แมงมุมแล้วไง ข้องใจเหรอคะ [KumoDesuga?] EP1-8 ความแตกต่างของระหว่างนิยายและอนิเมะ + รวมเกร็ดเล็ก ๆ

มีสปอยร์อนิเมะตอนที่ 1-8 กรุณาไปดูมาก่อนนะคะ ขอบพระคุณค่ะ
ใครที่ดูอนิเมะแล้วงง เดี๋ยวมีฝั่งน้องแมงมุม เดี๋ยวมีฝั่งมนุษย์ อะไรกันเนี่ยสับสนแล้วนะ บอกได้แค่ว่าช่วยดูไปเรื่อย ๆ ค่ะ พอถึงเวลาจะเฉลยเอง

ความแตกต่างของระหว่างนิยายและอนิเมะ : อย่างที่รู้ ๆ กันว่าเรื่องนี้ไม่เหมือนชาวบ้าน มีเนื้อเรื่อง 2 ฝั่งในตอนเดียวกันให้ดู อนิเมะทำตามนิยายค่ะ ตัวนิยายเองก็มีไทม์ไลน์ประมาณนี้ แต่แน่นอนว่าเนื้อหานิยายมีรายละเอียดยิบย่อย ตัวอนิเมะจึงต้องตัดบางอย่างออกและเพิ่มบางอย่างเข้ามา
 
การช่วยเหลือเล็ก ๆ ของคาเทีย

สังเกตุได้ว่า
[ในตอนที่ 1 หลังชุนแนะนำตัว กล้องจะตัดมาที่คาเทีย] ดู ๆ ไปก็เหตุการณ์นี้ก็ไม่มีอะไรใช่มะ? จริง ๆ ก็ไม่มีอะไรสำคัญมากนักหรอก 55+ แค่
ในนิยายบรรยายประมาณว่าหลังรู้ว่าคนที่เดินตามจารย์มาคือเจ้าชายของประเทศนี้ ยูโกจะมองชเลนด้วยสายตานักล่าทำเอาชุนไม่สบายใจ พอชุนแนะนำตัวเสร็จ คาเทียก็จงใจเดินออกมาบังชุนแล้วบอกชื่อชาติที่แล้ว พอยูริตกใจที่รู้ว่าโอชิมะคุงกลายเป็นผู้หญิง ยูโกก็หันมาสนคาเทียแทน
ตั้งแต่ตอนนั้นยูโกคือเกือบหมายหัวชุนไว้แล้วค่ะ แต่มาจริง ๆ จัง ๆ หลังอีเว้นท์วิชาเวทมนตร์ค่ะ เดิมทีอนิเมะควรให้คาเทียเดินมาบังหน้าชุนเลย แต่ไม่แฮะ ช่างเถอะ (ฉากถัดมาในอนิเมะคือสองคนนี้ยืนอยู่ในแนวเดียวกันแล้ว)

อาจารย์ของบักชุน

จากตอนที่ 3 ตัวประกอบผู้น่าสงสารโดนเดรกเผาเกรียมตาย สุดท้ายหลังพวกชุนปราบเดรกเสร็จ ก็ไม่มีใครสนใจการตายอันกล้าหาญนั่นเลย ถถถ
ในนิยายไม่มีใครตายค่ะ คนที่รับ job เป็นอาจารย์ของพวกชุนก็มีแค่โอริซา ไม่มีท่านอื่นโผล่มาเลย ฉะนั้นทางทีมงานอนิเมะที่เกี่ยวข้องการการดำเนินเรื่องคงจะลืมบอกให้วาด reaction เหล่านักเรียนหดหู่ที่จารย์ตายไปค่ะ หรือทีมงานตั้งใจไม่วาดปล่อยไว้แบบนี้แหละ
แล้วมีเหตุผลไหมทำไมจารย์ถึงตายในอนิเมะ? มาเปรียบเทียบกันค่ะ

