เป๊ก ผลิตโชค (PECK PALITCHOKE) การโคจรของดวงดาวที่พราวแสง

ณ เวลานี้ สำหรับคนที่ติดตามวงการเพลงไทยหรือศิลปินไทย คงเรียกได้ว่า ไม่มีใครที่ไม่รู้จักผู้ชายที่ชื่อ เป๊ก ผลิตโชค อายนะบุตร อย่างน้อยก็คงได้ผ่านหูผ่านตาผลงานของเขาคนนี้มาบ้าง ไม่นับบรรดา “นุช” ทั้งหลายที่ทุกผลงานของเขา คงเข้าไปประทับอยู่ในใจเรียบร้อยโรงเรียน “หลวงผลิต” ซึ่งเป็นชื่อที่แฟนคลับบรรจงตั้งให้ศิลปินที่รักคนนี้อย่างเป็นพิเศษ
สำหรับคนที่เป็นแฟนผลงาน จะอย่างห่าง ๆ หรือชื่นชมในความสามารถของนักร้องมาดเท่คนนี้ อาจจะยังไม่ได้เคยรู้ข้อมูลของเขานอกไปจาก เป็นศิลปินที่ร้องเพลงเพราะ มีผลงานหลากหลายที่เป็นที่ชื่นชอบของแฟน ๆ มากมายอีกคนหนึ่งทีเดียว

บนเส้นทางดวงดาวของหลวงผลิตคนนี้เริ่มต้นจากการเป็นศิลปินฝึกหัดในค่ายแกรมมี่อยู่หลายปี จนในปี 2545 ก็ถูกวางตัวให้เป็นหนึ่งในสามของบอยแบนด์ที่ชื่อ G-BOYZ ที่มีผลงานเพลง cover ชิมลางออกมาแค่ 2 singles แล้วก็เงียบหายไปอย่างไร้เหตุผล (แต่มีเกร็ดที่น่าสนใจอย่างยิ่งว่า ในสามบอยนั้น มีชื่อของ ฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ ที่ในเวลาต่อมากลายเป็นศิลปินเดี่ยวของค่ายฝั่งตรงข้ามอยู่ด้วย)

แม้การขึ้นสู่วงโคจรครั้งแรกของเป๊ก ผลิตโชค จะยังไม่ถือว่าประสบความสำเร็จ แต่ในอีก 3 ปีต่อมา เขาก็ได้มีอัลบั้มเป็นของตัวเองสมใจ ถึงจะยังไม่ใช่อัลบั้มเดี่ยว เป็นแค่ Compilation อัลบั้มที่ออกรวมกับศิลปินคนอื่น ๆ แต่เพลงที่เขาร้องในอัลบั้ม One Man Story 1  ก็เป็นเพลงที่ดังที่สุดในอัลบั้ม นั่นคือเพลง ไม่มีใครรู้ และก็ยังดังมาถึงในปัจจุบัน

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

หลังจากประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงกับ Single แรก เป็นที่แน่นอนว่าอัลบั้มเดี่ยวชุดแรกก็ตามออกมาติด ๆ อย่างรวดเร็วภายในปีเดียวกัน อัลบั้ม One ผลิตโชค ที่มีเพลงฮิตติดหูอย่าง หรือแค่ขำ ๆ และ ใจหนึ่งก็รักอีกใจก็เจ็บ ที่เรารู้จักกันดีนี่เอง


ส่วนตัวผมเอง เพลงที่ผมชอบที่สุดในอัลบั้มแรกของเป๊ก และชอบที่สุดในบรรดาเพลงทั้งหมดของเขา ก็อยู่ในอัลบั้มนี้เช่นเดียวกัน เพลงนั้นชื่อ นิทานหิ่งห้อย (คนละเพลงกับนิทานหิ่งห้อยของพี่ ๆ เฉลียงนะครับ หิ่งห้อยคนละตัวกันครับ แต่เพราะเหมือนกันเลย)

