มีใครฟังดนตรีฮาร์ดคอร์เเท้ๆบ้างไหม ผมเข้าใจว่าเเวดวงฮาร์คอร์บ้านเรามีน้อยมากๆ เเต่ทำไมคนไทยรู้จักคำนี้ได้ยังไง

คือสงสัยว่าคำๆ นี้ มันมาจากไหน คนไทยไปรู้จักได้ยังไง มาตอนไหนก็ไม่รู้
เเต่ทำไมเเวดวงดนตรีฮาร์ดคอร์เเทบหาไม่เจอเลย
นี่ยังไม่ได้พูดถึงวัฒนธรรม สเตรจเอจ ที่ลึกลงไปอีกนะครับ

เกริ่นนิดนึงครับ
ผมเองฟังเเละศึกษาดนตรี ร็อค /เมทัล มาประมาณ 20 ปี++  ซึ่งฟังหลากหลายเเนวเริ่มมาจาก Nu metal /American Rock เป็นยุคที่ผมเริ่มฟัง
Hard Rock เเละก็เริ่มฟังหนักขึ้นเรื่อย ไปเเนวอื่นๆ Heavy Metal / Death- Thrash Metal /Power Metal/Metalcore / Prog rock-Metal / Sludge / Stoner Rock/Doom Metal/ เเละอื่นๆ
เติบโตมากับสื่อดนตรี ร็อค เมทัลที่มีเยอะมากๆ ในตอนนั้นเเทบไม่ต้องทำไรนอกจากเรียนเเล้ว ก็รออ่านหนังสือพวกนี้ จนปัจจุบันไม่เหลือสักเล่มเดียว
เท่าที่จำได้ ก็จะมี Territory ,Music express , CODA , Metal Magazine ,Core People , The Roxx , Nu Rocker , Starpics Music , Sound Mag
คือหนังสือ สื่อเกี่ยวกับร็อคเมทัล มันมีเยอะ มากจริงๆนะ!!!  ส่วน Quiet storm อันนี้ผมไม่ทัน

จะมีดนตรีบางประเภท ที่ผมไม่ได้ฟัง ไม่ใช่ไม่ดีนะครับ เเต่อาจจะเข้าไม่ถึง
เช่น Punk / Hardcore Punk / Hardcore /Gringcore /Death Grind/ Black Metal / 

