เจ้าหน้าที่อำเภอไม่ทำบัตรประชาชนให้

วันนี้จะมาเล่าถึงความอัปยศของระบบราชการประเทศนี้ อาจไม่เกี่ยวกับเรื่องย้ายประเทศ เท่าไร
เรื่องคือเมื่อวาน ผมทำบัตรประชาชนหายบนแท็กซี่ ที่สมุทสาคร (ผมเป็นคนราชบุรี) เนื่องจากมาทำงานที่นี้ โดยเอกสารทั้งหมดผมหายไปกับรถ เช่น บัตรประชาชน, บัตร นศ. ราม, บัตร atm และเงินสดส่วนหนึ่ง อย่างแรกที่ผมทำคือไปแจ้งความ ตรงนี้ก็ราบรื่นดี ไม่มีปัญหา เพราะผมก็พอมีรูปภาพ บัตร ปชช. อยู่ ตร. ก็รับแจ้งปกติ ต่อมาคือผมไปทำบัตรใหม่ที่อำเภอ ที่อยู่ใกล้ๆ สน. ผมก็เข้าไปติดต่อตามปกติ แต่ด้วยความที่ผมไม่มีเอกสารอะไรเลยเขาจึงให้ผมไปติดต่อกับอีกคน น่าจะเป็นนายอำเภอ ถ้าผมจำไม่ผิด ผมก็แจ้งทุกอย่างตามปกติ แต่ความ ยิ้มคือ เค้าบอกทำให้ไม่ได้....
ผมก็งง ว่าทำไม เค้าบอกต้องมีคนมารับรองยืนยัน ผมก็แจ้งไปว่า แม่ผมอยู่อีกจังหวัด ผมมาทำงานที่นี้ ผมโทรหา หรือวิดีโอคอลได้ใหม เค้าก็ยืนยันว่าไม่ได้ ยังไงก็ต้องเอาคนมายืนยัน หรือไม่ก็เอกสารที่ออกจากทางราชการที่มีรูปหน้า ซึ่งผมก็บอกแล้วมั้ย ว่าเอกสารผมหายหมด บัตร นศ. ก็หาย ซึ่งถ้าผมจะทำบัตร นศ. ก็ต้องใช้บัตรประชาชน และนี้ก็ใกล้สอบแล้ว ถ้าไม่มีบัตรผมก็สอบไม่ได้
ผมเลยถามต่อว่า สามารถใช้ลายนิ้วมือยืนยันตัวตนได้ใหม เค้าก็บอกมาว่า ไม่ได้ เราเคยใช้ระบบแล้วลองเอาลายนิ้วมือคนอื่นใส่ มันผ่าน เลยใช้ยืนยันตัวไม่ได้ ...... WTF เดียวนะๆ ลายนิ้วมือยืนยันตัวไม่ได้ แล้วใช้นิ้วคนอื่นยืนยันได้อีกหรอ บ้าไปแล้ว ผมเองก็เป็นโปรแกรมเมอร์ ซึ่งรู้อยู่แล้ว ว่ามันไม่ควรเป็นแบบนั้น ระบบคุณมันห่วยขนาดนั้นเลยหรอ
คือถ้าเป็นสถานะการปกติผมจะไม่อะไรเลยนะ แต่นี้มันช่วงโควิท ละให้ผมไปเอาเอกการยืนยันจากทางบ้าน คือก็บังคับกายๆแหละ ว่าต้องให้ผมเดินทางกลับบ้าน ซึ่งผมไม่มีรถส่วนตัว ถ้ากลับก็ต้องกลับรถสาธารณะ ซึ่งก็เป็นการเพิ่มความเสียงในการติดเชื่อ พาไปหาคนที่บ้าน สรุปคือวันนั้นผมก็ไม่ได้บัตรประชาชนกลับมา...
ลืมบอกไปว่าตอนที่ไปขอทำ เค้าก็เอารหัสบัตร ปชช. เราเปิดในระบบดูนะ แล้วก็ขึ้นรูปเรากับข้อมูลทั้งหมด แล้วเขาก็รีบกดปิดไป แล้วก็ไม่ทำให้ คือก็เข้าใจนะว่ากลัวคนมาปลอมตัวทำบัตร แต่มันก็มีวิธีพิสูตรอยู่มั้ย แต่เลือกที่จะไม่ทำให้... จบ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่