แมงมุมแล้วไง ข้องใจเหรอคะ KumoDesuga EP 18-19 ความแตกต่างของระหว่างนิยายและอนิเมะ + [บ่น/อธิบาย]

ตอนที่ 1-8 กด
ตอนที่ 9-12 กด
ตอนที่ 13-17 กด
เนื้อหาอาจสปอยร์ตอนที่ 18-19 กรุณาไปดูมาก่อน ขอบพระคุณค่ะ
บ่นจ้า ข้ามได้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

《เผ่าปีศาจ และ จอมมาร》
ตอนที่ 10 นะคะ จะมีทหารรายงานว่าควีนทาราเทคต์โผล่มา (เมะบอกแค่นั้น) แต่ไม่ได้บอกความเสียหายที่เกิดขึ้น เคยพูดเรื่องความเสียหายของฝั่งปีศาจไปแล้ว ในหัวข้อการ Report ของกองทัพจอมมาร จากนี่ กดเลย

กระทู้นี้จะพูดถึงสิ่งที่เกิดขึ้นของสงครามครั้งก่อน (ผู้กล้ายูริอุส VS ปีศาจ) นั่นก็คือ ควีนทาราเทคต์ปรากฏตัวขึ้นมาและฆ่าทั้งมนุษย์และปีศาจ ฝั่งมนุษย์เลยคิดว่าปีศาจมันอัญเชิญควีนมาแล้วดันควบคุมไม่ได้

แต่จริง ๆ แล้วคนอัญเชิญเจตนาให้ควีนทำแบบนั้นอยู่แล้ว ไม่ได้มีตั้งใจจะละเว้นใครทั้งนั้น คนอัญเชิญก็คือจอมมารอาริเอลนั่นเอง

อีกจุดที่คนอาจจะมองข้ามไปและอนิเมะอาจจะอธิบายไม่หมด พวกปีศาจ [ไม่อยากทำสงคราม] เลยค่ะ ไม่ได้จงรักภักดีต่อจอมมารด้วยซ้ำ ถึงแม้จะมีปีศาจหลายตนที่ทำตามคำสั่ง เช่น บัลโต้ แต่ไม่ได้ทำเพราะจงรักภักดี ทำเพราะหวาดกลัวจอมมารต่างหาก

《 สรุปศาสนาทั้งสอง 》
ศาสนาประกาศิตแห่งพระเจ้า
มีศูนย์กลางอยู่ที่ศาสนจักรอาเลอุสอันศักดิ์สิทธิ์ ผู้นำศาสนา คือ โป๊ปดัสติน
◇ มีคำสอนให้เพิ่มสกิลเพื่อสดับฟังวจนะของพระเจ้า (เสียงระบบ)
◇ เป็นหน้าที่อันศักดิสิทธิ์ในการฆ่าใครก็ตามที่มีสกิล [ต้องห้าม]
◇ ถือว่าศาสนาเทพี คือ ศาสนานอกรีต

ศาสนาเทพี
ศาสนาที่ประเทศซาริเอร่านับถือ (เมืองเคเรน บ้านเกิดโซเฟียอยู่ในประเทศซาริเอล่านะจ๊ะ) บูชาเทพธิดา ตำนานท้องถิ่นเล่าว่าเทพธิดามีปีกขาว มีแมงมุมเป็นสัตว์เทวะที่รับใช้เทพี  เป็นสาเหตุที่ชาวเมืองบูชานางเอก เพราะคิดว่านางเอกเป็นท่านสัตว์เทวะในตำนาน
◇ มีคำสอนให้ลบสกิล
◇ ถือว่าศาสนาประกาศิตแห่งพระเจ้า คือ ศาสนานอกรีต

ทบทวนข้อมูลนิสนึง

ตอนที่ 11 หญิงสาวปริศนา เทพธิดาซาริเอล โผล่มาในหน้าเมนู [ต้องห้าม]

ตอนที่ 17 ชุนฝันถึงซาริเอลที่พูดว่า "ค่าความเชี่ยวชาญถึงเกณฑ์ ... ทรมาณ"

