คำสอนของคุณปู่วอร์เรน

กระทู้สนทนา
12/2/17 ไม่จำเป็นต้องตีทุกลูกที่เขาขว้างมา 

Warren Buffett นั้นชอบกีฬาเบสบอล ที่ทำงานของเขาซึ่งก็คือสำนักงานใหญ่ของ Bershire Hatthaway ที่เมือง Omaha นั้นตามทางเดินมีรูปนี้ติดอยู่ ปู่เข้าใจหลักการตามในรูปอย่างแจ่มแจ้งแน่นอนอยู่แล้ว แต่เขาก็ยังแปะข้างฝาไว้เป็นสิ่งเตือนใจว่า


“ไม่จำเป็นต้องตีทุกลูกที่เขาขว้างมา”

ปู่เคยอุปมาว่า การลงทุนนั้นเหมือนการเล่นเบสบอล Mr. Market หรือนายตลาด เป็น Pitcher หรือคนขว้างบอล ส่วนนักลงทุนเป็น Batter หรือคนตี เป้าหมายคือตีไปให้ไกลที่สุด ออกนอกสนามได้ยิ่งดี นายตลาดนั้นเอาแน่นอนอะไรไม่ได้อยู่แล้ว เขาจะขว้างมาบนบ้างล่างบ้าง ซ้ายทีขวาที เมื่อตีถูกแล้วคนตียังต้องวิ่งไปตามฐานต่างๆ (base) ให้ทัน กีฬานี้จึงเรียกว่า baseball

ในบางตำแหน่งที่ลูกลอยมานั้นโอกาสตีถูกมีน้อย เหวี่ยงไม้ไปก็มักจะวืด กรรมการก็จะส่งเสียงดังเยาะเย้ยว่า STRIKE! วืดกี่ทีคนตีออกผมก็จำไม่ได้ ก็เล่นไม่เป็นน่ะครับ แต่เขาว่ากันว่า ตีถูก 30% นี่ก็เก่งมากแล้ว หรือหากฟลุ๊กตีถูกในลูกที่มันยากๆ ลูกก็มักจะไม่ลอยไปไกล ทำให้คนตีวิ่งไม่ทัน ก็เหนื่อยเปล่าอยู่ดี ดังนั้นเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในการตีที่ดีที่สุด นักกีฬาจะตีเฉพาะลูกที่วิ่งมาตรงกลางขอบเขตการตีเท่านั้น เล็งดีๆ เหวี่ยงแรงๆ อาจจะ home run
การลงทุนคล้ายกับเบสบอลจริงๆ ผมว่าตีถูกซัก 1 ใน 3 นี่ก็เก่งมากเหมือนกัน ตีบ่อยก็ไม่ได้รวยขึ้นเพราะสัดส่วนการตีถูกยังเหมือนเดิม เสียสมาธิ เสียโอกาสที่จะทำ home run เพราะเงินไปจมอยู่กับหุ้นบ้านๆ อันนี้ว่าตัวเองด้วย - -“ ผมเห็นคนใกล้ๆตัวชอบหยอดไปทีละนิดละหน่อย แบบนี้คือการตีทุกลูกที่ขว้างมา เป็นกิจกรรมที่ต้องการเอามัน ไม่ได้ต้องการเอาเงิน

จะว่าไปแล้ว ดร.นิเวศน์นั้น ในชีวิตการลงทุนจริงๆก็ตีถูกไปไม่กี่ลูก แต่มีอย่างน้อยลูกหนึ่งที่ home run มันมีชื่อว่า CP7-11 ในอดีต หรือ CPALLในปัจจุบันนั่นเอง แกถึงกับบัญญัติศัพท์เกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ว่า “ตีแตก”
สำหรับผมในช่วงแรกๆก็ตีสะเปะสะปะเหมือนกัน วิ่งหืดจับมาหลายครั้ง แต่หลังๆก็เริ่มเข้าใจหลักการนี้ พยายามยามเน้นมากขึ้น และมีความเชื่อว่า ตัวเองได้ตีถูกจังๆไปแล้วอย่างน้อยสองลูก ขณะนี้มันกำลังลอยอยู่ในอากาศ ผมไม่ได้หวังถึงขั้น home run แต่ขอแค่ให้มีเวลาวิ่งชิลๆไปรอบสนามซักรอบก็พอใจแล้วครับ
อย่าลืมนะครับ ไม่จำเป็นต้องตีทุกลูก เล็งให้ดี เหวี่ยงให้สุด รวยแน่ครับ
ผมว่าจะพิมพ์รูปนี้แปะตู้เย็นไว้บ้าง ^ ^

เป็นบทความที่ดีมาก ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ ที่มา https://www.facebook.com/MNYWKS/posts/862929553848006/ 

คำสอนของผู้ที่ประสพความสำเร็จมีค่ามาก ไม่ว่าจะเป็นคุณปู่วอเรนร์เรน หรือ อ.นิเวศน์ เราแค่พยายามศึกษาและทำความเข้าใจกับมันก็มีโอกาสประสพความสำเร็จได้เหมือนกันครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่