น่านฤดูควัน 3 วัน 2 คืน 19-21 มีนาคม 2564 ตอน 4 เมืองน่าน (2)

ตึกรังสีเกษมและตึกลินกัล์นอะแคเดมี ที่โรงเรียนน่านคริสเตียนศึกษา

ตึกรังสีเกษมอยู่ฝั่งประถม ปกติสามารถเข้าชมด้านในได้ ส่วนตึกลินกัล์นอะแคเดมี จะอยู่ฝั่งมัธยมครับ


ก็ถือว่าเป็นอาการก่อนอิฐหลังแรกๆของเมืองน่าน และยังคงอยู่จวบจนปัจจุบัน จัดให้เป็นพิพิธภัณฑ์ชุมชนแต่เราไม่มีโอกาสได้เข้าไปเยี่ยมชมด้านใน คือพยายามจะถามเจ้าหน้าที่แถวนั้นแล้ว แต่ก็ไม่พบใครอยู่แถวนั้น รวมทั้งประตูก็ถูกปิดไว้เหมือนยังไม่พร้อมจะต้อนรับบุคคลภายนอก
สถานที่ต่างๆที่เราไปทั้งหมดเราสามารถค้นหาใน google map และเปิดระบบนำทางไปได้ ส่วนสถานที่สุดท้ายที่เราแวะก่อนที่จะหมดแรงก่อนขึ้นเครื่องกลับกรุงเทพฯ คือกำแพงเมืองเก่าน่าน

กำแพงเมืองเก่าน่าน

ไปเห็นป้ายประชาสัมพันธ์ขนาดใหญ่ระหว่างการเดินจากวัดภูมินทร์ ไปวัดพระธาตุช้างค้ำฯ และกลับโรงแรมคุ้มเมืองมินทร์ ป้ายนั้นประชาสัมพันธ์งานอะไรสักอย่างที่กำแพงเมืองเก่าน่าน โดยงานจะจัดไปจนถึงวันที่ 21 มีนาคม 2564 ก็คือวันอาทิตย์ และเป็นวันที่เราตั้งใจจะเที่ยวในเมืองน่าน เมื่อค้นหาใน google map แล้วเห็นว่าก็อยู่ในบริเวณเมืองเก่าแบบไม่ต้องขับรถออกนอกเมือง เราเลยแบ่งเวลาไปที่นี่ 


จุดนี้ถือเป็นจุดที่ยังไม่เคยมา อากาศร้อนไปหน่อย แต่ก็มีกิจกรรมหลากหลายให้ชม มีจุดถ่ายรูปให้เช็คอิน แต่ถ้าเป็นช่วงเย็นๆ ค่ำๆ คงเดินสนุกกว่านี้
กำแพงเมืองแห่งนี้ก็คือกำแพงเมืองในสมัยก่อนของน่านนั่นแหล่ะครับ กรมศิลปากรบูรณะหลายครั้งแล้ว และปัจจุบันขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน ก่อด้วยอิฐก้อนใหญ่แบบโบราณ มีร่องรอยของป้อมลักษณะ 8 เหลี่ยมปรากฏอยู่ เข้าไปชมได้โดยไม่ต้องเสียค่าเข้าชม แต่จะหาที่จอดรถยากสักหน่อย จะจอดได้ก็บริเวณริมถนนด้านหน้าทางเดินเข้าชมกำแพง

หอศิลป์ริมน่าน

ถือเป็นจุดสุดท้ายก่อนที่จะเดินทางไปสนามบินและขึ้นเครื่องกลับกรุงเทพฯ ค่าเข้าคนละ 20 บาท อยู่ห่างจากตัวเมืองราว 20 กิโลเมตร ตั้งอยู่ริมถนนสายน่าน-ทุ่งช้าง และริมแม่น้ำน่านตามชื่อ เป็นสถานที่แสดงผลงานด้านศิลปะของศิลปินหลายท่าน ซึ่งเพราะเราไม่ใช่ผู้ที่คร่ำหวอดในวงการศิลปะก็เลยจะไม่ค่อยคุ้นชื่อสักเท่าไหร่


ดูเพลินๆ เย็นๆ แบบลมธรรมชาติ (เขาออกแบบอาคารดีครับ ไม่เปิดเครื่องปรับอากาศ แต่อากาศก็ไม่ได้ร้อนอบอ้าวจนเดินไม่ไหว) ก็ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ฆ่าเวลาได้พอสมควร มีร้านอาหารเล็กๆ ให้ทานอาหารว่างไปและชมแม่น้ำน่านที่จังหวัดนานไปด้วยแบบนั่งห้อยขาสบายๆ

-------------
คุณหมูยอ
เดินทาง 19-21 มีนาคม 2564
บันทึก 28 เมษายน 2564
-----------
อ่านตอนอื่นๆ ของน่านฤดูควัน
ตอน 1 ปัว https://pantip.com/topic/40674945
ตอน 2 บ่อเกลือและดอกไม้ริมทาง https://pantip.com/topic/40675104
ตอน 3 เมืองน่าน (1) https://pantip.com/topic/40677263
ตอน 4 เมืองน่าน (2) https://pantip.com/topic/40677294
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่