ไก่ตุ๋นยาจีน

ไก่ตุ๋นยาจีน เมนูบำรุงสุขภาพมาแล้วค่ะ
สองสามวันมานี้ พลังแฝงมาจากไหนเยะแยะไม่รู้ อยากทำนู่นทำนี่ทั้งวันเลยค่ะ
แม่นันวานสามีซื้อ น.ส.(น่องติดสะโพก) มาให้หนึ่งกิโล บอกให้เลือกอวบๆสวยๆ อารามคงตกใจกับคำว่า น.ส. กลัวบอกแม่ค้าผิด 
น่องที่ได้เลยไม่ค่อยติดสะโพกมาเท่าไหร่ ไม่เป็นไร พ่อบ้านซื้อให้ได้ขนาดนี้ก็เป็นบุญแล้ว ว่ามั้ยคะ
แม่นันนึกขึ้นได้ว่าอาทิตย์ที่แล้วมีซื้อเครื่องยาจีนไว้ เช้านี้จึงอยากทำเมนูสุขภาพถวายพระท่านที่ชรามากแล้ว มีโรคประจำตัวคือเบาหวานด้วย

ไก่ตุ๋นยาจีนเป็นอะไรที่แม่นันชอบมาตั้งแต่เด็กๆ จำได้ว่าอาอึ้ม (คุณแม่) ทำให้ทานบ่อยมาก คงเห็นแม่นันไม่ค่อยแข็งแรงน่ะค่ะ 
(แค่ผอมเท่าไม้จิ้มฟันเท่านั้นเอง) ทุกคนก็เป็นห่วงกันใหญ่ กลิ่นน้ำมันตับปลาที่ถูกบังคับให้กินแต่เด็กๆยังติดมาจนทุกวันนี้เลยค่ะ

ก่อนมาดูวิธีทำ มารู้จักสมุนไพรที่จะนำมาตุ๋นในหม้อนี้กันค่ะ ในเมนูนี้แม่นันใส่ เก๋ากี ฮ่วยซัว และปักคี้ (อึ่งคี้) 
จริงๆมีอีกหลายตัวที่นำมาตุ๋นได้นะคะ แต่ที่ซื้อมาเป็นแพ็คสำเร็จมีสามตัว แค่สามตัวยานี้ก็ได้ประโยชน์มหาศาลเลยค่ะ
- เก๋ากีดำ คุณลักษณะของเก๋ากี้ดำ 
ในทางการแพทย์แผนจีน คือ รสหวาน ฤทธิ์กลาง ออกฤทธิ์ตามเส้นลมปราณของตับ ไต และปอด ช่วยบำรุงไต 
บำรุงสารจำเป็น เสริมตับ บำรุงสายตา สงบประสาท ดับกระหาย เสริมปอด แก้ไอร้อน 
รักษาตับและไตหยินพร่อง เอวและเข่าอ่อนแรง เวียนศีรษะ ตาลาย น้ำตามาก เบาหวาน
- ฮ่วยซัว (ฝานเป็นแผ่นบางๆ) นำมาบดก็ได้ค่ะ เป็นสมุนไพร (พืชสกุลกลอย) บำรุงกำลัง และเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพของผู้สูงอายุ 
ใช้รากเป็นยา มีสรรพคุณเสริมสร้างร่างกาย ช่วยย่อยอาหารแก้ท้องร่วง ลดเหงื่อ บำรุงไต และใช้ได้ผลมากกับอาการอันเกิดจากโรคเบาหวาน 
เช่น กระหายน้ำ ซูบผอมปัสสาวะมาก รวมทั้งอาการเหงื่อออกมาก นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร ก็ให้รับประทานได้เช่นกัน
- ปักคี้ หรืออึ่งคี้ เป็นพืชล้มลุกในตระกูลถั่ว เสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกาย ช่วยขจัดสิ่งแปลกปลอมให้แก่ร่างกาย
จึงเป็นตัวยาสำคัญในการปกป้องสุขภาพครรภ์ได้ดีทีเดียว และยังช่วยบำรุงเลือด เพิ่มกำลังลดการอ่อนเพลียให้ร่างกายมีกำลังมากขึ้น 
ช่วยกระตุ้นการทำงานต่างๆของเซลล์ภายในร่างกาย ขับของเสีย เสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง 
และยังบำรุงร่างกายไม่ให้เกิดอาการวิงเวียนหน้ามืดระหว่างตั้งครรภ์
*ขอบคุณข้อมูลดีๆจากเวปไซต์ต่างๆค่ะ
เมื่อรู้จักสรรพคุณกันแล้ว มาดูวิธีตุ๋นกันค่ะ
- นำสมุนไพรทั้งสามตัวนี้ ล้าง แช่น้ำ พักสะเด็ดน้ำก่อนนำมาใช้ค่ะ

