ถือ2พาสปอร์ต อยากเปลี่ยนชื่อ-นามสกุลใหม่เฉพาะในพาสฯไทยเท่านั้น แต่อีกพาสฯยังใช้ชื่อ-นามสกุลเดิม?

ทั้งพาสฯไทย & พาสฯต่างชาติ ใช้ชื่อ-นามสกุลเดียวกัน (ชื่อฝรั่ง นามสกุลฝรั่ง)   แต่อยากเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นชื่อไทย นามสกุลไทย ในพาสฯไทยเท่านั้น!   เหตุผลหลัก ถือเคล็ดเสริมดวง(ความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณ)    เหตุผลรองคือ รู้สึกเหมือนตัวประหลาด ตอนกลับเมืองไทย เวลาใช้พาสฯไทยหรือบัตรประชาชนไทย ยื่นให้เจ้าหน้าที่ดู มักโดนมองโดนถามบ่อย ประมาณว่า ไม่มีชื่อไทยเหรอ? เป็นคนไทยอยู่เมืองไทยน่าจะใช้ชื่อไทย  เป็นลูกครึ่งชาติไหน? พ่อหรือแม่ที่เป็นคนไทย?  บลาๆๆๆๆๆๆๆ

สำหรับพาสฯต่างชาติก็ยังคงใช้ชื่อเดิม นามสกุลเดิม  ในชีวิตประจำวันทั่วไป ใช้พาสฯต่างชาติเท่านั้น         ส่วนพาสฯไทยจะใช้เฉพาะเวลากลับเมืองไทยเท่านั้น  เพราะสามารถอยู่ได้นานแค่ไหนก็ได้ตามใจชอบ + สามารถทำนิติกรรมต่างๆในเมืองไทยได้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย 

อยากทราบว่า  ถ้าพาสฯทั้ง2เล่ม ชื่อ-นามสกุล ไม่เหมือนกัน  มันจะส่งผลทางปฏิบัติยังไงบ้างครับ? ยกตัวอย่างอย่าง  เวลาโอนเงินข้ามประเทศ บัญชีต่างประเทศชื่อไม่เหมือนบัญชีในเมืองไทย  แต่เจ้าของเป็นคนเดียวกัน   
หรือเวลาเดินทาง ตอนเข้าเมืองไทยใช้พาสฯไทยเข้า  ส่วนขาออกใช้พาสฯไทยออก (อันนี้เข้าใจกฏ)   ขาออกนอกประเทศ ตอนเช็คอินเคาท์เตอร์สายการบินที่สนามบินสุวรรณภูมิหรือดอนเมือง   กังวลว่าอาจจะยุ่งยากสับสนนิดหนึ่ง เพราะสายการบินจะต้องขอดูวีซ่าประเทศปลายทาง (ที่ผ่านมาจะยื่นพาสฯต่างชาติให้ดู ซึ่งมีชื่อ-นามสกุลเหมือนกับพาสฯไทย)   แต่ถ้าเปลื่ยนแล้ว ชื่อ-นามสกุล ไม่เหมือนกันทั้ง 2พาสฯ มันจะวุ่นวายสับสนหรือเปล่าครับ?

ที่ถามเพราะอยากรู้ข้อมูลเบื้องต้น เผื่อมีทางเลือกที่ดี    ถ้าหากขั้นตอนและวิธีปฏิบัติจริงๆมันยุ่งยากสลับซับซ้อนกว่าที่คิด  คงไม่เปลี่ยนแน่นอน
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
มันต้องดูด้วยว่าอีกพาสหนึ่งของประเทศอะไร

เล่าให้ฟังกรณีของตัวเองละกัน แต่ก่อนก็ใช้สองพาส ชื่อสกุลคนละอันไม่เคยมีปัญหา (เอาจริงๆ จะบอกว่ไม่เคยมีปัญหาก็ไม่ใช่ เพราะถึงจะมีสองพาส แต่ก็ใช้พาสเดียวตลอด)  ตอนนั้นก็ไม่เคยจะเปลี่ยนชื่อสกุลของพาสไทยเลย แต่ทีนี้พอพาสอังกฤษหมดอายุ ต้องทำใหม่ ตอนกรอกแบบฟอร์ม เค้าจะมีถามว่า นอกจากพาสปอร์ตของอังกฤษนี้แล้วคุณยังมีพาสจากประเทศอื่นอีกหรือไม่  Yes  หรือ  No,  พอมาถึงข้อนี้ก็ฉุกคิดนะ เอาละเว้ย พาสอีกอันนามสกุลไม่เหมือนกัน จะเอาไงดี แต่ด้วยความที่ว่า ไม่อยากโกหกอ่ะ คือเราก็ถิอสองพาสจริง แล้วจะโกหกไปทำไม จึงตอบไปว่า Yes พอตอบไปงั้น ระบบก็จะให้เราใส่รายละเอียดขอพาสอีกอันหนี่งไปด้วย หลังจากนั้นก็ให้ส่งพาสไทย พาสอังกฤษแนบไปด้วยพร้อมเอกสารอื่นๆ

สรุป เค้าไม่ออกพาสอังกฤษเล่มใหม่ให้ค่ะ เค้าบอกว่าต้องไปทำให้พาสอีกอันหนึ่งมีชื่อเหมือนกันก่อน ถึงจะทำให้ได้  ทีนี้ละบรรเทิงเลย ความวุ่นวายก็มา ต้องทำเรื่องเปลี่ยนแปลงชื่อสกุล เอกสารนุ่น นั่นนี่ และมีค่าใช้จ่าย(เพื่อเอามาใช้เปลี่ยนนามสกุลที่ไทย ให้เหมือนกับพาสอังกฤษ) แต่ก็มีเพื่อนสองสามคนที่เค้าตอบ No เค้าก็ทำใหม่ให้ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่