สารานุกรมปืนตอนที่ 576 กระสุนแบบ Pinfire cartridge

ขอขอบคุณ คุณ Earl Malta's จากเพจ Napoleonic & Early Modern History ประวัติศาสตร์ยุคนโปเลียนและยุคใหม่ตอนต้น อย่างสูงครับ

https://www.facebook.com/groups/1856193407777524/กระสุนมีเข็มแทงชนวนในตัว เป็นกระสุนปืนปลอกโลหะแบบแรกๆที่ถูกคิดค้นขึ้นในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันกับปืนลูกเลื่อน needle gun ลักษณะเด่นของกระสุนแบบนี้คือมีแก๊ปอยู่ด้านในและมีเข็มแทงชนวนยื่นออกมาจากตัวปลอกกระสุน
กระสุนแบบนี้คิดค้นขึ้นในปี 1828 โดยชาวฝรั่งเศสชื่อ Casimir Lefaucheaux ต่อมาก็ได้รับความนิยมอย่างมากในฝรั่งเศสมีปืนมากมายทั้งสั้นและยาวที่ทำกลไกให้ใช้กระสุนแบบนี้ได้ เนื่องจากบรรจุทางท้ายลำกล้องจึงสะดวกกว่าแถมยังไม่ต้องกังวลเรื่องกระสุนเปียกน้ำมากเท่ากระสุนกระดาษอีกด้วย
หากเปรียบเทียบกับปืนลูกเลื่อน needle gun ของปรัสเซียแล้ว กระสุนปลอกโลหะได้เปรียบหลายอย่างทั้งบรรจุง่ายกว่าและป้องกันแก๊สที่เกิดจากการยิงรั่วออกได้ดีกว่าทำให้ปืนมีความแม่นยำมากกว่า นอกจากนี้กลไกของปืนยังเรียบง่ายโดยมีแค่นกสับที่คอยตีเข็มแทงชนวนเท่านั้น ซึ่งกลไกแบบนี้ก็คล้ายๆกับปืนแก๊ปหรือปืนคาบศิลาทั่วไป ไม่ต้องกังวลว่าเข็มแทงชนวนจะหักเหมือนกับปืนลูกเลื่อน needle gun
แต่กระสุนแบบนี้ก็ยังมีข้อเสียอยู่ดี ด้วยความที่เข็มแทงชนวนมันโผล่ออกมาด้านนอกทำให้กระสุนลั่นเองได้ง่ายเมื่อได้รับแรงกระแทกจากภายนอก ดังนั้นจึงต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากเมื่อพกพากระสุนไปด้วย ท้ายลำกล้องปืนจะบากร่องไว้สำหรับเข็มแทงชนวนซึ่งเวลาบรรจุกระสุนจะต้องใส่ให้ตรงร่อง ในสนามรบขณะที่ทหารกำลังตื่นเต้นบรรจุกระสุนด้วยความลนลานทำให้มักจะใส่ไม่ตรงร่องและต้องคอยขยับเข้าทีหลัง ตรงจุดนี้ก็มีผลให้บรรจุกระสุนช้าเหมือนกันขณะที่กระสุนแบบนี้กำลังได้รับความนิยมในฝรั่งเศส แต่ในอังกฤษกลับไม่เป็นที่ยอมรับ อย่างแรกคืออังกฤษไม่ไว้ใจปืนบรรจุกระสุนทางท้ายลำกล้อง อย่างที่สองคือไม่ไว้ใจนักประดิษฐ์ชาวฝรั่งเศส ซึ่งกว่าอังกฤษจะเริ่มมองหาปืนบรรจุกระสุนทางท้ายลำกล้องก็ปาเข้าไปปี 1850 กว่าๆแล้ว
กระสุนแบบนี้เริ่มเสื่อมความนิยมเมื่อมีการคิดค้นกระสุนชนวนกลางและกระสุนชนวนริมออกมา ปัจจุบันมีเพียงปืนที่มีขนาดความกว้างปากลำกล้องเล็กมากๆที่ยังคงใช้กระสุนแบบนี้เช่นปืนขนาด 2มม.ที่เล็กจนอเมริกาไม่ถือว่ามันเป็นอาวุธปืนhttps://en.m.wikipedia.org/wiki/Pinfire_cartridge
http://firearmshistory.blogspot.com/.../cartridges...


สวัสดีครับ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่