[CR] รีวิวแต่งห้องนั่งเล่นคอนโดง่ายๆด้วยของจาก IKEA งบไม่เกินสองหมื่นบาท

ทักทายเพื่อนๆชายคาทุกคนครับ กระทู้นี้เป็นครั้งแรกที่ตั้งในห้องนี้ อยากแชร์ไว้เป็นไอเดียเผื่อใครสนใจนำไปปรับใช้  ก็ยินดีครับ
เริ่มจากคอนโดที่เราจะมาแต่งเพิ่มคือ The President สาทร ขนาด 30 ตรม.
มาเห็นครั้งแรกเอิ่มเล็กดีแหะ แต่ก็เป็นสัดส่วน แบ่งพื้นที่ได้ลงตัว เจ้าของดูแลรักษาไว้ดีมาก เฟอร์ฯหลักมีแค่เตียง ตู้เสื้อผ้า โซฟา กับตู้รองเท้า เลยอยากให้เติมเต็มความเป็นบ้านมากขึ้น โดยไม่ไปยุ่งกับพื้น และผนัง

แปลนห้องจะประมาณนี้...
คอนโดที่มีพื้นที่จำกัดส่วนใหญ่เขาออกแบบการวางเฟอร์มาให้เรียบร้อย ถ้าไม่ซื้อห้องที่บิ้วอินมาให้เสร็จ ก็ต้องแต่งตามเลย์เอ้าท์ของเดิม จุดปลั๊กต่างๆคือตายตัว เหมือนกันแทบทุกห้องครับ

ยืมภาพมาจากในเน็ต ส่วนใหญ่ก็จะจัดวางแบบนี้ เข้าห้องมาทีวีทางขวา โซฟาซ้าย มุมห้องนั่งเล่นเป็นโต๊ะทานข้าว(นั่ง 2 คนหันหน้าเข้ามุม)

หลังจากหาข้อมูลห้อง ดูรูปการแต่งห้องของชาวบ้านที่นี่แล้วก็ปวดหัวทีเดียว(ฉีกแนวไม่ค่อยได้) ถ้าจะบิ้วอินก็ตายตัวเกินไป ห้องอาจดูแคบลง เลยวางแพลนหลักเป็นเฟอร์ลอยตัวให้ใช้งานแบบยูนิเวอร์แซลดีไซน์ เบื่อๆก็ย้ายใหม่

ส่วนตัวไม่ได้จบพวกอินทีเรีย แค่ชอบออกแบบ ชอบวาดรูป และมีโอกาสไปแต่งห้องคนรู้จักอยู่บ้าง และใช้ IKEA มาตลอด เรามาดูรายละเอียดแต่ละชิ้นกันครับ

พื้นที่ทานอาหาร

ตามผังเดิมรู้สึกประหลาดที่โต๊ะกินข้าวไปเข้ามุม เวลาเรากินข้าวก็อยากนั่งหันหน้าคุยกัน ย้ายไปครัวก็ไม่ได้ เลยขอเจ้าของเจาะผนัง 1 จุดเพื่อใช้พื้นที่วาง TV เป็นโต๊ะทานอาหารแทน(TV ย้ายมาผนังข้างประตูฝั่งซ้าย)  +ส่วนตัวไม่ค่อยโอเคเวลาเปิดประตูเข้ามาแล้วเป็นทางเดินโล่งไปห้องนอน

โต๊ะพับยึดผนัง NORBERG ราคา 1,390 บาท
ข้อดีคือพับได้ วัสดุกันรอยได้ดีพอสมควร เป็นไอเท็มฮิตของอิเกียชิ้นหนึ่ง

เก้าอี้ JANINGE ราคา 1,450 × 2 = 2,900 บาท
แข็งแรงมากเพราะขึ้นรูปชิ้นเดียว ดีไซน์โอเค เลือกชุดโต๊ะเก้าอี้เป็นสีขาวให้เหมือนผนัง จะได้ดูกลืนกับห้อง ไม่ขัดตา


หลังจากติดตั้งเสร็จเรียบร้อย จริงๆสามารถนั่งได้ถึง 3 คน

พื้นที่ส่วนนั่งเล่น

โต๊ะกลาง GRANBODA ราคา 2,490 บาท
ชุดนี้ชอบมากเพราะได้ตั้ง 3 ตัว วัสดุเป็นเหล็กพ่นสี ซ้อนเก็บได้ เอามาเป็นโต๊ะกลางตัว วางข้างโซฟาตัว หรือแบ่งไปเป็นโต๊ะข้างหัวเตียง

ตู้วางทีวี BRUSALI ราคา 2,490 + ท็อป 1,000 = 3,490 บาท
สีขาวเช่นกัน แต่มันจะดูเพลนๆเกินไป ผมเลยตัดสีด้วยการหาท็อปลายคอนกรีตมาวางอีกชั้น  ที่สำคัญคือความกว้างต้องไม่เกิน 130 ซม.


