายใจขึ้นก็หยอดคิรัวร์ทันทีเลยทุกคน

กอน: คิรัวร์ ขอบใจนะ ฉันดีใจนะที่คิรัวร์มากับฉันด้วย ไม่สิ ฉันโชคดีจริงๆ ที่ได้เจอกับคิรัวร์
คิรัวร์: พอเถอะเจ้าบ้า พูดอะไรเขินชะมัด
กอน: ทำไมล่ะ ฉันหมายความว่าอย่างนั้นจริงๆ นะ
คิรัวร์: (คิดในใจ) ตรงกันข้ามเลย กอน…คนที่โชคดีที่เราได้เจอกันคือฉันต่างหาก

เจอกอนหยอดเข้าไป คิรัวร์ก็ก้มหน้าเขินยิ้มน้อยยิ้มใหญ่กันเลยทีเดียว ต่างคนต่างสารภาพว่าตัวเองโชคดีแค่ไหนที่ได้มารู้จักกัน เนี่ย สารภาพกันขนาดนี้ ไม่น่าใช่เพื่อนสนิทธรรมดาแล้วมั้ง

Ep.70 (Season 4 Ep.12) สัญชาตญาณ × และ × ความกล้าหาญ

ระหว่างที่แข่ง dodgeball กัน คิรัวร์ที่เป็นคนถือบอลให้กอนอัดก็มือม่วงบวมไปทั้งมือเพราะโดนแรงกระแทกจากท่าจาจังเค็น ลุงเซสเกร์ร่าอยากให้คิรัวร์ไปพักก่อน แต่เจ้าตัวไม่ยอมไปพัก ลุงก็เลยขอให้กอนช่วยโน้มน้าวให้

กอน: ผมรู้อยู่แล้วล่ะ รู้เรื่องมือของคิรัวร์อยู่แล้ว บอลน่ะต้องให้คิรัวร์เป็นคนถือ “ต้องเป็นคิรัวร์เท่านั้น” ต่อให้เป็นบิสกี้หรือฮิโซกะ ผมก็คงไม่อาจอัดไปได้เต็มที่ แต่เป็นเพราะคิรัวร์ถือบอลให้ ผมถึงตั้งสมาธิไปที่บอลได้และอัดพลังไปได้สุดแรงน่ะครับ

ขอให้ช่วยผิดคนแล้วลุง คู่นี้เค้าอยู่ด้วยกันตลอดมาปีนึงจนเชื่อใจกันขนาดนี้จะไปแยกเค้าไม่ได้หรอก ประเด็นสำคัญคือประโยค “ต้องเป็นคิรัวร์เท่านั้น” มีนักภาษาศาสตร์ท่านหนึ่งบอกว่าประโยคนี้มีอีกบริบท มันสามารถแปลเป็นประโยคบอกรักทำนองว่า “นายเป็นหนึ่งเดียว (สำหรับฉัน)” ก็ได้ ซึ่งคิรัวร์ก็น่าจะเข้าใจว่ากอนหมายถึงแบบหลังด้วย เพราะคิรัวร์อึ้งไปพักนึงแล้วก้มหน้ายิ้มน้อยยิ้มใหญ่อีกแล้ว อาจารย์โทกาชิใช้ประโยคกำกวมแบบนี้มีเจตนาให้ชิปเปอร์คิดไปไกลแน่นอน

Ep.75 (Season 4 Ep.17) พรรคพวกของจิน × และ × เพื่อนแท้

หลังจากที่กลุ่มกอนพิชิตเกม Greed Island ได้ คิรัวร์กับกอนก็เลยล่ำลาบิสเก็ตเพื่อวาร์ปไปหาจิน
บิสเก็ต: ถ้านายเจอจินแล้วจะทำไงล่ะ
กอน: แน่นอนอยู่แล้ว ผมจะแนะนำคิรัวร์ให้เขารู้จักว่า “เค้าเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของผม”
คิรัวร์: เจ้าบ้าเอ๊ย พอเลย เขินชะมัด

จะได้เจอพ่อเป็นครั้งแรกในชีวิต สิ่งแรกที่จะทำคือแนะนำแฟนก่อนเลยเหรอ เอ้ยไม่ใช่ แนะนำเพื่อน เอาสิ ให้คนดูรู้ไปเลยว่าใครสำคัญที่สุด กอนนี่หยอดเก่งจริงๆ หยอดจนคิรัวร์แก้มแดงหมดแล้ว จะเห็นได้ว่าก่อนหน้านี้กอนเป็นฝ่ายรุกคิรัวร์มาตลอด แต่หลังจากนี้จะเป็นความรู้สึกจากฝั่งของคิรัวร์บ้างแล้ว

