ครู พยาบาล กับพาราเมดิก(ฉุกเฉินการแพทย์) อันไหนเงินเดือนดีกว่ากันคะ

สวัสดีค่ะ เราเป็นdek64ค่ะ กำลังจะเลือกคณะแต่ตอนนี้คิดไม่ตกมากว่าจะเรียนอะไรดี
-เป็นครูก็ได้ยินว่างานสบายเงินเดือนดี
-พยาบาลงานหนักแต่มีเงินให้เวลาเข้าเวร แล้วก็ได้เงินดีถ้าทำงานรพ.เอกชน
-พาราเมดิกส่วนตัวเราชอบนะคะ แต่ยังไม่ค่อยเข้าใจหลักการเลื่อนขั้นเท่าไหร่ ไม่รู้ว่าเงินเดือนจะสู้2อาชีพด้านบนได้รึป่าว แต่ได้ยินว่าทำงานรพ.เอกชนก็เงินดีเหมือนกัน
จริงเราไม่เกี่ยงนะคะว่าจะรับราชการหรือเอกชน
วอนพี่ๆที่ทำงานสายนี้ในวงการนี้ออกมาแนะนำหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ
เพี้ยนเพลีย
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ตอบในสายของราชการนะครับ ข้าราชการจะแบ่งลำดับขั้นเป็น ปฏิบัติการ(ไม่มีเงินประจำตำแหน่ง) ชำนาญการ ชำนาญการพิเศษ เชี่ยวชาญ ทรงคุณวุฒิ ตำแน่งที่เพิ่มขึ้น จะได้เงินเดือนเพิ่มขึ้น เวินประจำตำแหน่งเพิ่มขึ้น

1.ครู บรรจุเป็นครูผู้ช่วยระดับปฏิบัติการ เงินเดือน start 15000+ทำผลงานประเมิน เลื่อนวิทยฐานะ ไปตามขั้น ใน3ตัวเลือกนี้มองว่าตำแหน่งไปได้ไกลมากที่สุด ปัจจุบันครูเลื่อนได้ถึงระดับเชี่ยวชาญ หากประเมินผ่าน  ค่าตอบแทนได้จะได้จาก เงินเดือน+ค่าวิทยฐานะ+ค่าตอบแทนพิเศษ  บรจุใหม่รายรับประมาณ 15000-16000
2.พยาบาล บรรจุระดับปฏิบัติการ เงินเดือน start 15000-16000 ทำผลงานประเมินเลื่อนระดับ ไปเรื่อยๆ ส่วนใหญ่จะตันที่ชำนาญการ ชำนาญการพิเศษจะเป็นหัวหน้าตึกขึ้นไป พยาบาลจะได้รับค่าตอบแทนเป็น เงินเดือน+เงินประจำตำแหน่ง+ค่า ot +ค่าเวร+เงินเพิ่มพิเศษ(ใบประกอบ)+ค่าตอนแทนพิเศษ(ฉ.11/P4P)
โดยค่าotกับค่าเวรจะได้ไม่คงที่แล้วแต่ว่าเดือนไหนขึ้นเวรมากหรือน้อย OT แต่ละเดือนจะอยู่ที่ 5-20 OT เวรอยู่ที่ประมาณ 10+ เวร แล้วแต่ภาระของแต่ละหน่วยงาน พยบาลบรรจุใหม่ จะมีรายได้ประมาณ 20000-30000+
3.paramedic เป็นตำแหน่งค่อนข้างใหม่ มีเฉพาะใน รพ.ใหญ่ ตำแหน่งบรรจุมีน้อย ในปัจจุบันนี้ยังไม่ค่อยเห็น paramedic ในรพ.รัฐบาล  ส่วนใหญ่จะอยู่รพ.เอกชน รพ.มหาวิทยาลัย เนื้องานของ paramedic จะเน้นงาน ภาวะฉุกเฉินนอก รพ. ซึ่งส่วนใหญ่ในรพ.รัฐจะใช้พยาบาลเฉพาะทางเวชปฏิบัติฉุกเฉินทำงานในลักษณะนี้ ทำให้ตำแหน่ง paramedic ใน รพ.รัฐมีไม่มาก เงินเดือน start 15000++ รายรับได้จาก เงินเดือน+โอที+ค่าตอบแทนพิเศษ บรรจุใหม่ค่าตอบแทนน่าจะประมาณ 20000+
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่