จนทิพย์

ได้ติดตามข่าว เด็กสอบติดแพทย์ มมส จนทิพย์ แล้วดูการตอบสนองของ social บางกลุ่ม รวมถึงตัวเด็กและครอบครัวเด็กเองไม่สบายใจ จึงต้องออกมาเขียนเรื่องนี้ ผมขอพูดเป็นประเด็นๆ ดังนี้ครับ 
1. การเข้าเรียนระดับอุดมศึกษา หลายท่านคงทราบว่ามีระบบกองทุนกู้ยืม เพื่อเพิ่มโอกาสให้กับเด็กที่อยากเรียนต้องได้เรียน 
2. หลักสูตรแพทยศาสตร์ เป็นหลักสูตรที่รัฐใช้งบประมาณในการพัฒนาบัณฑิตมากกว่าค่าเทมอที่เรียกเก็บมาก ดังนั้นเมื่อเรียนจบจึงต้องมีการชดใช้ทุนในโรงพยายาบาลของรัฐ 
3. ที่น่าเป็นห่วงกว่าคือเด็กที่ครอบครัวมีปัญหามากๆ จนถึงขนาดที่ไม่สามารถเรียนต่อได้ เพราะต้องไปทำงานหาเลี้ยงครอบครัว ผมอยากให้สังคมช่วยตรงจุดนี้มากกว่า จากที่ผมเคยฟังบรรยาย พบว่ามีมากกว่า 40% ที่ไม่มีโอกาสเรียนต่อในระดับอุดมศึกษา แน่นอนว่าไม่ใช่ทั้งหมดที่ต้องไปทำงานหาเลี้ยงครอบครัว แต่ก็น่าจะมีสัดส่วนไม่น้อย 
4. กรณีสังคมบางส่วน (ไม่แน่ใจว่าเป็นตัวแทนหรือคนใกล้ชิดเด็กหรือไม่) บอกว่ากลุ่มคนที่ against เคสนี้เพราะอิจฉา บอกได้เลยว่าผมก็อยู่ในกลุ่มที่ against เคสนี้ แต่ไม่ใช่เพราะอิจฉา แต่เพราะเคสขอบริจาคโดยไม่มีความจำเป็นเหล่านี้ กำลังทำลายวัฒนธรรมที่ดีงามของคนไทย เราคือสังคมที่เห็นใจคนตกทุกข์ได้ยาก เราได้เห็นตู้ปันสุขในช่วงโควิท เราได้เห็นคนซื้อข้าวหาที่พักให้คนตกงานเวลาเกิดวิกฤติ ขณะที่กลุ่มคนที่มาขอบริจาคเงินโดยไม่มีความจำเป็นเหล่านี้กำลังค่อยๆบ่อนทำลายวัฒนธรรมเหล่านี้ 
5. สมัยผมยังเล็ก ผมเห็นเด็กขอทานแล้วสงสารมีเงินหนึ่งบาทสองบาทในกระเป๋าก็ควักให้ทานหมด เชื่อว่าความรู้สึกนี้ไม่ได้มีแค่ผมคนเดียว เงินในระบบขอทานน่าจะสูงมากๆ ผ่านไปหลายปี ผมเริ่มสังเกตุว่าเด็กที่มานั่งขอทานสภาพเปลี่ยนไป คือเป็นเด็กแต่สภาพคือแขนขาถูกตัด ถูกตั้ง (ต้องใช้คำนี้จริงๆ) อยู่ตามแยกต่างๆ ดูจากสภาพแขนขาที่ขาดนั้นไม่ใช่พิการแต่กำเนิด ไม่ใช่จากอุบัติเหตุ เพราะแขนสั้นกุดจนถึงบ่า ขาสั้นแทบไม่มีส่วนน่อง 
6. จึงอยากให้เคสนี้และหลายๆเคสก่อนนี้เป็นอุทาหรณ์ อย่าบริจาคเร็วเกินไป สุดท้ายเราอาจกำลังสนับสนุนให้เกิดเรื่องอย่างข้อ 5. ซึ่งค่อยๆเกิดแล้ว อย่างขอเงินบวชพระทั้งที่ไม่บวช เอาเด็กมาวางยาแล้วถ่ายรูปลง social เพื่อหวังเงินบริจาค คำถามคือเรากำลังเป็นส่วนนึงที่สนับสนุนให้เกิดเรื่องเหล่านี้ทางอ้อมหรือไม่
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่