Ep.85 (Season 5 Ep.10) แสงสว่าง × และ × ความมืด

หลังจากที่ไคท์โดนเนเฟอร์ปิโต้โจมตี คิรัวร์ก็แบกกอนที่สลบอยู่ขึ้นหลัง ทิ้งไคท์ไว้แล้วรีบหนีออกมาจาก NGL หลังจากหนีออกมาได้ คิรัวร์ก็โดนกลุ่มเพื่อนของไคท์กับโมเรลต่อว่าจนคิรัวร์จมดิ่งอยู่ในความรู้สึกผิด ในตอนนั้นเองกอนก็ตื่นขึ้น แต่แทนที่กอนจะต่อว่ากลับขอบคุณคิรัวร์ที่ช่วยชีวิตตัวเองไว้ ช่วยดึงคิรัวร์ขึ้นมาจากความรู้สึกผิด ทำให้คิรัวร์รู้สึกมีค่าและสภาพจิตใจดีขึ้นมาก จนเกิดเป็นฉากในตำนาน

คิรัวร์: กอน…นายเป็นเหมือนกับแสงสว่างเลยล่ะ บางครั้งนายก็สว่างจ้าจนฉันต้องหันหน้าหนี แต่ถึงอย่างนั้นฉันยังอยู่ข้างๆ นายได้ใช่หรือเปล่า (เพลงโรแมนติกบรรเลง)

อย่างที่รู้กันว่าคิรัวร์ถูกบังคับให้เป็นนักฆ่า มีชีวิตที่น่าสงสารอยู่ในความมืดมาตลอด พอมาเจอกอนที่ไม่ว่าจะทำอะไรก็ทำให้คิรัวร์มีความสุขไปหมด แม้กระทั่งตอนนี้ที่กอนช่วยคิรัวร์ไว้อีกครั้ง คิรัวร์จึงสารภาพเลยว่า กอนเป็นแสงสว่างที่ส่องเข้ามาในชีวิตอันมืดมิดของคิรัวร์ ทำให้คิรัวร์อยากอยู่ข้างกอนตลอดไป ประโยค “You are the light” ที่คิรัวร์พูดก็คล้ายกับประโยคในเพลงรัก “You are my sunshine” ซึ่งแปลว่า “เธอคือความสุขในชีวิตของฉัน” เนี่ย สารภาพประโยคบอกรักมาแบบนี้ ประกอบกับเพลงประกอบสุดจะโรแมนติก คงเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้แล้วล่ะ จขกท.คิดว่าคิรัวร์ชอบกอนแน่ๆ

นอกจากนี้ฉากต่อไปที่ทั้งคู่ไปเจอปาล์ม ปาล์มก็พูดว่า “ความรักเป็นสิ่งที่จู่ๆ ก็เกิดขึ้นดื้อๆ ว่าไหม” ถึงปาล์มจะหมายถึงความรักของปาล์มต่อนอฟ แต่พอเอามาอยู่ต่อจากฉาก “นายเป็นเหมือนกับแสงสว่าง” ก็ชวนคิดว่าอาจารย์โทกาชิเค้าหมายถึงความรักระหว่างคิรัวร์กับกอนด้วยหรือเปล่านะ

Ep.93 (Season 5 Ep.18) ออกเดต × กับ × ปาล์ม

หลังจากที่คิรัวร์กับกอนทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับปาล์มไม่ได้ ซึ่งก็คือการเอาชนะนัคเคิลกับชู้ต ปาล์มเลยเปลี่ยนมาขอออกเดตกับกอนแทน ซึ่งคิรัวร์ก็ตกใจที่กอนเคยออกเดตกับคนอื่นมาก่อน

กอน: คิรัวร์ไม่เคยออกเดตมาก่อนเหรอ
คิรัวร์: ไม่เคย จะเคยได้ยังไง ฉันใช้เวลาไปกับการฝึกเป็นนักลอบสังหาร พอเลิกเป็น ฉันก็อยู่กับนายตลอด
กอน: เหรอ
คิรัวร์: ก็ใช่นะสิ (คิดในใจ) จริงๆ ก็คือฉันอยากอยู่ข้างๆ นายตลอดไป

กำลังคุยเรื่องคิรัวร์เคยออกเดตกับใครไหมอยู่ดีๆ ก็ตัดบทมาบอกว่าอยากอยู่ข้างกอนตลอดไปนี่…น่าจะชัดเจนแล้วนะว่าคิรัวร์ชอบกอนนั่นแหละ ไม่ใช่แค่นั้น หลังจากนี้คิรัวร์ก็เอาแต่พูดว่าจะปกป้องกอน แอบตามไปเฝ้าตอนที่กอนเดตกับศัตรูหัวใจ และใช้กอนเป็นแรงผลักดันให้ถอดเข็มที่คอยบงการความคิดออกมาได้ จขกท.ขอสรุปว่าคิรัวร์กับกอนชอบกันแน่นอน

ถึงตรงนี้สรุปว่าทั้งคู่ชอบกันสินะ ความรักของวัยรุ่นอายุ 13 คู่นี้ช่างสวยงามจริงๆ หลังจากนี้ก็รอดูทั้งคู่เสริมสร้างความสัมพันธ์กันเพลินๆ แล้วกัน

Ep.121 (Season 5 Ep.46) ความพ่ายแพ้ × และ × ศักดิ์ศรี
และแล้วที่บอกว่าจะรอดูการเสริมสร้างความสัมพันธ์เพลินๆ ก็ต้องพับเก็บไปเพราะกอนไล่คิรัวร์ว่าไม่ต้องมาช่วยจัดการปิโต้

