เพื่อนบ้านไม่มีสามัญสำนึก ทำยังไงดีคะ?

สวัสดีค่ะ นี่เป็นกระทู้แรกของเรา ไม่เคยคิดเลยว่าเราจะมาถึงจุดนี้ได้
เริ่มเลยนะคะ...ยาวหน่อยนะคะ
บ้านเราเป็นทาวน์เฮ้าธรรมดา2ชั้นรั้วติดกันกับเพื่อนบ้านค่ะ เราซื้อบ้านหลังนี้ได้น่าจะ10ปีแล้วค่ะส่วนเพื่อนบ้านมาซื้อทีหลัง ตัวเราเองอยู่บ้านกับแม่และน้องค่ะ ส่วนเพื่อนบ้านอยู่กัน4คน เพื่อนบ้านเสียงดังมาก ปิด-เปิดประตูเสียงดังมากๆทุกบาน เปิดทีวีเสียงดัง 

เมื่อก่อนตอนย่ายังไม่เสีย เค้าเคยช่วยพาย่าเราไปส่งรพ. เคยพาน้องชายเราไปเที่ยวที่บ้านต่างจังหวัดกับลูกชายเค้า แล้วเคยซื้อขนมมาฝากบ้างค่ะ มันเลยทำให้เราไม่กล้าพูดกัน อดทน แต่หลังจากย่าเราเสียก็ไม่ได้อะไรกันเหมือนแต่ก่อน เราต้องอดทนกันมาตลอดพยายามคิดที่เค้าเคยมีน้ำใจให้บ้านเรา จนมันหนักขึ้น

กลางคืน ตี2 ตี3 ตี4 ยังมีค่ะ แม่เราสะดุ้งตื่นกลางดึก บ่อย บางทีบ้านเราก็มีเสียงดังกลับเช่นปิดประตูดังคืน แต่ประมาณเค้าทำมาร้อยครั้งเราทำคืนหนึ่งครั้ง วันต่อมาเค้าก็จะมาถามว่าบ้านเราเป็นอะไรเมื่อคืนเห็นเสียงดัง แล้วก็มีอีกเหตุการณ์ที่บ้านเค้าเสียงดังมาก เล่นเกมส์ ลูกก็โตแล้วนะคะตะโกนแล้วก็กรีดร้อง จนแม่เราต้องออกไปบอกให้ลูกเค้าเลาเสียงหน่อยเพราะแม่ไม่สบาย แม่เค้าโทรมาหาแม่เราเลยค่ะว่าถ้าเสียงดังทำไมไม่โทรไปบอกเค้า(ตอนนั้นแม่มันไม่อยู่)

ก่อนหน้านี้2ปีเราไปอยู่กรุงเทพมาค่ะ ตอนนี้กลับมาอยู่บ้านเพราะแม่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าค่ะ แต่ตอนนี้ดีขึ้นแล้ว เราต้องมาทนกับสภาพข้างบ้านเสียงดังแบบเดิมๆแม่เคยขอร้องเราไว้ เพราะว่าแม่กลัวข้างบ้านจะแกล้งทำเสียงดังจนไม่ได้นอน 

เมื่อไม่กี่วันมานี้ค่ะ ต้นไม้ที่แม่เราปลูกไว้อยู่ดีๆก็ตายพอไปจับดูมีแต่กลิ่นน้ำมัน แม่เราทนไม่ไหวก็โวยวายประมาณว่าไม่พอใจอะไรก็ให้มาบอกไม่ใช่ทำกับต้นไม้(ต้นไม้ปลูกแค่ในกล่องโฟมไม่ใช่ต้นไม้ใหญ่) แม่เราเคยบอกว่าก่อนหน้านี้ก็แบบนี้แต่เราไม่ได้สนใจเพราะคิดว่ามันตายเอง พอหัวค่ำค่ะแม่เราก็รดน้ำต้นไม้อยู่หน้าบ้านข้างบ้านเดินออกมา แม่เราเลยบอกให้ข้างบ้านทำรางน้ำด้วยเพราะบอกจะทำนานแล้ว(ข้างบ้านต่อเติมบ้านยกหลังคาสูงกว่าบ้านเราแต่ไม่ทำรางน้ำรองรับ มาใช้รางน้ำบ้านเรา แล้วตรงปลายรางน้ำเค้าก็ชอบแอบมาบิดให้น้ำมันตกลงมาที่บ้านเรา ท่อน้ำทิ้งแอร์ก็ต่อยื่นมา) เค้าก็พูดกระแทก-ดันว่า ไม่ทำ ทำไมต้องทำ จะใช้อันเดิมใช้มาแต่ไหนแต่เราแล้ว ไม่ทำ!! หลังจากนั้นก็เสียงดังเหมือนเดิม

เมื่อวานต้นไม้แม่เราก็ตายไปอีกแล้วหนึ่งต้นค่ะเหมือนเดิมมีกลิ่นน้ำมัน วันนี้ล่าสุดก็แบบเดิมค่ะเสียงเปิดปิดประตู เราทนไม่ไหวเลยปิดดังกลับคืนไปหนึ่งที ทีนี้รัวเลยค่ะทำใส่เราเลยปิดประตูเหล็กกระแทกปังๆๆๆๆ ประมาณ5-6ครั้งติดค่ะ เราทนไม่ไหวแล้วค่ะควรจะทำยังไงดี พูดดีด้วยก็แล้ว ขอให้เบาลงก็แล้ว คนแบบนี้จะจัดการยังไงดีคะ ตอนนี้เราอยู่กับแม่เราสองคนเพราะน้องเรียนอยู่ที่อื่น เราสงสารแม่เรามากๆแม่เราก็จะ60แฃ้ว เราจนจะไปแจ้งเทศบาล แจ้งตำรวจ แม่ก็ขอไว้ แม่กลัวว่าหลังจากนั้นมันก็แกล้งเสียงดังจะไม่ได้นอน เพราะมันทำแบบนั้นมาตลอดเลยค่ะ เราควรทำยังไงดีคะ😔
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่