ละครยุค90 ทำไมสอนอะไรผิดๆ และทำไม่ละเอียดครับ

คือว่าผมย้อนไปดูละครยุค90 จะมีบางเรื่องที่เฉลยไม่ละเอียดทำให้งงหรือสงสัยครับ  เช่นเรื่อง ดอกแก้ว(สมัยกบเล่น) และเรื่องอื่นๆ มีข้อที่ผมสงสัยอยู่ครับ
1. ตอนที่นางเอกโดนใส่ร้ายว่ามีชู้  ทำให้พระเอกเข้าใจผิดและโมโหนางเอก     แต่ตอนจบพระเอกมาง้อนางเอก ผมก็เลยสงสัยว่าพระเอกมาง้อนางเอกนี่ พระเอกรู้ความจริงแล้วเหรอครับ ถึงมาง้อนางเอก  หรือ ว่าง้อแบบเข้าใจผิดอยู่ แต่คิดว่ารักนางเอกต่อให้นางเอกมีชู้ก็ไม่เป็นไร สามเศร้าก็ได้ครับ ?
(ไม่มีฉากที่มีคนมาบอกว่าพระเอกเข้าใจผิดอ่ะ)  

2. เรื่องที่ไม่ได้ดูตอนจบแต่เพื่อนดู ถามเพื่อนว่าตอนจบเป็นยังไง  เพื่อนผมบอกว่าตอนจบพระเอกก็แต่งงานกับนางเอกไง   แต่ผมมาดูไม่เห็นมีฉากพระเอกแต่งงานกับนางเอกเลย  มีแค่ฉากที่หลังจะเครียร์เรื่องและอุปสรรค์ต่างๆจบเรียบร้อยแล้ว  พระเอกอบู่กับนางเอก  และพูดประมาณว่า  " ผมจะรัก  ปกป้องดูแลคุณไปตลอดชีวิตของผม เราจะสร้างครอบครัวด้วยกัน เราจะรักกันตลอดไป "  และทั้ง2 คนก็กอดกันด้วยความรัก   อ้าว............แล้วมันจะแต่งงานกันหรือเปล่าอ่ะไม่เห็นมีคำว่าจะแต่งงานกันเลย   หรือ ไม่เห็นมีฉากแต่งงานกันเลย (ผู้กำกับก็ไม่ได้เปลี่ยนบทด้วยเพราะฉายออกมาเรียบร้อยแล้ว) เพื่อนกับผมก็ดูฉากเดียวกัน  แต่เพื่อนมันรู้หรือพูดออกมาได้ไงครับว่าพระเอก นางเอกจะต้องแต่งงานกัน เค้าแค่บอกว่ารักกันจะดูแลกันตลอดชีวิตเท่านั้นเอง  ไม่ได้บอกว่าจะแต่งงานกันซักหน่อย 

3. ทำไมละครน้ำเน่าชอบสอนผิดๆครับ เช่น 
3.1  สอนว่า เราต้องยอมโดนกลั่นแกล้ง ยอมโดนเอารัดเอาเปรียบ ไม่พูดอะไร มีปากเหมือนมีตูดแบบนางเอก  แล้วชีวิตจะดี   ผมลองทำตามแล้วมี
ปัญหาในชีวิต และการทำงานมาหลายที่เลย จนเพื่อนต้องเตือนผมหลายครั้งกว่าผมจะเริ่มเอะใจ  
           
 3.2  สอนว่าเราต้องหูเบาเชื่อคนง่ายแบบพระเอกแล้วเราจะดูดี   ดูหล่อ   ผมก็ทำตามนั้นตั้งแต่อายุ 7 ขวบ  จนทำให้มีปัญหาทั้งการเรียนการทำงาน 
แบบว่าใครบอกอะไรเชื่อหมดเลย  จนเพื่อนที่สนิทต้องมาคอยเจือน และอธิบายให้ผมฟังตั้งหลายครั้ง กว่าจะเริ่มเข้าใจนิดๆหน่อยๆว่ามันใช้ไม่ได้ก็อายุปาเข้าไป 34 
         
 3.3  สอนว่าถ้าเราดูถูกคนอื่น  กระเดะขึ้น  กรี๊ดกร๊าดมากขึ้น  ติดดินไม่เป็น  ดัดจริตมากขึ้น  แบบนางร้ายในละคร เราจะดูดีขึ้น  ดูแพงขึ้น  ดูไฮโซขึ้น 
ยิ่งเราดูถูกเหยียดหยามคนอื่นยิ่งเยอะมากเท่าไร เราก็จะดูดี  ดู แพงขึ้นเท่านั้น  คนรอบข้างก็จะยกย่องเรา         ซึ่งผมพอเริ่มทำแบบนั้นก็มีปัญหาในการเข้าสังคม โดนด่าค่อนข้างมาก   จนเพื่อนสนิท ต้องห้ามไว้ก่อนที่ผมจะทำมากไปกว่านี้ และบอกว่าไม่ใช่ ซึ่งทำให้ผมงง.......  เลย เพราะดูในละครเค้าสอนแบบนั้น นิครับ   ทำไมเพื่อนบอกว่าไม่ใช่  ผมนี่สับสนเลย  ว่าเอาไงดีถ้าเรา.....ไม่ทำแบบนางร้ายในละครเราจะดูได้เหรอ ?  

