ความรู้สึกหลังลองกลับไปเล่น PS4 Pro หลังจากเล่น PS5 มาห้าเดือน

กระทู้สนทนา
บอกก่อนว่าโพสท์อันนี้ไม่ได้มาขิงเครื่อง PS5 แต่อยากจะแบ่งปันความรู้สึกหลังจากที่ได้ลองกลับไปเล่น PS4 Pro หลังจากไม่ได้แตะเครื่องเล่นเป็นเวลากว่าห้าเดือนเมื่อได้ PS5 มา เผื่อใครที่คิดว่าจะซื้อ PS4 Slim / Pro มือหนึ่ง มือสองเพราะว่าจอง PS5 ไม่ได้ จะได้ใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจ
.
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
.
เมื่อวานผมมีโอกาสได้ไปลองเล่น PS4 Pro อีกครั้งหลังจากไม่ได้จับมานานมาก สิ่งที่รู้สึกได้ทันทีเมื่อเปิดเครื่องคือความอืด ความช้า การเลื่อนไปหน้าเมนูต่างๆ แล้วต้องรอโหลดข้อมูลต่างๆ ขึ้นมา การเข้าไปหน้า PS Store ที่ใช้เวลาประมาณหนึ่ง การเข้า App ต่างๆ ตอนแรกผมนึกว่าเป็นที่อินเตอร์เน็ตรึเปล่า สาย LAN หลุดรึเปล่าเลยโหลดช้า เลยไปทำการ Connect อีกที แล้วก็พบว่าไม่หรอก ความเร็วของเครื่องประมาณนี้แหละ ซึ่งทำให้คิดถึง PS5 เลยว่า SSD ของเครื่องมันทำให้การโหลดต่างๆ เร็วกว่า PS4 Pro มากจริงๆ พอเราชิน เราอาจเฉยๆ กับ PS5 แต่พอเราได้กลับไปลอง PS4 รู้สึกได้เลยว่าอืดมากประมาณหนึ่ง
.
พอเข้าเกมไป The Division 2 ก็พบกับความอืด การโหลดนานมาก และเข้าหลายจังหวะสุดๆ พอเข้าไปเล่นเจอเกม 30 FPS รู้สึกว่าหน่วงมาก เหมือนเครื่องเอาไม่ค่อยไหวแล้ว ทั้งที่ผมเคยบนเรื่องจอย DualSense ของ PS5 แต่ว่าพอได้บังคับจอย PS4 อาจจะเพราะ เฟรมเรท 30 FPS เลยรู้สึกว่าไม่ค่อยตอบสนองรวดเร็วเหมือนที่คุ้นเคยเท่าไหร่ เหมือน Lag
.
จะเห็นได้ว่าถึงแม้ว่า 60 FPS / SSD ของ PS5 อาจไม่ได้ถึงขนาดเปลี่ยนแปลงประสบการณ์การเล่นเกมแบบก้าวกระโดด แต่ว่าพอกลับมาเล่น PS4 Pro ก็ทำให้เห็นว่า มันทำให้การเล่นเกม สะดวกสบายขึ้น เป็นประสบการณ์ที่ไหลลื่นขึ้น
.
เพราะฉะนั้นถ้าใครจองเครื่องไม่ทันแล้วคิดจะไปซื้อเครื่อง PS4 PS4 Pro มือหนึ่งราคาหมื่นกว่าๆ มา ผมไม่เชียร์เลยครับ ด้วยราคาพอๆ กันคุณจะได้ประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีกว่ามากๆ ในขณะที่ถ้าจะซื้อเครื่องมือสอง ต้องหาที่ราคาดีจริงๆ ลดเกินครึ่ง ต้องไม่ลืมว่าคุณกำลังซื้อเครื่องปลายเจน ที่ประสบการณ์อาจไม่ได้พรีเมี่ยมเหมือนเมื่อก่อนแล้ว ราคาต้องดี ส่วนใครจะซื้อรีเซล PS5 ผมคิดว่าราคา สองหมื่นปลายถึงสามหมื่นกว่า ไม่คุ้มนะครับ PS5 สเปคดีเมื่อเทียบกับราคาของมัน แต่ถ้าไปขนาดสามหมื่นนี่ผมว่าไม่สมเหตุ สมผลเท่าไหร่ แต่อันนี้ก็แล้วแต่พิจารณาครับ กระเป๋าเงินใคร ใครก็หวง 555
.
ช่องแมวนูน https://www.youtube.com/channel/UCr5L_gavyNJ2KXtVfZDe0Tg
Page : https://www.facebook.com/maewnoonyoutuber/
Website : https://www.maewnoon.com/
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่