สตูลสีเหลือง STRANDMON ราคา 2,990 บาท
โซฟาเดิมที่มีอยู่แล้วเป็นโซฟาเบดสีเทา แต่คุณเจ้าของอยากนอนดูทีวีสบายๆแบบไม่ต้องกางออก ก็ต้องใช้สตูลรองขาแทน ใช้นั่งก็ได้ เลือกใช้สีสดใสจะทำให้ห้องดูมีอะไรขึ้น 


หลังจากจัดเรียบร้อย

ข้อดีคือได้พื้นที่นั่งเล่นมากขึ้นอีกนิด สามารถกางโซฟาเบด หรือดูทีวีได้โดยไม่มีคนเดินผ่านไปมาเวลาเข้าออกห้อง และยังดูได้จากห้องนอนอีกด้วย


มาต่อด้วยระบบไฟ ตรง Living room เป็นดาวไลท์หลอดขาวแค่ 2 จุด(เปิดทีสว่างโล่) เจ้าของไม่อยากเปลี่ยนเผื่อไว้อ่านหนังสือ ทำงาน เลยเพิ่มจุดไฟย่อยให้ห้องดูมีเลเยอร์ขึ้นมาอีก 3 จุด ปรับเปลี่ยนตามการใช้งาน
1.โคมไฟโต๊ะกินข้าว
2.ไฟอ่านหนังสือข้างโซฟา
3.หิ้งพระ

โคมไฟตั้วพื้น ANTIFONI ราคา 1,690 บาท

โป๊ะโคม SKOTTORP สีเทา ราคา 399 บาท(โต๊ะกินข้าว)ระบบไฟอัจฉริยะ
สมัยนี้เราสามารถหาหลอด LED ที่มีลูกเล่นได้ถูกลง ของอิเกียราคาไม่แพงและวัสดุมีคุณภาพ ปรับผสมสีขาว วอร์ม เพิ่ม/ลดแสงได้

ชุดคอนโทรลตอนซื้อมาจะจัดเซ็ตกับหลอด(ตอนนี้ไม่รู้ยังมีรึเปล่า) ตัวรีโมท ราคา 499 บาท(คุมได้หลายหลอด) / หลอดไฟ ราคา 590 บาท(ใข้ 2 หลอด) รวมท่อร้อยสายไฟ สายไฟ ปลั๊ก เบ็ดเสร็จประมาณ 2,500 บาท
 


หิ้งพระอยากให้ดูไม่โบราณ มินิมอล
ใช้ชั้นยึดผนัง LACK ราคา 230 บาท

 

ไอเท็มอื่นๆที่นำมาใช้ตกแต่งครับ


SAMSUNG SERIF 45" ซื้อตอนช่วงโปรพอดี ชอบดีไซน์ เลือกไว้แล้วจะต้องเป็นรุ่นนี้เท่านั้น

สุดท้ายแล้วอาจจะมีของแต่งอื่นๆเพิ่มเติม เช่นพรมจากโฮมโปร(ประมาณ 3 พัน) หมอนอิง+นาฬิกา(IKEA) ของจุกจิกอีกนิดหน่อย รวมๆทั้งหมดทุกอย่างไม่น่าจะเกิน 40k. 

ของที่เลือกมาใช้จะเน้นการใช้งาน+คุณภาพ+ดีไซน์ ชิ้นไหนควรแพงก็จ่ายแพงได้ เพราะสิ่งที่เราเลือกมาใช้กับบ้าน คือสิ่งที่คอยชารจ์พลังให้กับเราในทุกๆวัน หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์กับหลายๆคน

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันครับ
อมยิ้ม04
ชื่อสินค้า:   Ikea
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่