4. ทำไมละครยุด90 บางเรื่องเค้าไม่ทำเฉลยให้ละเอียดทุกจุด  ทำให้ผมสงสัยแบบนี้เลยเห็นไหม   แล้วอย่างงี้ คนส่วนใหญ่ร้อยละ 80-90 ไม่สงสัยหรือเข้าใจผิดแบบผมเหรอครับ ?  

ช่วยตอยคำถามแต่ละข้อหน่อยนะครับ   เอาตรงๆแรงๆชัดๆได้เลยตามสบายครับ    เพราะว่าผมเป็นคนคิดอะไรตามตัวอักษรตรงๆครับ   พูดอ้อมๆผมตีความไม่เป็นครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
ละครยุค 90 ไม่ได้เป็นอย่างนั้นทุกเรื่องครับ อันที่จริง ละครยุค 90 หลายเรื่องเลยหล่ะครับที่ดีมากและให้คติคำสอนที่ดี ต้องเข้าใจว่า แนวคิดและสภาพสังคมเปลี่ยนไปมากครับจากยุคนั้นมาสู่ยุคนี้ แนวทางกันทำละครก็ต่างกันครับ ผมไม่อยากให้เอาแนวคิดและสภาพสังคมยุคนี้ไปตัดสินละครหรือนวนิยายยุคก่อนนะครับ มันใช้ด้วยกันไม่ได้

ยุคนั้นละครจะเน้นถ่ายไปออนไป หากดีจะถูกยืดตอน หากไม่ดีจะถูกตัดตอนครับจึงทำให้ละครดูขาด ๆ เกิน ๆ ไปบ้าง ละครจะดำเนินเรื่องตามนิยายเป๊ะ ห้ามแต่งเติมมากไป เพราะในยุคนั้น นักเขียนนิยายสำหรับละครจะได้รับเกียรติมาก หากแก้ไขบทประพันธ์จนไม่ถูกใจคนเขียนละก็โดนเขียนด่าลงสกุลไทยแน่ ฉะนั้น ละครเรื่องที่ท่านเจ้าของกระทู้ยกมาคือเรื่องดอกแก้ว ซึ่งมาจากภาพยนตร์ของ ส. อาสนจินดา ตอนปี พ.ศ.2505 ฉะนั้น แนวคิดตอนสังคมยุคนั้นเป็นยุคเผด็จการ(เกือบ)เบ็ดเสร็จครับ ละครจึงถ่ายทอดออกมาตรง ๆ ไม่ได้ปรับไปตามสังคมยุค 90 เสียด้วยซ้ำ อีกอย่างตอนนั้นป๋า ส. เพิ่งเสียไปได้ไม่นานครับ ทางช่องเลยต้องการให้เกียรติบทประพันธ์ต้นฉบับครับ

อีกอย่าง ผมไม่เห็นด้วยกับความคิดเห็นที่ 1 นะครับ เพราะผู้ชมยุคนั้นไม่ได้ดูละครเพื่อระบายความเครียดครับ เพราะละครยุคนั้นมีหลายเรื่องที่เครียดจัดกว่าละครยุคนี้อีกครับ แต่คนดูละครยุคนั้นดูเพื่อซึมซับบรรยากาศในเรื่องครับ ที่ละครยุคนั้นดำเนินเรื่องเอื่อยเพราะต้องการจะลงลึกในปมประเด็นต่าง ๆ และแสดงบรรยากาศของเรื่องครับ ส่วนน้ำเน่ามีทุกยุคทุกสมัยครับ อันที่จริงยุค 90 มีน้อยนะครับ ละครยุคนั้นหลากหลายกว่าสมัยนี้อีกครับ เพียงแต่ละครดี ๆ เหล่านั้นไม่ได้รับการพูดถึง ไม่เคยถูกรีเมค เลยหายไปตามกาลเวลาครับ

แนะนำให้ท่านเจ้าของกระทู้ไปหาดูละครที่สร้างจากนิยายยุคนั้นจริง ๆ หรือมาจากนิยายยุค 80 ก็ได้ครับ จะเห็นความต่างชัดเจนในการวางโครงเรื่อง คติธรรมที่สอดแทรก และประเด็นทางสังคมครับ

ถ้าผมแนะนำ ลองไปดูเรื่อง อำนาจ 2540 หรือ น้ำใสใจจริง 2537 ดูนะครับ เห็นความต่างเลยครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่