เหตุการแบบนี้สามารถร้องทุกข์หนี้นอกระบบได้ไหมครับ

- ปู่ผมเสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 58 แต่ยังไม่มีการแต่งตั้งผู้จัดการมรดกเพื่อแบ่งที่ดินให้ลูกๆ ชื่อในฉโนดยังเป็นชื่อปู่ผมอยู่
- ได้มีการจัดตั้งผู้จัดการมรดกแล้วเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาเพื่อแบ่งมรดกของปู่ เพราะมีบางส่วนที่พี่สาวของพ่อเสียชีวิตแบบตายโสด โดยให้พ่อเป็นผู้จัดการมรดก "ส่วนของพ่อนั้นตามคำบอกเล่าของปู่นั้นไม่มีแล้ว เพราะพ่อผมเป็นลูกผู้ชายปู่จะส่งเรียนแต่จะไม่ให้นา ที่เหลือเป็นส่วนของอา และป้า (ที่จัดตั้งพ่อเป็นผู้จัดการมรดกเพราะพ่ออยู่ที่พิษณุโลกส่วนอากะป้าอยู่ที่กรุงเทพ พ่อจึงสะดวกกว่า"

- พ่อผมแอบเอาฉโนดของปู่(ที่ยังเป็นชื่อปู่ ขอเรียกว่าฉโนดเลขที่ 999) ไปค้ำประกันเงินกู้ กับนายทุนคนหนึ่ง(น่าจะประมาณปี 61) เงินต้น 30,000 บาท(ขอเรียกว่านายทุน A) ดอกร้อยละ 10 บาท ต่อเดือน (ส่งดอกปกติไม่เคยขาด) แต่พ่อผมก็เป็นหนี้กับนายทุนอีกคนหนึ่งอีกประมาณ 300,000 บาท(ขอเรียกว่านายทุน B  มีอิทธิพลพอสมควร) แต่หนี้ก้อนนี้ไม่ได้มีอะไรไปค้ำประกันไว้

ประมาณวันที่ 5/5/2564 มีคนโทรมาบอกผมว่า นายทุน B ได้แอบไปถอนฉโนดที่พ่อผมเอาไปค้ำประกันเงินกู้ไว้กับ นายทุน A ออกมา ในราคา 30,000 บาท โดย นายทุนB ได้เรียกให้พ่อผมไปหาและให้ทำการเซ็นเอกสารบางอย่าง "โดยระบุว่าเซ็นก่อนเดี๋ยวอธิบายให้ฟัง" ซึ่งตอนนั้นแม่ผมได้ไปด้วยจึงขออ่านก่อน ซึ่งเป็นเอกสารสัญญาเงินกู้ฉบับใหม่โดยในสัญญาระบุหนี้ที่พ่อผมเป็นอยู่แต่ใส่ข้อความว่าพ่อผมเอา ฉโนดเลขที่ 999 มาค้ำประกันเงินกู้ด้วย ซึ่งแม่ผมจึงไม่ให้เซ็น เพราะมีสัญญาเก่าอยู่แล้ว (แม่ผมต้องไปไหนมาไหนกับพ่อตลอดเพราะพ่อผมได้เคยเกิดอุบัติเหตุรถเครื่องล้มหัวกระแทกอย่างแรงตอนนี้ไม่เหมือนเดิม มีอาการช้าๆเหม่อๆย้ำคิดย้ำทำ หลงลืมอยู่บ่อยครั้ง)

อีกอย่าง ฉโนดเลขที่ 999 นั้นปู่ได้ทำการยกส่วนนี้ให้กับป้าผม โดยป้าของผมรับรู้มาตลอดว่าฉโนดหายจนมารู้ความจริงกับเหตุการทั้งหมดครับ เบื่องต้นนั้นจะลองคุยกับ นายทุน B และป้าผมจะขอฉโนดคืนในราคาที่เขาไปถอนมา 30,000 บาท แต่หากนายทุนไม่ยอมไม่ทราบว่าป้าผมสามารถร้องทุกข์เพื่อนำฉโนดคืนกับหน่วยงานใดได้บ้างครับ หรือมีแนวทางไหนแนะนำบ้างครับผม

เบื่องต้น มีการแนะนำจากสายด่วนกระทรวงยุติธรรม เขาแนะนำให้แต่งตั้งผู้จัดการมรดก เมื่อมีคำสั่งศาลลงมาให้ผู้จัดการมรดกนั้นทำการฟ้องเอาฉโนดคืนจากนายทุนครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่