[แปล] เอสทีมญี่ปุ่นรุ่นถัดไป ทาคาฮาชิ รัน | “ถ้าได้ไปเล่นในระดับโลกและได้สัมผัสเกมคุณภาพเร็ว ๆ ก็คงจะดีนะ”

ช่วงนี้เห็นสมาชิกหลายท่านดูท่าจะชื่นชอบน้องทาคาฮาชิ รัน (高橋覧) เป็นพิเศษ ก็เลยไปลองหาบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับน้องมาแปลให้ทุกคนได้อ่านกัน จะได้รู้จักน้องมากขึ้น จะเป็นยังไงไปอ่านกันเลย  


เอสทีมญี่ปุ่นรุ่นถัดไป ทาคาฮาชิ รัน | “ถ้าได้ไปเล่นในระดับโลกและได้สัมผัสเกมคุณภาพเร็ว ๆ ก็คงจะดีนะ”
ทาคาฮาชิ รันผู้เล่นได้ทุกตำแหน่ง เจ้าของความสูง 188 ซ.ม. ไม่ได้มีแค่พลังตบยอดเยี่ยมจากจุดตบสูงสุด 343 ซ.ม. เท่านั้น แต่ยังเคยเล่นในตำแหน่งตัวรับอิสระสมัยมัธยมต้น ความสามารถในการเล่นเกมรับก็โดดเด่นไม่แพ้กัน เริ่มเล่นวอลเลย์บอลตั้งแต่ ป.2 ในการแข่งขันการแข่งขันวอลเลย์บอลรายการที่ใหญ่ที่สุดในระดับมัธยมปลายของญี่ปุ่น (春高バレー: ฮารุโค) มีส่วนช่วยพาทีมโรงเรียนคว้าแชมป์เป็นครั้งแรก ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การกีฬานิปปอน (Nippon Sport Science University) ติดทีมชาติญี่ปุ่นชุดใหญ่ในปี 2020 จากนี้ต่อไปฟอร์มการเล่นก็เป็นที่คาดหวัง (ฉันก็เลย) ขอให้รันในวัย 19 ปีที่เกิดที่จังหวัดเกียวโตเล่าชีวิตส่วนตัวและเสน่ห์ของกีฬาวอลเลย์บอล

――จุดเริ่มต้นของการเล่นวอลเลย์บอลคืออะไร
 
พี่ชายพูดขึ้นว่า “อยากเล่นวอลเลย์บอล” อย่างนี้เรื่อย ๆ สักหนึ่งปี พ่อแม่ก็จริงจัง จากนั้นพี่ชายก็เริ่มเล่นวอลเลย์บอล ผมก็มักจะตามไปดูตอนพี่ซ้อมและแข่ง ทีมที่พี่ชายเล่นให้อยู่ในตอนนั้นจำนวนคนพอดิบพอดี ในตอนป.2 ก็ไปดูพี่ชายซ้อมมีคนหยุดทำให้ขาดไป 1 คน แล้วตัวเองอยู่ตรงนั้นพอดีก็เลยถูกโค้ชบอกว่า “แกอะ ลงไปเล่นไป” พอได้ลองเล่นแล้วก็รู้สึกสนุก ได้คำแนะนำจากพ่อแม่ด้วยก็เลยได้เริ่มเล่นวอลเลย์บอลครับ ตอนนี้พี่ชายก็ยังเล่นวอลเลย์ที่มหาวิทยาลัยนิฮง (Nihon University) การได้มาแข่งกับพี่ชายสนุกมากครับ

――นักกีฬาระดับโลกที่กำลังสนใจอยู่คือใคร
 
ถูกเรียกเข้าแคมป์ทีมชาติเก็บตัวฝึกซ้อมในปีนี้ก็ได้เจอกับรุ่นพี่อิชิกาวะ พอได้เห็นการใช้ชีวิตของเขาซึ่งมี “ความเป็นนักกีฬาสูงมาก” มันได้สร้างแรงบันดาลใจให้ผม อย่างเช่น ให้ความสำคัญอาหารการกินจนถึงขนาดนี้เลยหรอเนี่ย พอได้เห็นอย่างนั้นแล้ว รุ่นพี่อิชิกาวะจึงเป็นนักกีฬาที่ผมยกย่องแล้วก็เป็นนักกีฬาที่อยากเอาชนะให้ได้ครับ การได้ไปเล่นวอลเลย์บอลในระดับโลกเป็นเป้าหมายของผม พอได้ฟังเรื่องราวลีกวอลเลย์ที่ประเทศอิตาลี ก็อยากจะใช้ทักษะวอลเลย์บอลของตัวเองให้เกิดประโยชน์ แล้วก็คุยกับรุ่นพี่อิชิกาวะหลายเรื่องเลย 