ตอนที่ 18 จากคำพูดของดัสติน จะเกลียดกันทำไมทั้งที่มีพระเจ้าองค์เดียวกันแท้ ๆ

ประมวลผลได้ว่า
เทพธิดาในศาสนาเทวี = พระเจ้าในศาสนาประกาศิตแห่งพระเจ้า = เทพธิดาซาริเอล

มีแมงมุมเป็นสัตว์รับใช้เทวี → จอมมารอาริเอลมีฉายาสัตว์เทวะโบราณ → อาริเอล = สัตว์เทวะในศาสนาเทวี → อาริเอลมีความเกียวข้องกับซาริเอล (แค่ชื่อก็ต่างกันพยางค์เดียวแล้ววว) 

《ไล่ล่าตามหาเธอ》
◇ ถ้านางเอกประเมินใส่ใครไว้ นางจะรู้ได้ว่าคนคนนั้นอยู่ไหน เลยเตรียมการหนีจอมมารด้วยการ teleport ทัน คุโมโกะจะสลับหนีไปมาระหว่างนอกกับในเขาวงกต พลางเก็บพวกพัพเพ็ตทาราเทคต์ไปด้วย 
ในอนิเมะเห็นเก็บไปตัวเดียวเพื่อแสดงว่านางเอกฆ่ายังไง แต่จริง ๆ นางเอกเก็บไป 7 จาก 11 ส่วน 4 ตัวที่เหลือเกาะกลุ่มกันทำให้ลดขอบเขตการค้นหาลง 

《คุโมะโกะ VS มาเธอร์》
◇ ที่นางเอกมองไม่เห็นใยแล้วเหยียบลงไปทั้งแบบนั้น เพราะมาเธอร์ใช้ใยเทวะที่สามารถเปลี่ยนสีและพื้นผิวสัมผัสได้
◇ การพ่นลมหายใจของมาเธอร์เลียนแบบพวกมังกรค่ะ โดยใช้สกิลพลังมังกรที่ได้จากการฆ่ามังกร และยังมีเขตแดนมังกรที่ทำให้ใช้เวทมนตร์ไม่ได้ (ส่วนนางเอกพอใช้ได้แต่จะไม่รุนแรง)
◇ แม้คุโมโกะจะเรียกควีนทาราเทคต์ว่ามาเธอร์ แต่ไม่เคยมองมาเธอร์เป็นแม่เลย  มีแต่ความกลัวตอนที่ได้เจอกันครั้งแรก แต่เธอก็นับถือมาเธอร์นะ นี่ขนาดอยู่ในสภาพอ่อนแรง ยังทำเธอเกือบตาย คุโมโกะเลยถือเป็นบทเรียนจากมาเธอร์ ถึงจะห็นว่าอ่อนแอกว่าก็ห้ามประมาท
◇  ควีนทาราเทคต์มี 5 ตัว มาเธอร์ของคุโมโกะก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่จากการที่น้องฆ่าแม่เลยทำให้เหลือแค่ 4 ตัว มี 1 ตัวอยู่ที่ป่าใหญ่การัม (ป่าที่เอลฟ์อาศัยอยู่) ส่วนอีก 3 ตัวไม่ได้ระบุ

หลังจัดการมาเธอร์ เธอก็พบกับผู้กลับชาติมาเกิดคนหนึ่ง โซฌฟียเบบี๋นั่นเองงงง -จบเล่ม 4- , ส่วนอนิเมะนั้นยังไม่ฆ่ามาเธอร์ก็เจอโซเฟียซะและ

《แปลกไป》
◇ -ในเล่ม 5- หลังจัดการมาเธอร์เหล่าเจตจำนงคู่ขนานทั้งหลายเลยกลับมาหานางเอก แต่นางเอกในฐานะร่างหลัก ก็พบว่าตัวเองคนอื่น ๆ มีอะไรแปลกไป ปกติเวลาคิดอะไรนางเอกกับพวกเจตจำนง อย่างน้อยควรจะมีความคิดคล้าย ๆ กัน แต่นางเอกกลับเป็นแกะดำที่คิดต่างจากเจตจำนงคู่ขนาน