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

หลังจากนั้นเป๊กก็มีผลงานมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่แค่เพียงผลงานเพลงเดี่ยวของตัวเอง และที่ไปร่วมออกอัลบั้มกับอีกสองศิลปินชื่อดังแห่งยุค อ๊อฟ ปองศักดิ์ รัตนพงษ์ และ ไอซ์ ศรัณยู วินัยพานิช ในนาม PEK AOF ICE อัลบั้ม TOGETHER ที่มีเพลงฮิตอย่าง แค่คนโทรผิด 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
เป๊กยังมีผลงานในด้านอื่น ๆ ทั้งพิธีกร และ งานพากษ์เสียง ซึ่งก็ประสบความสำเร็จในทุกด้าน คว้าชื่อเสียงและรางวัลมามากมายก่ายกอง

จนกระทั่งผลงานและชื่อเสียงของเขามาดังพุ่งทะลุฟ้าอีกครั้งในปี 2560 เมื่อเป๊กเป็นผู้เข้าแข่งขันในรายการ The Mask Singer หน้ากากนักร้อง ซีซั่นที่ 1 ทางช่องเวิร์คพอยท์ ภายใต้ หน้ากากจิงโจ้ ซึ่งนอกจากจะคว้าแชมป์ของกรุ๊ป D มาครอง ก็ยังตามมาด้วยชื่อเสียงโด่งดังและแฟนคลับหนาแน่นจนถึงปัจจุบัน

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ผมคงไม่ร่ายยาวถึงผลงานอื่น ๆ และรางวัลที่หนุ่มคนนี้กอบโกยมาครองได้มากมายหลายสิบรางวัล เชื่อว่าทุกคนสามารถหาอ่านได้ในโลกอินเตอร์เน็ต แต่ก็ขอฝากศิลปินมากความสามารถของเราคนนี้กับอีกรางวัลที่กำลังจัดขึ้น คือ JTMA 2021 หรือ JOOX Thailand Music Award ที่เรารู้จักกันดี ในปีนี้ หลวงผลิตได้เข้าชิงในสาขา Top Social Artist of The Year ตามไปโหวตไปเชียร์กันได้นะครับ เหลือเวลาอีกไม่นานแล้ว

และสุดท้ายนี้ มีอีกผลงานของเขาที่น่าสนใจเหมือนกัน เป๊ก ผลิตโชค เป็นศิลปินคนแรกที่ได้รับเลือกจากรายการ THE SOUND OF HAPPINESS รายการวาไรตี้ทอล์คและพอดแคสต์รูปแบบใหม่ ที่เกิดจากความร่วมมือกันของ ยูนิเซฟ กรมสุขภาพจิต และ JOOX ที่จะฉีกรูปแบบรายการสุขภาพจิตแบบเดิม ๆ ด้วยคอนเซ็ปท์ ฟังและเล่าเท่ากับความสุขเพราะเชื่อว่าการฟังและการเล่าจะทำให้ปัญหาของเราเบาบางลง ใน EP แรก แฟน ๆ จะได้พบกับเรื่องราวสุดจี๊ดของเป๊กที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน ว่าภายใต้รอยยิ้ม ความสำเร็จ และเสียงชื่นชม แท้จริงแล้วพวกเขาต้องผ่านอะไรมาบ้างกว่าจะเป็นเขาอย่างในวันนี้ ทั้งเรื่องราวที่สุขสุด ๆ และทุกข์จนเสียน้ำตา และฝ่าฟันปัญหาเหล่านั้นมาได้อย่างไร


บางครั้ง เบื้องหลังของดวงดาวที่คุณชื่นชม อาจจะผ่านอะไร ๆ มามากมายกว่าที่คุณคิด กว่าจะได้มาอยู่ในวงโคจรที่ใคร ๆ มองเห็น และยิ่งคุณได้รู้ตัวตนของเขา คุณอาจจะชื่นชมดวงดาวนี้มากยิ่งขึ้นไปอีก และยินดีที่จะคอยเป็นกำลังใจให้ดวงดาวส่องแสงพร่างพราวโคจรอยู่บนท้องฟ้าไปเรื่อย ๆ อีกนานแสนนาน

รวมถึงดาวพราวแสงดวงนี้... เป๊ก ผลิตโชค อายนะบุตร
 
เด็กเอาแต่ใจไม่รู้จักโต
6 พฤษภาคม 2021
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่