นิยาย : ตอนวิชาเวท ยูโกได้ก็ยิงเวทไฟใส่จนชุนต้องใช้เวทน้ำดับ ยูโกเลยไม่พอใจชุนที่มาเด่นกว่าเขาค่ะ , พอมีอีเว้นท์จับกลุ่ม หลังโอกะจังลบสกิลยูโกเสร็จ เดรกถึงจะบุกค่ะแล้วเฟย์จึงได้ [สกิลต้องห้าม] มา
อนิเมะ : เหมือนนิยายเกือบหมดแต่ตัดฉากเดรกมาใส่ตอนสอนวิชาเวทแทน ตัวประกอบที่มีบทเป็นอาจารย์เลยตายเพราะตามบทพวกชุนต้องโชว์เทพ
หมายเหตุ - ในอนิเมะทั้งซับอังและไทย(บางเจ้า)ต่างแปลพ่อแม่เฟย์ว่ามังกรปฐพี แต่ในนิยายพ่อแม่เฟย์เป็นแค่เดรกปฐพีอยู่ค่ะ

ทำไมยูริอุสหลังโจมตีด้วยเวทแสงใส่เศษซากของฝันร้าย ดันหันหลังให้มาคุยกับเพื่อนอย่างสบายใจเฉิบ?

ความผิดนี้... ต้องโทษอนิเมะค่ะอีกแล้วค่ะท่านผู้ชมมมม , ในนิยายตอนยูริอุสใช้เวทแสงโจมตี ทางแมงมุมสีขาวก็สวนกลับด้วยหมอกพิษทะลุเวทแสงออกมาเลย HP ผู้กล้าลด ฉะนั้นในนิยายจะไม่มีจังหวะให้ผู้กล้าหันหลังประมาทอะไรแบบนี้เลย

แรงระเบิด กับมังกรอัคคีเรนด์ที่บาดเจ็บ

ขอท้าวความก่อนว่า ในอนิเมะนางเอกเดินไปดูหลุมที่เกิดเสียงอะไรบางอย่าง แล้วดันเหมือนระเบิดพัดนางเอกไปที่ริมบ่อที่มีซาก(?)มังกรอยู่
แต่ในนิยาย (ภาพขาวดำด้านบน) น้องนางเอกจะเจอกับเหตุการณ์ มาเธอร์ (แม่ของน้องแมงมุม) VS มังกรอัคคีเรนด์ + ลิ่วล้อ (พวกปลาไหล ปลาดุก เดรก) ผลคือ...มาเธอร์ยิงบีมใส่ตู้ม มีมังกรอัคคีเรนด์เหลือรอดตัวเดียวอยู่กับ HP ที่ลดเหลือ 1700 กว่า ๆ แล้วดันหัวร้อนมาบวกกับน้องแมงมุมต่อ

ฝั่งแมงมุมเดินเรื่องช้าออกจากถ้ำได้ยัง &  ทำไมเรื่องนี้สกิลเยอะมาก ??
- เรื่องเดินเรื่องช้า
      น้องต้องฟาร์ม (อนิเมะคือตัดแล้วหลายส่วนไปแล้วค่ะ)
- ออกจากถ้ำได้รึยัง
      อีกนานค่ะ อืม...ถ้าดูแล้วไม่สนุกกับกับฟาร์ม อันนี้อาจเป็นสัญญาณว่าอนิเมะนี้คงไม่ใช่แนวคุณแล้วมั้งคะ เอาเถอะค่ะ ไม่ชอบก็ไม่เป็นไรค่ะ ไว้โอกาสหน้ามาดูใหม่ได้นะ ♥
 

- คิดไหมคะว่าทำไมต้องอธิบายสกิล ไม่เห็นสำคัญอะไรเลย ตัด ๆ ไปบ้างก็ได้นี่? จุด ๆ นี้เป็นสิ่งที่อนิเมะคงทำไม่ได้เท่านิยายค่ะ

ช่วงแรก ๆ คนอ่านนิยายจะรู้เลยว่าน้องแมงมุมต้องลำบากมาก กว่าจะได้สกิล ๆ นึงมา หรือสกิลเพียงอันเดียว level up คุโมะจังนี่ตื่นเต้นจัด ๆ เลยค่ะ
"สกิล" คือ สิ่งที่โคตรล้ำค่ามากสำหรับน้องค่ะ เป็นตัวเป็นชี้เป็นชี้ตายได้เลย พอมันกลายเป็นเมะมันเลยต้องตัดเนื้อหาออก กลายเป็นว่าคนดูอนิเมะไม่เข้าใจความสำคัญของสกิลเลย