เช่น ตอนเจอเอลฟ์ครั้งแรก นางเอกเป็นคนเดียวที่ตื่นเต้นกับการเจอเผ่าต่างโลก แต่กับเจตจำนงกลับมีแต่อารมณ์ด้านลบกับเอลฟ์ 'เอลฟ์เหรอ' 'ถ้ามีเอลฟ์เกี่ยวด้วยก็ปล่อยไว้ไม่ได้แล้ว' 'เห็นด้วย' นางเอกที่กะมาดูลาดเลาเฉย ๆ ก็เงียบไม่กล้าเถียงและงงว่าทำไมทุกคนถึงเกลียดเอลฟ์?

ตอนที่ 12 อาริเอลพูดถึงมังกรปฐพีแล้วทำหน้าเศร้า ๆ เป็นฉากที่ทำให้คนดูเขวกันอย่างมาก ว่าเฮ้ยน้องแมงมุม = จอมมาร (จริง ๆ ก็ถูกนะ แต่ถูกประมาณ 20%)

ตอนที่ 18 น้องพบว่าอาริเอลอยู่ชั้นล่างสุดของเขาวงกตซึ่งน้องก็งงว่าคุณยายไปทำอะไรอยู่

ตอนที่ 19 หลัง ed มังกรตัวหนึ่งดับอนาถตายโคตรง่าย

◇ เฉลย นี่คือ มังกรปฐพีกาเคีย ผู้นำมังกรปฐพีแห่งเขาวงกตชั้นล่าง เขานับถือคุโมโกะที่สามารถโค่นมังกรปฐพีอาลาบาได้ จึงขัดขวางอาริเอลที่จะไปฆ่าคุโมโกะพร้อมด้วยมังกรปฐพีตัวอื่น ทั้งยั้งตั้งความหวังกับคุโมโกะอย่างที่เจ้าตัวพูดว่าน้องจะเป็นคลื่นลูกใหม่

พวกเขาสู้กับจอมมารเพื่อไม่ให้จอมมารไปหาคุโมโกะ แม้ว่ากาเคียจะแพ้แต่เจ้าตัวก็พึงพอใจกับการตาย ถึงอาริเอลจะไม่สนิทกาเคียแต่ก็ซึมที่คนที่มานานตายด้วยน้ำมือตัวเอง

แต่ แต่ อนิเมะกาเคียตายเหมือนตัวประกอบมากค่ะ ! มันเหมือนตัวกี้ ๆ ให้จอมมารตบมากไปอะ FCมังกรปฐพีอย่างอิฉันร้องไห้เลยค่ะ

+++ เพิ่มเติม +++
มังกรปฐพีมีนิสัยให้ความสำคัญกับความแข็งแกร่งอารมณ์และเคารพแม้ญาติตัวเองจะถูกฆ่าก็ตามก็ไม่โกรธ หรือกระทั่งตัวเองก็ตาม , ลูกรักลูกชังคนเขียนรึเปล่าเนี่ย (ฮ่า) เป็นเผ่ามังกรที่โดนฆ่าเยอะมากกกกก ดูไปดูมาเหมือนกระสอบทรายของเรื่องเลยค่ะ แต่ก็มีสตอรี่มากกว่ามังกรธาตุอื่น

**** อัปเดต : ตอนที่ 20 มีฉากจอมมาร VS กาเคีย แล้วค่ะ , 

《จุดประสงค์ของเอลฟ์》
อัปเดต - อนิเมะพูดเรื่องนี้ในตอนที่ 21 ถามว่าสปอยร์ก็อืม กึ่ง ๆ ค่ะ ถึงอ่านไปก็เท่านั้น
"โลกใบนี้ถูกสร้างด้วยขึ้นมาด้วยความสนุกของเทพเจ้าค่ะ" - ฟีมีเลส