กอนที่หงุดหงิดอยู่แล้วมาโดนคิรัวร์ขัดจังหวะตอนจะจัดการปิโต้ กอนก็เลยหน้ามืดตามัวเผลอพูดไม่ดีใส่คิรัวร์ว่า มันไม่ใช่เรื่องของคิรัวร์ คิรัวร์เลยซึมไปเลย เรือชิปเปอร์สั่นคลอนกันเลยทีเดียว หลังจากนั้นคิรัวร์ก็เดินออกไประบายอารมณ์ใส่ยูปี ก่อนจะกลับไปหากอนตามเดิม ระหว่างทางไปหากอน เมเลโอรอนถามว่าคิรัวร์กับกอนจะทำยังไงกันต่อ

คิรัวร์: กอนเป็นซะแบบนั้น เขาไม่ยอมไปไหนหรอก แย่สุดก็แค่ “กอดคอกันตาย” ล้อเล่นน่า ไม่เป็นไรหรอก
เมเลโอรอน: (คิดในใจ) จริงเหรอ ทำไมตอนนั้นนายถึงดูเศร้าขนาดนั้นล่ะ [หมายถึงหลังจากคิรัวร์โดนกอนไล่] ไม่เป็นไรใช่ไหม นายบอกไม่ได้เลยไม่บอกสินะ งั้นถ้าถามไม่ได้ฉันก็ไม่ถามแล้วกัน

ประเด็นสำคัญอยู่ที่ประโยค “กอดคอกันตาย” (心中) มี website ต่างประเทศบอกไว้ว่า คำนี้ในต้นฉบับภาษาญี่ปุ่นหมายถึงการฆ่าตัวตายพร้อมกันของคู่รัก ใช้ในบริบทของคนรักกันที่ฆ่าตัวตายเพื่อจะได้ไปใช้ชีวิตหลังความตายด้วยกัน ถ้ากอนสู้แพ้แล้วโดนฆ่า คิรัวร์ก็พร้อมจะตายไปด้วยกัน การที่บทในเรื่องเลือกใช้คำนี้ก็น่าจะเป็นการบอกอย่างลับๆ ว่าสองคนนี้รักกันอยู่

Ep.124 (Season 5 Ep.49) พังทลาย × และ × ตื่นขึ้น

ระหว่างกลับไปหากอน คิรัวร์เจอปาล์มเข้าก็เลยมีเรื่องอยากขอให้ช่วย คิรัวร์เข้าใจว่าปาล์มเคยเดตกับกอนและกอนก็เป็นห่วงปาล์มมาก ตอนนี้ปาล์มจึงเป็นอันดับ 1 ที่ช่วยให้กอนรู้สึกดีได้ และคิรัวร์เองคิดว่าในสถานการณ์นี้ตัวเองตกกระป๋องไปแล้ว

คิรัวร์: ขอร้องล่ะ ปลอบใจกอนด้วยนะ ช่วยให้กอนรู้สึกดีขึ้นที เรื่องนี้มีแต่เธอเท่านั้นที่ทำได้ ไม่มีใครทำได้อีกแล้ว ฉันมันไร้ประโยชน์ (คิรัวร์ร้องไห้หนักมาก)
ปาล์ม: อย่าคิดว่าเธอไร้ประโยชน์อีกนะ ถ้ามีอะไรที่ฉันพอทำได้เพื่อกอน ฉันยินดีเต็มที่ แต่อย่าลืมสิว่าคนที่สำคัญกับกอนมากที่สุดคือเธอ

จากนักฆ่าเลือดเย็นกลายมาเป็นคนบ่อน้ำตาแตกนี่ไม่ง่ายนะ ที่คิรัวร์เปลี่ยนไปขนาดนี้ก็เพราะกอน พอเห็นว่าตัวเองช่วยอะไรคนที่ตัวเองรักไม่ได้เลย แถมต้องขอร้องให้คู่แข่งมาช่วยอีกก็คงจะรู้สึกไร้ค่ามาก แต่ปาล์มก็มองออกว่าสองคนนี้เป็นอะไรกันก็เลยยืนยันให้รู้ไปเลยว่า อันดับ 1 ของจริงคือคิรัวร์ต่างหาก โอเคทุกคน ตอนนี้เรือกลับมาแล่นต่อแล้ว

แม้ว่าจะเสียใจกับสิ่งที่กอนพูดมากแค่ไหนแต่คิรัวร์ก็ยังห่วงใยกอนอยู่เสมอแหละ ใช้สายฟ้าคำรามไปหากอนทันที่ที่รู้ว่ากอนตกอยู่ในอันตราย พากอนที่สลบหลังจากใช้เงื่อนไขและสัตย์สาบานไปโรงพยาบาล พาอาลุกะหนีออกมาจากคฤหาสน์โซลดิ๊กที่คุ้มกันแน่นหนา และเสี่ยงตายต่อสู้กับอิรุมิเพื่อให้นานิกะมารักษากอนจนได้ เห็นไหม เพื่อคนรักทำได้ทุกอย่างนั่นแหละ

(ต่อในความคิดเห็น)
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่