ถ้านึกภาพไม่ออก ช่วยลบพวกพระเอก isekai ที่มาต่างโลกพร้อมสกิล 100+ อัน จะใช้อันไหนก็ล้นมือไปหมดออกไปจากหัวก่อนนะคะ
แล้วนึกถึงนางเอกที่ต้องมาเอาชีวิตรอดโดยไม่มีสกิลเทพ ๆ ความจริงแล้วแค่มอนกี๊ ๆ ก็ทำนางเอกตายได้ค่ะ นางเผชิญหน้าตรง ๆ ไม่ได้ ต้องลอบกัดสถานเดียว สาเหตุหลัก ๆ ที่คุโมโกะจังสามารถรอดจากมอนมาได้ เพราะมีความคิดแบบมนุษย์ทั่วไปนั่นแหละค่ะ

ตัวอย่าง
- อนิเมะในตอนที่ 3 ที่น้องตกลงมาที่ชั้นล่างของเขาวงกตเอลโรว์ ขณะตกลงมาก็เจอกับฝูงผึ้ง แต่ก็รอดไปหลบซ่อนทัน แล้วค่อยเจอเหตุการณืชุลมุนมอนตีกันเอง แล้วอาลาบา (มังกรปฐพีตัวสีฟ้า)

ส่วนในนิยายนั้น พอเท้าแตะพื้นดันมีผึ้งต่อยหลังน้อง ทำให้ HP นางเอกเหลือ 6 จาก 36 น้องเลยใช้ใยกระแทกผึ้งที่ต่อยจนมันแน่นิ่ง แล้วไปซ่อนตรงซอกที่ผึ้งตัวอื่นเข้ามาไม่ได้  นางเอกก็หวัง level up นะ แต่ด้านบนฝูงผึ้งบินอยู่ นางก็สร้างรังโดยที่ต้องระวังฝูงผึ้งไปด้วย โดยมีการกินผึ้งที่ต่อยนางกับผั้งที่หลงฝูงประทังชีวิต แล้วทำแบบนั้นวนไป 4-5 วัน น้องถึงจะเวลอัพ และได้สกิล "ฟื้นฟู HP อัติโนมัติ" มา 

สิ่งที่อนิเมะเพิ่มเข้ามา
- ตอนที่ 1 ฉากรีวิวห้องนอนคุโมโกะ ในนิยายไม่มีค่ะ แต่ทำออกมาคลายเครียดดี
- ตอนที่ 8 มีฉากย้อนอดีตชาติที่แล้วของคนในชั้นเรียน ตัวนิยายไม่มีค่ะ แต่สื่อได้ดีว่าเมื่อก่อนยูโกยังเป็นเด็กปกติอยู่ ยังไม่เบียวเหมือนตอนนี้

OP
ตอนที่ 1 - 2 สเตตัสน้องแมงมุม
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ตอนที่ 3 - 5 สเตตัสเพิ่มขึ้น และวิวัฒนาการเป็นสมอลทาราเทคต์ (รูปลักษณ์ไม่ต่างกับตอนเป็นสมอลเลซเซอร์ทาราเทคต์สักเท่าไหร่)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ตอนที่ 6 สเตตัสเพิ่มขึ้น และวิวัฒนาการเป็นสมอลพอยซั่นทาราเทคต์ พร้อมกับสกิลที่มากขึ้นไปเรื่อย ๆ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ตอนที่ 7-8 สเตตัสเพิ่มขึ้น เปลี่ยนเป็นเป็นซอร์ เอล
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

อ้อ จขกท.มีอะไรจะพูดกับคนอ่านนิยายหน่อย , คนดูมังงะหรือนิเมะอย่าเพิ่งอ่านนะจ๊ะ ย้ำ อย่าเพิ่งอ่าน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
ถ้าว่าง ๆ เราจะมาเขียนกระทู้แบบนี้อีกนะ แล้วพบกันใหม่ตอนที่ 16
4 บุคลิก คุณอ้อยสุดยอดดดดดดดด
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่