◇  โอกะจังเล่าว่าพระเจ้าที่ถูกเรียกว่า 'ผู้ดูแล' ได้สร้างเลเวล สกิล สเตตัส เพื่อให้เกิดการฆ่ากัน
ยิ่งสู้มากเท่าไหร่ เลเวล สกิลและสเตตัสจะยิ่งเพิ่ม และเมื่อตายพลังที่สะสมในตัวสิ่งมีชีวิตจะถูกผู้ดูแลเก็บพลังงานเหล่านั้นไป ผู้ดูแลจึงต้องการให้ทุกคนสู้กันให้มากที่สุด โดยแต่งตั้งผู้กล้าและจอมมารเป็นตัวแทนของมนุษย์และปีศาจ

เรื่องที่อาจารย์เล่าเป็นเรื่องที่เอลฟ์เล่าต่อกันมา แน่นอนว่าพวกชุนคาเทียไม่อยากจะเชื่อเท่าไหร่ โอกะจังก็บอกตามตรงว่าไม่รู้เหมือนกัน แต่เธอเคยเจอบริวารของผู้ดูแลมากับตา เอลฟ์ก็เชื่อเรื่องนี้ จนถึงกับลงทุนลงแรงคุ้มครองผู้กลับชาติมาเกิด 

◇ เอลฟ์ช่วยผู้กลับชาติมาเกิด  เพราะพวกเขาเกิดมามีสกิลพอยต์จำนวนมากและสกิลที่พิเศษ เลยเก่งกว่าคนทั่วไปบนโลก พลังนั้นจะถูกผู้ดูแลเอาไปเมื่อตายไป เอลฟ์เลยไม่อยากให้เด็กเกิดใหม่ฝึกสกิล ฉะนั้นเพื่อนร่วมห้องของชุนที่เจอกันในตอนที่ 19 สันนิฐานได้เลยว่าอ่อนแอค่ะ ยกเว้นสองคนที่เป็นนักผจญภัยไม่ได้โตในหมู่บ้านเอลฟ์

แต่คาเทียมองกลับกันว่างั้นเอลฟ์ก็อาจจะฆ่าเพื่อน ๆ เธอก่อนที่จะเก่งน่ะสิ โอกะจังปฐิเสธเธอโดยบอกว่าโพทิมัสยืนยันเรื่องนี้แล้ว , ด้านไฮรินส์แสดงท่าทางพูดไม่ออก สิ่งที่เพื่อนตัวเอง (ยูริอุส) ทำมาตลอดทั้งชีวิตแทบจะสูญเปล่าเลยด้วยซ้ำ

◇ สาเหตุที่โอกะจังไม่ค่อยลงเรียนกับพวกชุน เพราะเธอไปร่วมหลีกเลี่ยงสงคราม และสุดท้ายอาจารย์ก็ยืนยันว่า โซเฟีย หรือเนกิชิ โชโกะเป็นหนึ่งในผู้กลับชาติมาเกิดที่อยู่ฝั่งผู้ดูแล
ชุนมีแอบคิดว่าฝั่งนั้นพระเจ้าเลยนะ แล้วพวกเอลฟ์มันจะไปสู้ตัวตนระดับพระเจ้าได้ยังไง? นานางงในงง

อันไหนจริง อันไหนเท็จ อนาคตจะเป็นคนเฉลยพวกชุนเองค่ะ (อนิเมะเฉลยไม่ทันแน่)

.....อ้อ ถ้าสงสัยว่าทำไมเอลฟ์ถึงสู้กับพระเจ้าได้ อนิเมะเฉลยทันแน่นอนค่ะ ยิ้ม

ปล. คนพากย์เมราโซฟิส (ผู้ชายผมน้ำเงินมัดผมหางม้า) เป็นคนเดียวคนพากย์พ่อบ้านสุดเก๋านะจ๊ะ
ปล. 2 เราไปดูความเห็นคนอื่นมาแล้วเพิ่งคิดได้ว่า เออว่ะ พวกชุนถ้าไม่มีเฟย์จะเป็นไงวะ? เฟย์นี่ช่วยพวกชุนมาหลายครั้งมาก เฟย์เธอคือเดอะแบก !
ปล. 3 เราที่เคยคิดว่าจะทำกระทู้ทีละ 8 ตอน ทุกวันนี้ลดลงเรื่อย ๆ จนเหลือกระทุ้ละ 2 ตอน ฮ่าฮ่าฮ่า

" ลุงขอตัวนึง ! "
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่