เครื่องดูดควัน VS พัดลมดูดอากาศ เลือกใช้อย่างไรให้เหมาะสม

ชวนกันมาทำความเข้าใจถึงเรื่องการเลือกใช้เครื่องดูดควัน และพัดลมดูดอากาศ ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อมาติดตั้ง ควรรู้ไว้สักหน่อยว่าแต่ละอย่างมีบทบาท และความจำเป็นต่อพื้นที่ใดบ้าง เหมาะสมหรือควรค่าแก่การลงทุนหรือไม่ เพื่อให้การจับจ่ายของคุณมีประสิทธิภาพและเกิดประสิทธิผลโดยแท้จริง 

เครื่องดูดควัน
การติดตั้งเครื่องดูดควันประจำบ้าน ถือว่าเป็นประโยชน์และจำเป็นอย่างมากสำหรับทุกๆ ครัวเรือน เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทนี้ไม่เพียงช่วยดูดควันและกลิ่นในการทำอาหารให้ระบายสู่ด้านนอกได้อย่างรวดเร็ว แต่ยังทำให้อากาศสดชื่น ลดการระเหยของไอที่กลายเป็นคราบสะสมเกาะติดในบริเวณห้องครัวได้  ซึ่งปัจจุบันหลักการระบายอากาศของเครื่องดูดควันมี 2 แบบคือ 
 
-เครื่องดูดควันระบบระบายอากาศสู่ด้านนอก  ลักษณะทำงานของเครื่องประเภทนี้คือดูดควัน กลิ่น และละอองน้ำในอากาศ ที่เกิดจากการทำอาหารออกไปนอกบ้าน โดยผ่านตัวกรองน้ำมันและฟิลเตอร์คาร์บอน ซึ่งเหมาะกับบ้านที่ทำครัวไทย หรือประกอบอาหารรับประทานอยู่บ่อยๆ 

-เครื่องดูดควันระบบหมุนเวียน
ตัวเครื่องประเภทนี้จะดูดควันผ่านระบบกำจัดกลิ่นที่มีตัวกรอง
หรือฟิลเตอร์คาร์บอนคอยดูดซับกลิ่นอยู่ภายใน ก่อนที่จะนำอากาศที่กรองแล้วกลับเข้ามาในห้องครัวอีกครั้ง ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการติดตั้งในอพาร์เม้นต์หรือคอนโดฯ ที่มีข้อจำกัดในการห้ามปล่อยควันออกสู่ด้านนอกอาคาร แถมปัจจุบันตัวเครื่องมักดีไซน์ให้มีขนาดกะทัดรัด เหมาะกับพื้นที่ขนาดเล็กอีกต่างหาก  

พัดลมดูดอากาศ 
นับเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ที่มีความจำไม่แพ้กัน ส่วนใหญ่มักนำมาใช้กับพื้นที่ที่อากาศไม่สามารถระบายได้ดี เช่น ห้องครัว ห้องน้ำ และห้องเก็บของ เป็นต้น สำหรับพัดลมดูดอากาศยังแบ่งออกเป็น 4 ประเภทดังนี้

-พัดลมดูดอากาศแบบติดผนัง เหมาะกับการใช้งานในห้องที่มีผนังติดกับอากาศภายนอก เพราะจะทำให้พัดลมสามารถดูดอากาศจากภายในห้องออกไปสู่ภายนอกได้สะดวก เกิดการไหลเวียนของอากาศที่ดีขึ้น 
 
-พัดลมดูดอากาศแบบติดกระจก เหมาะกับตัวอาคารที่ติดตั้งกระจกเป็นผิวหน้า ซึ่งติดกับอากาศภายนอก อย่างร้านเสริมสวย หรือร้านทำผมต่างๆ ลักษณะการทำงานเหมือนพัดลมดูดอากาศแบบติดผนัง แต่ต่างกันตรงที่ติดตั้งอยู่บนกระจกนั่นเอง 
 
-พัดลมดูดอากาศแบบฝังฝ้า (ไม่ต่อท่อ)
ลักษณะการทำงานก็คือ ดูดอากาศภายในห้องขึ้นไปหมุนเวียนบนฝ้าเพดาน  ซึ่งเป็นจุดที่กักเก็บอากาศและระบายความร้อนได้ดี แต่ว่าพัดลมประเภทนี้เหมาะกับการติดตั้งในบ้านที่มีพื้นที่ใต้หลังคาสูงเท่านั้น 
 
-พัดลมดูดอากาศแบบฝังฝ้าต่อท่อ 
ลักษณะการทำงานคือจะดูดอากาศจากภายในห้องขึ้นไปตามท่อที่ซ่อนไว้อยู่บนฝ้าและต่อออกไปสู่นอกอาคาร ดังนั้นจึงเหมาะกับการติดตั้งไว้ในตึกออฟฟิศ โรงงาน อพาร์ตเม้นต์ หรือคอนโดฯ ต่างๆ ที่ไม่มีพื้นที่ใต้หลังคาให้ระบายอากาศ
สรุป
*เครื่องดูดควันถือว่าจำเป็นอย่างยิ่งต่อในห้องครัว ทั้งในบ้านและคอนโดฯ ทั้งนี้ก็ต้องเลือกประเภทให้เหมาะสมกับการใช้งาน หรือข้อจำกัดต่างๆ ของสถานที่ และถ้าอยากให้เกิดประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นก็อาจติดตั้งควบคู่กับเครื่องดูดอากาศด้วยก็จะยิ่งดี 
 
*เครื่องดูดอากาศสามารถติดตั้งได้หลายห้อง ข้อดีคือช่วยให้ห้องที่ไม่มีหน้าต่าง อากาศไม่ถ่ายเท หรือถ่ายเทช้า สามารถระบายอากาศได้รวดเร็ว และเกิดการไหลเวียนอากาศได้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้ก็ต้องเลือกประเภทให้เหมาะสมกับการใช้งานดังข้างต้นที่กล่าวมาเช่นกัน  และควรติดตั้งให้ตรงกับช่องลมหรือทางเดินลม ก็จะช่วยให้การระบายอากาศมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่