คิดว่านาซ่าไปเหยียบดวงจันทร์ครั้งแรกจริงหรือสร้างภาพ

สำหรับตัวผมมีคำถามค้างคาในใจหลายข้อเลยเรื่องคลิปวีดีโอการเหยี่ยบดวงจันทร์ครั้งแรกของมนุษย์คือ
  1.เมื่อเป็นการเดินทางไปครั้งแรกของมนุษย์ ทำต้องยังไม่มีผู้ใดรู้ข้อมูลบนดวงจันทร์ว่ามีอุณหภูมิเท่าไหร่ แล้ว ธงชาติสหรัฐฯที่เอาไปปักบนดวงจันทร์ทำจากผ้าชนิดไหน ถึงทนอุณหภูมิบนดวงจันทร์ได้หากเป็นเช่นนาซ่าบอกจริงว่า อุณหภูมิบนดวงจันทร์กลางวันสูงถึง125องศา กลางคืนติดลบตอนปักธงมีแสงสว่างก็ต้องกลางวัน ผ้าชนิดไหนทนความร้อนได้ขนาดนั้นโดยไม่เหี่ยวย่น แล้วเสาธงทำจากวัสดุอะไรที่ผมเข้าใจนะว่าไม่ว่าของแข็งชนิดใดก็ตามที่ส่งผ่านความร้อนได้เมื่อเจออุณหภูมิร้อยกว่าเป็นเวลาหลายๆนาทีแบบนั้นย่อมมีผลต่อผ้าที่ทำธงแน่ๆ
  2.ทำไมนาซ่าอธิบายต่างๆนาๆว่าบนดวงจันทร์มีแรงโน้มถ่วงแรงดึงดูดน้อยกว่าโลก ทำไมไม่มีคลิปที่อธิบายได้โดยภาพสื่อสารเข้าถึงทุกคนทุกระดับการศึกษาแคเอาอะไรซักอย่างบนโลกโยนให้เราดูหรือปล่อยจากมือให้ดูว่ามันตกถึงพื้นช้ากว่าบนโลกหรือลอยอยู่แบบนั้น คือมีแต่โดดแหยงๆให้แล้วบอกเราว่าแรงดึงดูดมีน้อยทำไไม่เดินเอาล่ะ 
  3.ถ้าบนดวงจันทร์มีแรงดึงดูดน้อยทำไมเกิดร้อยเท้าบนพื้นผิว ชุดอวกาศน้ำหนักเท่าไหร่ถ้าแรงดึงดูดน้อยทำต้องไม่เกิดรอยเท้าสิแล้วถ้าบอกเป็นฝุ่นผงถึงมีรอยยุบ ก็แสดงว่ามีแรงดึงดูดมากพอที่จะดึงฝุ่นผงไม่ให้ลอยฝุ้งไปในอวกาศสิ เพราะฝุ่นผงมีน้ำหนักเบาและขนาดเล็กกว่ามนุษย์ที่ไปเหยียบดวงจันทร์เยอะ
  4.ทำไมคนถึงพยายามดิ้นรนไปดวงจันทร์ทั้งๆที่ใช้งบมหาศาลและบนโลกยังสำรวจกันไม่หมดเลยในทะเลยังลงไม่สุดเลย อีกอย่างทำไมพยายามบอกค้นหแร่นุ่นนี่นั่นถามว่าไปมาแล้วเคยขนกลับมาได้ไหมคุ้มค่าที่ลงทุนไหม แล้วสารพัดแร่ที่ว่ามีค่ามหาศาลนั่นเอามาใช้ทำประโยชน์อะไรได้บ้าง
อยากรู้ถึงถาม
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่