ยุงดัดแปลงพันธุกรรมถูกปล่อยครั้งแรกใน Florida Keys สหรัฐอเมริกา




ยุงลาย Aedes aegypti ในห้องทดลองของมหาวิทยาลัย El Salvador ใน San Salvador เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2016 (Cr.CNN)

 
บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ Oxitec ได้ปล่อยยุงดัดแปลงพันธุกรรมในหมู่เกาะปะการัง Florida Keys โดยมีเป้าหมายเพื่อปราบปรามประชากรยุงที่เป็นพาหะนำโรคในภูมิภาคนี้ และนี่เป็นครั้งแรกที่มีการปล่อยยุงดัดแปลงพันธุกรรมในสหรัฐฯ จากนั้นจะเป็นพื้นที่เล็ก ๆ อีกหกแห่งของ Ramrod Key, Cudjoe Key และ Vaca Key 

โครงการ Florida Keys project นั้น ได้รับการอนุมัติโดยหน่วยงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของสหรัฐอเมริกามาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปี 2020 ให้ปล่อยยุงที่ดัดแปลงพันธุกรรมได้มากถึง 750 ล้านตัวทั้งในปี 2021 และ 2022
 
ก่อนหน้านี้ Oxitec มีการปล่อยยุงที่ดัดแปลงแล้วในหมู่ยุงท้องถิ่น Aedes aegypti ในบราซิล, เกาะเคย์แมน, ปานามา และมาเลเซีย โดยบริษัทมีรายงานว่า หลังจากนั้นประชากรยุง A. aegypti ในท้องถิ่นในสถานที่ต่างๆลดลงอย่างน้อย 90% ซึ่งตามรายงานก่อนหน้าของ Live Science ระบุว่า
ยุงท้องถิ่น  A. aegypti  นั้นสามารถเป็นพาหะนำโรคต่างๆเช่น ไข้ไวรัสซิกา (Zika) , ไข้เลือดออก (dengue), chikungunya และไข้เหลือง และการปล่อยยุงดัดแปลงเป็นวิธีการควบคุมประชากรโดยไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลง

ทั้งนี้ ยุงตัวเมียเท่านั้นที่กัดคน (ยุงตัวผู้จะดื่มน้ำหวานโดยเฉพาะ) ดังนั้น ยุงที่ดัดแปลงแล้วและลูกหลานตัวผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่จะไม่สามารถถ่ายทอดโรคสู่มนุษย์ได้



ลูกน้ำยุงลาย Aedes aegypti (Cr.ภาพ: Getty / MARVIN RECINOS / Stringer)

ยุงดัดแปลงพันธุกรรมของ Oxitec นั้น เป็นตัวผู้ทั้งหมดที่ได้รับการออกแบบทางโครงสร้างเพื่อแพร่กระจาย lethal gene (ยีนทำให้ตายก่อนที่จะโตเต็มวัย) เมื่อตัวผู้ที่ถูกดัดแปลงผสมพันธุ์กับยุงตัวเมียในป่า ยีนที่ทำให้ตายจะถูกส่งต่อไปยังลูกหลานของพวกมัน ซึ่งแม้ว่ายีนจะไม่มีผลต่อการอยู่รอดของตัวผู้ แต่ก็ป้องกันไม่ให้ลูกหลานของตัวเมียสร้างโปรตีนที่จำเป็นได้ และทำให้พวกมันตายก่อนที่จะครบกำหนด
 
จากรายงานของวารสาร Nature  ยุงดัดแปลงถูกพัฒนาขึ้นประมาณ 4% ของยุง A. aegypti ใน Florida Keys ซึ่งเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ที่แพร่กระจายโรคที่เกิดจากยุงไปยังคนในพื้นที่ ซึ่งโดยปกติคณะกรรมการของ Florida Keys Mosquito Control District (FKMCD) จะใช้งบประมาณถึง 1 ล้านเหรียญต่อปี ในการควบคุมโรคร้าย จากการใช้มาตรการที่มีค่าใช้จ่ายสูงเช่น การฉีดพ่นยาฆ่าแมลงทางอากาศ
 
ดังนั้น การปล่อยยุงดัดแปลงพันธุกรรมหลายร้อยล้านตัวนี้ อาจเป็นทางเลือกที่ประหยัดและมีประสิทธิภาพมากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเวลาผ่านไปประชากรยุงจะมีความต้านทานต่อยาฆ่าแมลง