ทุกๆ เเนวก็จะเห็นกลุ่มคนฟัง เเม้เเต้ Death/ Black บ้านเราคนฟังก็มีบ้างพอสมควร
เเต่เท่าที่ผมศึกษาเเละฟังดนตรีมานาน มีเเต่ดนตรี Hardcore ที่ไม่ค่อยเจอคนฟังเลยครับ หรือไม่เห็นมีกลุ่มเเละไม่เคยเจอคนฟังเลย ซักคนเดียว 55
ถึงมีบ้างก็เจอเเต่วงลูกผสม ฮาร์ดคอร์+เมทัล (ซึ่งคนละเเบบกับเเนว MetalCore นะ ) 
จะคุยเรื่องฮาร์ดคอร์กับใครก็ไม่ค่อยรู้เรื่อง เพราะคนส่วนใหญ่มีความเข้าใจว่า ฮาร์ดคอร์ เป็นดนตรีหนักๆ กระโชกโฮกฮาก ร้องตะคอกเสียง
เเล้วเหมาไปว่าพวก Slipknot /Metallica คือ ฮาร์ดคอร์ไปหมด
ซึ่งมันไม่ใช่ ทั้งๆ ที่คำๆ นี้ มีคนเอามาใช้กันทั่วบ้านทั่วเมือง เเทบทุกวงการ
เเต่เเปลกไม่มีใครรู้ความหมายที่เเท้จริง เเละน่าจะเปลี่ยนความหมายไปเรียบร้อยเเล้ว
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
จริงแล้วซีน Hardcore เมืองไทยมันก็พอจะมีอยู่บ้างนะ ก็เห็นยังมีพวกกลุ่มอะไรซักอย่างแถวๆปากเกร็ดที่เวลาไปงานเมทัลทีไรชอบมอชไม่เกรงใจชาวบ้านชาวเมืองเขาทุกที แต่คิดว่ามันคงอาจจะไม่ใช่ Hardcore แท้ๆแบบที่คุณ จขกท ตามหาอยู่หรอก แต่ถ้าเอาแบบสายทรู Elitist Metal นี้ปัจจุบันถึงจะน้อยแล้วแต่สมัยก่อนนี้เกร่อเลย มีปากมีเสียงครองวงการไปเที่ยวเหยียดเที่ยวตะโกนด่าเขาหน้าเวทีซะจนเด็กรุ่นใหม่ตอนนั้นไม่มีใครเอาจนต้องเกิดการแบ่งแยกแบ่งฝั่งมาถึงทุกวันนี้ ส่วนเรื่อง สเตรทเอจ ย้อนกลับไปราวๆสิบกว่าปีก่อนเห็นก็มีพวกเด็กแก๊งบ้างเห่อกันอยู่พักนึงนะ ไม่ได้ถึงกับไปสักข้อมือเป็นรูปกากะบาท แต่เห็นก็ชอบใช้แฟชั่นที่มีสัญลักษณ์กากะบาทนะ แล้วก็มาออกตัวว่าเป็น สเตรทเอจ แต่สุดท้ายตัวเองก็คาบบุหรี่ควันปุ๋ยๆ กินเหล้ากินเบียร์เหมือนเดิม ก็นั่นแหละครับ Culture พวกนี้มันก็แค่แฟชั่นครับ อย่าไปยึดติดยึดถืออะไรกับมันมากเลย มีมาก็จากไป เราแค่สนุกกับมันก็พอ จะ Genre อะไร มีความหมายที่แท้จริงว่าอะไรไม่เห็นต้องซีเรียสขนาดนั้น เพราะสุดท้ายคำนิยามพวกนี้มันก็เป็นสิ่งที่คนฟังเขาตีความออกมาทั้งนั้น มันไม่ใช่ข้อมูลเชิงวิชาการที่ความหมายมันต้องเป๊ะตามตำราที่บัญญัติขึ้นมาโดยดอกเตอร์จบปริญญาเอกในกระทรวงการศึกษา ดังนั้นมันจริงมีไม่อะไรเป๊ะจริงๆหรอก เพราะทุกคนมีสิทธิ์ที่จะตีความไปตามแบบที่ตนเองเข้าใจ หลายๆอย่างมันจึงมีความคาบเกี่ยวกันได้ แม้แต่ครั้งหนึ่งยังมีคนเรียก Thrash Metal ว่าเป็น Speed Metal เลย แม้แต่ Pantera ยังเคยถูกนิยามว่าเป็น Power Metal ก็มีมาแล้วด้วยซ้ำ ดังนั้นอย่าไปยึดติดยึดถืออะไรมันมากเลย

ทุกวันนี้ผมยังขำพวกสายทรูอยู่เลย ใส่เสื้อ ใส่กางเกงทรงโน้น แบบโน้นแบบนี้ก็ไม่ได้ ตรงทรงนี้ แบบนี้ ยี่ห้อนี้เท่านั้น ฟังเพลงทีต้องห้ามฟังจาก Platform แบบ Digital ต้องฟังจาก Analog เท่านั้นเพราะ Digital มันกากมันแข็งมันไม่ธรรมชาติ ต้องเทปคาสเซต ถ้าหาแบบเทปคาสเซตไม่ได้มีแค่แบบ CD ต้องเอาไปอัดผ่านเครื่องเล่นเทปให้กลายเป็นเทปคาสเซต โคตรปัญญาอ่อน เสียงเขาบันทึกมาดีๆไปทำให้มันกากลงเฉยเลย แล้วก็มโนไปเองอีกว่าเสียงมันดีขึ้นเพราะมันเป็น Analog 5555 โคตรไร้สาระ หารู้ไม่ว่าเทปคาสเซตมันรองรับย่านความถี่ได้น้อยกว่า CD ซะอีก แถมมี Noise มีแต่ความสกปรกของเสียงบานเลย ก็คลั่งกันแบบสุดโต่งไม่ลืมหูลืมตาแบบนี้ไง คนรุ่นใหม่เด็กรุ่นมันถึงไม่มีใครอยากจะย่างกรายเข้าไป แหงสิ เพราะอิแค่การฟังเพลงมันต้องยกให้มันสูงส่งอะไรขนาดนั้น พอไม่มีคนรุ่นใหม่มันก็ไม่มีใครสืบต่อไง วงการจากที่เคยเป็นล่ำเป็นสันมันก็ต้องถึงเวลาต่างคนต่างแยกย้ายล่มสลายกันไปโดยปริยาย เหลือแต่วงการเด็กรุ่นใหม่ค่อยๆผงาดขึ้นเรื่อยๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่