――เสน่ห์ของวอลเลย์บอลในระดับมหาวิทยาลัยคืออะไร

คิดว่านอกจากความสัมพันธ์ของนักกีฬากับผู้ชมมันเข้าถึงง่ายขึ้นแล้ว ยังพูดคุยกันได้อย่างอิสระครับ เมื่อเทียบกับตอนมัธยมแล้ว (สมัยมหาวิทยาลัย) ได้พูดคุยกับแฟน ๆ มั้งครับ ในระหว่างที่ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกัน เหมือนว่าแฟน ๆ ที่ส่งกำลังใจเชียร์นั้นกำลังต่อสู้ด้วยกันกับผม จะว่าไงดีล่ะ เสียงเชียร์ได้กลายมาเป็นพลัง เพราะฉะนั้นโอกาสที่ได้รู้สึกถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับแฟน ๆ คิดว่าในระดับมหาวิทยาลัยมีมากกว่าครับ

――ช่วยบอกอาหารนำโชคที่จะกินก่อนการแข่งวอลเลย์นัดสำคัญหน่อย
 
ตอนม.ปลาย ก่อนวันแข่งขันผมจะรู้สึกตื่นเต้น ประหม่า มักจะกินอะไรไม่ค่อยได้เลย ก็เลยกินสเต๊กเนื้อบดที่แม่ทำให้ครับ สเต๊กเนื้อบดที่แม่ทำให้กินอร่อยที่สุดแล้วครับ (หัวเราะ)
  
――ได้กลับไปบ้านเกิดบ่อยไหม
 
เพราะโควิดทั้งมหาวิทยาลัยก็ปิด การแข่งขันในนามทีมชาติก็ไม่มี เลยได้มีเวลาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัวประมาณ 2 เดือนคึรับ เพราะพยายามกับวอลเลย์บอลมาตลอดจนถึงตอนนี้แทบจะไม่ค่อยได้ใช่ชีวิตอย่างสบาย ๆ ที่บ้านเลย ...ก็คิดถึงครับ พอได้มีเวลาใช้ชีวิตอยู่บ้านเรื่อย ๆ เหมือนในตอนเด็กก็มีความสุขมากครับ

――ทำอะไรในในวันหยุด
 
เพราะว่าซ้อมวอลเลย์บอลทุกวัน พอมีวันหยุดก็มักจะพักผ่อนร่างกายครับ ไปเข้ารับการรักษา เช่น การดูแลรักษาร่างกาย ตอนนี้อยู่ในช่วงที่ออกไปข้างนอกไม่ได้ ถ้าไม่ใช่ตอนนี้แล้วก็จะออกไปเที่ยวข้างนอกบ้าง เดินเล่นเปลี่ยนบรรยากาศบ้าง ไปซื้อของบ้างครับ 

――เป้าหมายในตอนนี้คืออะไร

การได้เป็นนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกซึ่งเป็นความใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็กและคว้าเหรียญรางวัลมาให้ได้คือเป้าหมายสูงสุดในตอนนี้ครับ แล้วก็คิดว่าถ้าได้ไปเล่นลีกวอลเลย์บอลระดับโลกเร็ว ๆ อย่างอิตาลีก็คงจะดีมาก ตอนนี้นักกีฬาแต่ละคนก็มาเล่นที่อิตาลี จะว่าลีกอิตาลีเป็นลีกที่มีคุณภาพสูงหรือเปล่านะ เพราะได้ยินมาว่าความก้าวหน้าก็แตกต่างกับลีกญี่ปุ่นมาก อยากไปสัมผัสบรรยากาศที่นั่นเร็ว ๆ ครับ

ประวัติทาคาฮาชิ รัน
เกิดวันที่ 2 กันยายน ค.ศ. 2001 เป็นคนจังหวัดเกียวโต เมืองเกียวโต เพราะพี่ชายทำให้ได้เริ่มเล่นวอลเลย์บอลตอน ป.2 ในตอนที่กำลังเรียนอยู่ที่ ร.ร. มัธยมต้นฮาจิกะโอกะ (Kyoto Municipal Hachigaoka Junior High School) ได้เข้าแข่งขันวอลเลย์บอลระดับมัธยมต้นระดับประเทศ (ได้แชมป์ในปีที่ 2) และตอนที่กำลังเรียนอยู่ที่ ร.ร. มัธยมปลายฮิงะชิยามะ (Higashiyama High School) ได้ที่ 3 ในการแข่งขันอินเตอร์ไฮในปี 2019 และชนะเลิศรายการวอลเลย์บอลฮารุโคในปี 2020 ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การกีฬานิปปอน (Nippon Sport Science University) และติดทีมชาติญี่ปุ่นในปี 2020

ที่มา: https://hominis.media/category/athlete/post6357/
เขียนโดย: hominis
ภาพประกอบ: Kaori Nishida
เผยแพร่เมื่อ: 10 ตุลาคม 2020

เป็นไงกันบ้างครับ หวังว่าจะรู้จักน้องกันมากขึ้นนะครับ
ถ้ามีเวลาจะพยายามหาบทความหรือคลิปสัมภาษณ์ตอนที่น้องได้ MVP อุ่นเครื่องแข่งกับจีนแมชท์ Test Olympic ให้ได้อ่านกันนะครับ
ขอบคุณที่อ่านจนจบครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่