FKMCD เข้าหา Oxitec ครั้งแรกในปี 2010 และหลังจากผ่านการประเมินด้านกฎระเบียบและการผลักดันในท้องถิ่นมาเป็นเวลาสิบปี ทั้งคณะกรรมการและหน่วยงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของสหรัฐฯ (EPA) ก็ได้อนุมัติแผนการปล่อยยุงดัดแปลงพันธุกรรมในสถานที่ที่กำหนด โดยในช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา บริษัทได้วางกล่องไข่ของยุงดะดแปลงไว้ที่สถานที่ตามธรรมชาติ 6 แห่งใน Cudjoe Key, Ramrod Key และ Vaca Key  และในช่วง 12 สัปดาห์ข้างหน้ายุงตัวผู้ที่เพิ่งฟักออกมาใหม่ประมาณ 12,000 ตัวน่าจะออกมาจากกล่องได้
 


ดักแด้ของยุงลายแปลงพันธุกรรม OX513A © Miguel SCHINCARIOL / AFP
การเปิดตัวใน Florida Keys นี้จะทำหน้าที่เป็นการทดลองครั้งแรก เพื่อให้ Oxitec สามารถรวบรวมข้อมูลก่อนที่จะทำการทดลองครั้งที่สองกับยุงเกือบ
20 ล้านตัวในปลายปี 2021 นี้ โดยบริษัทจะเก็บข้อมูลของยุงตลอดการทดลองเพื่อสังเกตว่า พวกมันเดินทางจากกล่องไปไกลแค่ไหน อาศัยอยู่ในที่นานแค่ไหน และยุงตัวเมียรับยีนที่ทำให้ตายหรือไม่

ดังนั้น เพื่อให้ง่ายต่อการติดตามยุงดัดแปลง  Oxitec จึงใส่ยีนที่ทำให้ยุงเรืองแสงภายใต้แสงสีเฉพาะลงไป และเนื่องจากกังวลว่ากล่องไข่อาจถูกทำลาย Oxitec จึงวางไว้บนทรัพย์สินส่วนตัว โดยไม่เปิดเผยตำแหน่งที่แน่นอนต่อสาธารณะ  ทั้งนี้ในปี 2012 บริษัท Oxitec ได้ให้ความช่วยเหลือในเรื่องนี้มาแล้ว โดยพัฒนายุงตัวผู้ที่ชื่อ OX513A มากกว่าหนึ่งพันล้านตัว ซึ่งถูกตั้งโปรแกรมให้ตายก่อนวัยผู้ใหญ่เว้นแต่จะเติบโตในน้ำที่มียาปฏิชีวนะเตตราไซคลีน (antibiotic tetracycline)

อย่างไรก็ตาม แผนดังกล่าวมีนักวิจารณ์จำนวนมากรวมถึงผู้คนเกือบ 240,000 คนที่ลงนามในคำร้องใน Change.org ไม่เห็นด้วยกับแผนการของ Oxitec ที่ใช้รัฐในสหรัฐฯ "เป็นพื้นที่ทดสอบข้อบกพร่องที่กลายพันธุ์"  แต่เว็บไซต์ของ Oxitec ระบุว่า พบผลลัพธ์เชิงบวกจากการทดลองภาคสนามในบราซิล และยังมีแผนจะนำไปใช้ในเท็กซัสในปี 2021 นี้ด้วย ซึ่งแม้ว่าจะได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลกลาง แต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากรัฐหรือท้องถิ่น

ในแถลงการณ์ประณามของโครงการกลุ่มสิ่งแวดล้อม Friends of the Earth กล่าวว่า: "การปล่อยยุงที่ดัดแปลงพันธุกรรมจะทำให้ชาว Floridians และ
สิ่งแวดล้อมและสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ตกอยู่ในความเสี่ยงท่ามกลางการระบาดของโรค" แต่นักวิทยาศาสตร์ของ Oxitec กล่าวกับสำนักข่าว AP ว่า“ เราปล่อยยุงของเราไปแล้วกว่าพันล้านตัวในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งไม่มีข้อมูลว่าเสี่ยงต่อสิ่งแวดล้อมหรือมนุษย์เลย ”


ยุงดัดแปลงพันธุกรรมเช่น ยุงที่ปล่อยในบราซิลสามารถต่อสู้กับโรคติดเชื้อได้   
Cr.PAULO FRIEDMAN




ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่