- ตั้งหม้อใส่น้ำประมาณลิตรครึ่ง เหยาะเกลือเล็กน้อย (ถ้ามีรากผักชีบุบลงด้วยค่ะ)
- เมื่อน้ำเดือด ค่อยๆหย่อนน่องไก่ลง ปรับไฟอ่อน (ไม่ต้องปิดฝาหม้อนะคะ) รอเดือดอีกครั้ง คอยช้อนฟองออก

- จากนั้นนำเครื่องยาจีนทุกอย่างใส่ลงไป พร้อมกับเห็ดหอม (ล้างและแช่น้ำจนนิ่ม) สักสามสี่ดอกค่ะ ปรับไฟกลาง 
ปิดฝา ตุ๋นสักพัก ปรุงด้วยเกลือ 2 ช้อนชา น้ำตาล 1 ชช. พริกไทย 1 ชช หรือมากกว่านี้ตามชอบ และซี่อิ๊วขาว 1 ชต.
**(ระหว่างเกลือกับซี่อิ๊วขาว ปรับกันได้ค่ะ ใส่อย่างใดอย่างหนึ่งมากกว่า เป็นเกลือ 1 ชช ซี่อิ๊วขาว 2 ชต. หรือเกลือ 2 ชช ซี่อิ๊วขาว 1 ชต) 
ถ้าแม่นันกะปริมาณน้ำผิดไป ค่อยๆปรับเครื่องปรุงกันนะคะ จะได้เพิ่มทักษะการชิมให้ตนเองค่ะ

- เมื่อได้รสชาติกลมกล่อมแล้ว ตุ๋นไฟอ่อนถึงกลางอีกสัก 20 นาที ขึ้นอยู่กับหม้อตุ๋นด้วยนะคะ 
แม่นันได้หม้อชุดนี้จากอาตั่วแจ้มา ชอบมากก เดือดไวมาก เหมาะสำหรับเมนูต้ม ตุ๋นมากค่ะ แต่เนื่องจากเป็นหม้อเก็บความร้อน 
ตัวหม้อจึงร้อนมาก รวมทั้งหูทั้งสองข้างด้วย ต้องสวมถุงมือจับทุกครั้งค่ะ ทิ้งไว้เป็นสิบ ยี่สิบนาทียังร้อนอยู่เลยค่ะ

- คอยเปิดฝาช้อนฟองออกเป็นระยะ ระยะนะคะ สีน่าทานมากค่ะ
แม่นันรีบแยกส่วนที่จะถวายพระออกมาก่อนเลยค่ะ พี่ภูมิ่ขอต่อก้นหม้อทันที (่บุญใหญ่นะเนีย) "อื๋ม..เนื้อไกนุ่ม นำซุปอร่อยมากเลยมามี้" 
"เค้าเรียกเมนูอะไรเหรอ"

"เมนูไก่ตุ๋นยาจีน" ค่ะ
ลองทำดูนะคะ ตุ๋นให้อาป๊า อาม้าทานบำรุงสุขภาพ เด็กๆอย่างพี่ภูมิ่ยังชอบเลยค่ะ ถ้าไม่ชอบไก่ ใช้กระดูกหมู เนื้อวัว หรือเนื้อแพะ ก็ได้ค่ะ
ไว้แม่นันจะทยอยนำเมนูตุ๋นยาจีนอื่นๆ มาแนะนำอีกค่ะ
#ไก่ตุ๋นยาจีน #อาหารจีน #อาหารโบราณ #หาทานยาก #nanthineeHomemade #หาของกิน #อร่อยบอกต่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่